>> คลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมดอนาคิน สกายวอล์คเกอร์

อนาคิน สกายวอล์คเกอร์ (Anakin Skywalker)

สำหรับประวัติส่วนตัวอันโลดโผนจัดจ้านทั้งด้านสว่าง-ด้านมืด ของ "อนาคิน" นั้น คงไม่ต้องร่ายยาวมากเพราะเป็นเขาคนที่แฟนสตาร์วอร์สคุ้นเคยกันดี จึงจะกล่าวโดยแต่เพียงสังเขปดังนี้... อนาคิน เป็นชาวดาว "ทาทูอิน" โดยกำเนิด แต่ไม่มีพ่อ! เขาเกิดขึ้นจากครรภ์บริสุทธิ์ของ "ฉมี สกายวอล์คเกอร์/Shmi Skywalker" ผู้เป็นเเม่บังเกิดเกล้า ซึ่งก็ไม่มีเหตุผลเเน่ชัดว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร เเต่สันนิษฐานกันว่าเกิดจากมิดีคลอเรี่ยน หรือ Force ในตัวของ ฉมี อันเป็นปฏิกิรยาพิเศษให้กำเนิดอนาคินขึ้นมา ซึ่งเป็นไปตามคำทำนายของเจไดในสมัยก่อนที่ว่า "ผู้ที่จะนำสมดุลมาสู่พลังจะเกิดขึ้นมาในครรภ์บริสุทธิ๋" (ทำนองเดียวกับพระเยซู! ในคติคริสเตียน) อนาคิน สกายวอล์คเกอร์ มีชีวิตตามเวลาในท้องเรื่องอยู่ในช่วงปีที่ 42 ก่อนยุทธการยาวิน ถึงปีที่ 4 หลังยุทธการยาวิน เขาเป็นอัศวินเจไดที่มีชื่อเสียงระดับตำนานในยุคร่วงโรยของนิกายเจไดซึ่งถูกเชื่อว่าเป็น"ผู้ถูกเลือก (The Chosen One)" ในระหว่างการฝึกฝนเขาค่อยๆ หันเหเข้าสู่ด้านมืดของพลังจากอารมณ์อันแปรปรวนของเขา ด้วยการชักจูงของ พัลพาทีน หรือ ซิธลอร์ด ดาร์ธซิเดียส/Darth Sidious นั่นเอง ในที่สุดอนาคินก็ได้กลายเป็นซิธ นาม "ดาร์ธ เวเดอร์/Darth Vader" ไม่นานก่อนที่จักรวรรดิกาแลกติกจะถูกก่อตั้งขึ้น

"หม่นหมอง อนาคตของเจ้าเด็กคนนี้เป็น" -- มาสเตอร์เจได Yoda"พลังสถิตกับเขาแรงมาก" -- มาสเตอร์เจได Ki-Adi-Mund

อนาคิน สกายวอล์คเกอร์ เป็นสามี(ลับๆต้องห้าม! เพราะมีกฏห้ามอัศวินเจไดแต่งงานมีครอบครัว ถ้าจะแต่งก็ต้องลาออกไปใช้ชีวิตปกติ)ของอดีตราชินี และ วุฒิสมาชิกแห่งดาวนาบูนั้นคือ "แพดเม่ อมิดาลา", เป็นบิดาของ "ลุค สกายวอล์คเกอร์" และ "เลอา ออร์กานา โซโล (หรือ เลอา สกายวอร์คเกอร์) " หลังจากที่อาจารย์เจได "ไควกอน จินน์" พบอนาคินในวัยเยาว์ (อายุ 9 ขวบ) โดยบังเอิญบนดาวทาทูอิน เขาก็พาอนาคินมาจากดาวดวงนั้นเพื่อจะฝึกฝนเขาในวิถีแห่งพลังเจได โดยเชื่อว่าเขาคือผู้ถูกเลือกตามคำทำนายอันเป็นตำนานเก่าแก่ของนิกายเจได หลังจากที่ไควกอนเสียชีวิตไปโดยน้ำมือของซิธลอร์ด "ดาร์ธ มอล" (ศิษย์ ดาร์ธ ซีเดียส คนก่อน) อนาคินน้อยก็ได้กลายเป็นศิษย์ของ โอบีวัน เคโนบี อดีตพาดาวัน(ศิษย์)ของไควกอน จินน์ ก่อนที่จะกลายเป็น ดาร์ธ เวเดอร์ ระหว่างสงครามโคลน อนาคินรับใช้กองกำลังใหญ่ของสาธารณรัฐในฐานะนายพล(ก่อนหน้านั้นเป็นนายทหารผู้บังคับบัญชา) และต่อมาในฐานะ ดาร์ธ เวเดอร์ เขาได้รับหน้าที่เป็นผู้บริหารกองทัพภายใต้อำนาจของจักรพรรดิพัลพาทีน หรือ ดาร์ธซีเดียส และเป็นที่รู้จักในฐานะผู้ชั่วร้าย-ฆาตกรหมู่อันลือลั่นที่สุด รวมทั้งยังเป็นผู้นำการกวาดล้างเจไดครั้งใหญ่ ซึ่งเป็นการตามล่าเจไดที่หลงเหลือจากคำสั่งที่ 66 ในปีที่ 4 หลังยุทธการยาวิน และต่อมาในช่วงบั้นปลาย ณ ยุทธภูมิเอนดอร์ เขาสามารถไถ่บาปให้กับตนเองได้ด้วยการกลับใจกำจัดผู้เป็นเจ้านายจักรพรรดิโฉด ดาร์ธ ซีเดียส ด้วยน้ำมือตนเอง ภายใต้การชักจูงของลูกชายของเขา ลุค สกายวอร์คเกอร์ นั้นเอง จนถอนตัวจากวิถีแห่งซิธและกลับมาเป็น อนาคิน สกายวอล์คเกอร์ ด้านสว่างอีกครั้งในช่วงเวลาไม่นานนัก ก่อนที่จะเสียชีวิตกลายเป็น Force อมตะ ไปในที่สุด (* การเป็น Force อมตะ เฉพาะเจไดระดับสุดยอดจริงๆเท่านั้นถึงจะเป็นได้... อ.โยดา, โอบีวัน, ไควกอน, รวมทั้ง ลุค สกายเวอร์เกอร์ หลังตายไปก็กลายเป็น Force อมตะด้วยเช่นกัน :)

- หนังสือ Visual Guide Book, "Star Wars Anakin's Fate" : เผยเรื่องราว ชีวิตทาส! อันน่าสงสาร ยากลำเค็ญ และความฝันอันไกลโพ้นของอนาคินในวัยเยาว์ -

"เด็กนี่อันตราย ทุกคนสัมผัส ใยท่านไม่" -- Obiwanปริศนาลี้ลับ: แล้วใครคือพ่อของ Anakin !?


ถ้าอ้างอิงเบาะแสจาก หนังสือ "The Making of Star Wars Revenge of the Sith" (Publication date: April 2, 2005) ซึ่งได้มีการเผยให้เห็นบท Script ดั้งเดิมแรกเริ่มของ George Lucas (*ไม่ได้นำมาใช้ในหนัง ในช่วง ฉากที่ทั้งสองชม opera ด้วยกัน และเล่าเรื่องของ Darth Plagueis ในภาค Episode 3) เดิม Lucas ตั้งใจจะให้มีบทพูดของ Darth Sidious ได้เผยตัวเองต่อ Anakin ว่า แท้จริงเขานี่แหละที่เป็นผู้สร้าง Anakin ขึ้นมาเอง -- Darth Sidious จึงประหนึ่ง พ่อ!
และล่างนี้ จากภาค Comic Star Wars Darth Vader #25 (Publication date: December 19, 2018) ได้เผยให้เห็นฉากสมทบสอดคล้องกันกับ Script ของ Lucas ข้างต้น นั้นคือ Darth Sidious เป็นผู้ใช้พลังด้านมืดควบคุม midi-chlorians สร้างเชื้อชีวิตเข้าสู่ของครรภ์ของนาง Shmi Skywalker และเกิดมาเป็น Anakin ในเวลาต่อมานั่นเอง และเมื่อท่านลอร์ด Vader ของเราได้เห็น ก็เป็นอัน ตะลึงงัน! :)

ลูกศิษย์ของ อนาคิน/Darth Vader

สิ่งที่น่าสนใจอันเกี่ยวข้องกับ อนาคิน แง่มุมหนึ่ง ก็คือ เมื่อเจไดต่างมีลูกศิษย์ พัลพาทีนเองก็มีตัว ดาร์ธ เวเดอร์ เองเป็นศิษย์ด้านมืดของตน เเล้วตัว อนาคิน ดาร์ธ เวเดอร์ มีลูกศิษย์กับเขาด้วยหรือไม่?...คำตอบคือ มีเช่นกัน มีหลายคนอีกต่างหากส่วนใหญ่จะเป็นศิษย์ลับๆ...แต่จะขอยกเฉพาะคนหลักๆ 3 คน... ไล่ตามลำดับก่อนหลังดังนี้

1. อาโซกา ทาโน (Ahsoka Tano)
ศิษย์คนแรก

อาโซกา ทาโน ถูกเรียกโดยอนาคินว่า "สนิปส์" (ซึ่งขณะนั้นยังเป็นอนาคินด้านสว่างอัศวินเจได ยังไม่แปรพักตร์ไปเป็นด้านมืด ดาร์ธ เวเดอร์) และถูกเรียกโดย อัศวินเจไดอาวุโส "โพล คูน" ว่า "โซกาน้อย" ส่วน อาโซกา ก็เรียก อนาคินอย่างสนิทสนมเป็นกันเองว่า อาจารย์ "สกาย กาย" อาโซกา เป็นพาดาวันเจไดหญิง ชาวโทกรูตาที่ได้รับการมอบหมายโดยอาจารย์เจได โยดา ให้เป็นศิษย์ของ อนาคิน สกายวอล์คเกอร์ ในช่วงสงครามโคลน(The Clone Wars) และได้แสดงความตั้งใจในการเข้าเป็นศิษย์ของอนาคินอย่างแรงกล้า ทาโนมีส่วนร่วมในการเอาชนะฝ่ายแบ่งแยกในยุทธการคริสทอปซิส และรอดชีวิตจากการเผชิญหน้ากับซิธหญิง "อาซาจ เวนเทรสส์" ในช่วงยุทธการเทธ อาโซกามีบทบาทร่วมกับอนาคินในการจัดเส้นทางปลอดภัยผ่านจักรวาลถิ่นฮัทท์ให้กับสาธารณรัฐกาแลกติกด้วยการร่วมช่วยเหลือ "รอตตา" บุตรชายของแจบบ้า เดซิลิจิก ทิอูเร หรือ แจ็บบ้า เดอะ ฮัทนั้นเอง เป็นการสมานสัมพันธ์ระหว่างสาธารณรัฐกับพวกฮัทท์เอาไว้

- อาโซกา กับ อนาคิน ใน The Clone Wars 3D Animation -

ในขณะที่ร่วมปฏิบัติงานกับอาจารย์ของตน อาโซกาได้เข้าช่วยเหลืออาจารย์เจไดโพล คูน และทหารในสังกัดระหว่างยุทธการโบธาวุย ต่อมาอาโซกาจะได้ต่อสู้กับนายพลกรีวัส และมีส่วนร่วมในเหตุการณ์ในเนบิวลากาลีดา (อาโซกา ยังคงมีบทบาทเข้มข้นอยู่ใน ซีรี่ส์ทีวี การ์ตูน3D อนิเมชั่นThe Clone Wars ซึ่งกำลังทยอยออกอากาศฉายอยู่ขณะนี้ อันเป็นเหตุการณ์ช่วงรอยต่อระว่าง ภาพยนตร์ Episode 2 และ 3 ท้ายที่สุดชีวิตเธอจะลงเอยอย่างไรก็ต้องติดตามกันต่อไป แต่ที่แน่ๆคือเธอจะยุติบทบาทลงใน The Clone Wars นี้เอง)

- พาดาวัน อาโซกา กับภารกิจต่างๆ : ซ้าย กับ อาจารย์เจได โพล คูน และ อนาคิน : ขวา ปะทะ กับ ซิธหญิงคนสำคัญ "อาซาจ เวนเทรสส์ "ของฝ่ายแบ่งแยกดินแดน ในยุคสงครามโคลน -

- อาโซกา กับ อนาคิน ฉากรำลึก (ฉบับคนแสดง) ในซีรีส์ Ahsoka (2023) -


2. กาเลน มาเรก (Galen Marek)
สุดยอดพลังศิษย์ล้างครู!

กาเลน มาเรก มีบทบาทสำคัญในเรื่องชุด The Force Unleashed ทั้งในรูปแบบเกม นิยาย และหนังสือการ์ตูน ซึ่งเป็นช่วงเวลารอยต่อระว่าง ภาพยนตร์ Episode 3 และ 4 กาเลน มาเรก เป็นบุตรชายของเคนโตและมิลลี มาเรก ทั้งคู่เป็นเคยเป็นเจได และรอดชีวิตจากคำสั่งที่ 66 ซึ่งเดินทางหาที่หลบภัยจนมาพบกับเหล่าวูกีแห่งดาวคาชี้ก มารดาของเขาถูกสังหารในขณะช่วยป้องกันคาชี้กจากทาสทรานโดชานที่ถูกว่าจ้างโดยสมาพันธ์แบ่งแยก ทำให้เคนโตต้องเลี้ยงดูกาเลนเพียงลำพัง และจากการเสียชีวิตของมิลลีนี้เองทำให้จักรวรรดิรู้ว่าเคนโตอยู่ที่คาชี้ก

- รูปซ้าย กาเลน มาเรก ในวัยเด็กพบ อนาคิน ดาร์ธ เวเดอร์ เป็นครั้งแรง : ขวา กาเลน วัยหนุ่ม -

ไม่นานหลังจากการกวาดล้างเจไดครั้งใหญ่เริ่มต้นขึ้น จักรวรรดิก็เข้าโจมตีดาวคาชี้ก ดาร์ธ เวเดอร์ มาถึงคาชี้กด้วยยานกระสวยส่วนตัวสำหรับภารกิจสังหารเจได เคนโตเข้าต่อสู้กับเวเดอร์อย่างดุเดือดแต่ก็ไม่อาจเอาชนะได้ ในขณะที่เวเดอร์กำลังจะสังหารเคนโตในดาบสุดท้ายนั้นเอง กระบี่แสงของเขาถูกดึงหลุดออกจากมือ เมื่อหันไปดูกลับพบเด็กชายคนหนึ่งถือกระบี่แสงของเขาเอาไว้ เวเดอร์สัมผัสได้ว่าเด็กคนนี้มีสัมผัสแรงกล้าในพลัง

หลังจากเวเดอร์สังหารบิดาของเด็กชายแล้ว ผู้บังคับบัญชาสตอร์มทรูปเปอร์ที่ เป็นผู้นำการเข้าโจมตีก็มาถึงพอดี และกลับเข้าใจผิดว่าเด็กชายคิดทำร้ายเวเดอร์ เขาจึงสั่งให้ทหารในบังคับบัญชาโจมตีสังหารเด็กชาย เวเดอร์ดึงดาบจากเด็กชายอย่างรวดเร็วและปัดป้องกระสุนเป็นผลสังหารทหารสตอร์มทรูปเปอร์เหล่านั้นเรียบ เพื่อกำจัดผู้รู้เห็นตัวตนของเด็กชายนั้น จากนั้นเวเดอร์จึงนำกาเลนน้อยเดินทางออกจากคาชี้กไปพร้อมกัน และฝึกเขาให้เป็นศิษย์ของตนโดยลับๆ เขาถูกฝึกเป็นศิษย์ในวิถีแห่งด้านมืด โดยการฝึกกับเวเดอร์เป็นไปด้วยความโหดเหี้ยมทารุณ ทั้งเวเดอร์ก็ไม่ได้ประคบประหงบเอาใจใส่เยี่ยงพ่อแต่อย่างใด และเมื่อโตขึ้น กาเลน ก็ได้ช่วยเวเดอร์ปฏิบัติภารกิจสังหารศัตรูอยู่หลายปีแม้ในใจจะมีปมสับสนในชีวิตตนเองอย่างสาหัสก็ตาม...กาเลน มาเรก ได้รับการยอมรับว่าเป็นสุดยอดซิธ-เจได ผู้ทรงพลังมหาศาล ทั้งมีฝีมือการต่อสู้ที่น่าเกรงขามอันดับต้นๆคนหนึ่งของจักรวาลสตาร์วอร์ส...ต่อมาภายหลัง กาเลน มาเรก กลับใจสู่ด้านสว่างในวิถีแบบเจไดโดยได้เป็นศิษย์เจไดอาวุโสคนสำคัญคนหนึ่งนาม "ราห์ม โคตตา (Rahm Kota)" และเข้าร่วมกับฝ่ายพันธมิตรกบฏต่อต้านต่อสู้กับจักรวรรดิของพัลพาทีน จนท้ายที่สุด สถานะการณ์คับขัน กาเลน จึงต้องเสียสละชีวิต!เพื่อปกป้องเพื่อนพันธมิตร ตัวตาย!ไปในที่สุด ต่อมาจึงได้รับการยกย่องให้กลายเป็นวีรบุรุษคนสำคัญคนหนึ่ง อันก่อให้เกิดแรงบัลดาลใจต่อฝ่ายพันธมิตรกบฎในการต่อต้านจักรวรรดิอย่างแข็งขันต่อไป

- "กาเลน มาเรก" กับ อาจารย์เจเได "ราห์ม โคตา" -


- คลิปซ้าย พลังมหาศาลของ กาเลน มาเรก : คลิปขวา กาเลน มาเรก มีโอกาสได้พบอาจารย์ โยดา ด้วย (ช่วงสั้นๆ) -


- เมื่อ ลูกศิษย์ "กาเลน มาเรก" กับ อาจารย์ "ดาร์ธ เวเดอร์" ต้องมาห่ำหั่นต่อสู้กันเองดุเดือด!...ในหนังสือการ์ตูน Star Wars The Force Unleashed -


- "กาเลน มาเรก" VS จักรพรรดิพัลพาทีน และ ดาร์ธ เวเดอร์...ในภาคเกมส์ Star Wars The Force Unleashed -- หลัง กาเลน มาเรก เสียสละชีวิตตนเองไปแล้ว เวเดอร์ ยังได้นำร่าง กาเลน ไปโคลน!เป็นจำนวนมาก เพื่อไว้ใช้งานต่อไป ซึ่งตัวโคลนก็ยังคงทรงพลังดั่งเดิม แต่เผอิญเกิดมีกรณีผิดพลาดไม่คาดคิดอันสร้างความยุ่งยากตามมานั้นคือ ร่างโคลนส่วนใหญ่กลับมีความทรงจำที่หลงเหลือมาจากร่างต้นแบบด้วย จึงสร้างความสับสนต่อตัวโคลนกาเลน พอสมควร : ในภาพตัวโคลนกาเลนจำนวนมาก ในนาม Dark Apprentice "Starkiller" .....* ส่วนภาพแถวล่าง กาเลน ในชุดเกราะ "Lord Starkiller" (ชุดทำนองเดียวกับ ดาร์ธ เวเดอร์) : ต้องเข้าใจก่อนว่าในเวอร์ชั่นเกมส์นั้น จะมีทางเลือกให้ผู้เล่น เลือกที่จบแบบไหน จบแบบด้านสว่างก็จะดำเนินเรื่่องต่อไปอีกแบบ ถ้าเลือกที่จะจบแบบด้านมืด กรณีกาเลน ก็จะกลายเป็น "Lord Starkiller" ในชุดเกราะอย่างที่เห็น เรียกว่าเป็นเรื่องราวจักรวาลขยายอีกรูปแบบหนึ่งของ สตาร์ วอร์ส ซึ่งลูกเล่นรูปแบบนี้ก็เป็นที่นิยมมากในเกมส์อื่นๆด้วยเช่นกันในยุคปัจจุบัน ก็สร้างความบันเทิงให้ผู้เล่นได้ดีเยี่ยมทีเดียว :)...นั้นคือกลายเป็นจักรวาลคู่ขนานไปเลย (แนวคิดจักรวาลคู่ขนาน คือ ในช่วงเวลาเดียวกัน แต่เกิดผลของเหตุการณ์หลายทางเลือก แบบภพซ้อนภพ!) -


3. เต๋า (Tao)
ศิษย์รักดั่งลูกคนสุดท้าย

ถัดจาก กาเลน มาเรก ไปแล้ว ก็เป็น "เต๋า" ลูกศิษย์ด้านมืด อีกคนของดาร์ธ เวเดอร์ เต๋า ซึ่งปรากฏให้เห็นในหนังสือการ์ตูนภาคพิเศษชุด Manga Black -Silver ตอน Perfect Evil เต๋าเป็นอีกหนึ่งในพาดาวันเด็กไม่กี่คนที่เหลือรอดมาจากการกวาดล้างเจได ภายใต้ คำสั่งที่ 66 ใน Episode 3 ดาร์ธ เวเดอร์ ได้พบกับ เต๋า บนดาว "Shumari" ซึ่งตอนเเรกเวเดอร์กำลังจะฆ่าเขาเช่นเดียวกับเจไดคนอื่นๆ เเต่เวเดอร์กลับพบว่า เต๋า มีพลังของความโกรธความเกลียดมากกว่าพาดาวันเด็กคนอื่นๆที่เขาเคยเจอมา เขาจึงชักชวนให้ เต๋า มาเข้าสู่ด้านมืด เเละปกปิดเรื่องนี้เป็นความลับจากพัลพาทีน เช่นเดียวกับ กรณีของ กาเลน มาเรก

- ดาร์ธ เวเดอร์ และ เต๋า...จากหนังสือการ์ตูน "Star Wars Manga Black -Silver ตอน Perfect Evil" -


Tao คนนี้เป็นศิษย์รักคนเดียวในช่วงสุดท้ายของชีวิตของ ดาร์ธ เวเดอร์ อันเปรียบเสมือนกระจกที่ส่องให้เห็นความดีงามที่ยังหลงเหลืออยู่ในจิตใจของ ดาร์ธ เวเดอร์ ได้เช่นกัน เวเดอร์ได้เลี้ยงดูสั่งสอนเขา ทั้งดูเเลเอาใจใส่เขาเป็นอย่างดีประหนึ่งเสมือนลูกแท้ๆ(ซึ่งต่างจาก กาเลน มาเรก อย่างสิ้นเชิง) เเละยังคอยคุ้มครองให้พ้นหูพ้นตาจากจักรพรรดิพัลพาทีน ต่อมาไม่นานเวเดอร์ก็ปล่อย เต๋า ไปสู่อิสรภาพ เเต่ภายหลังพัลพาทีนก็ทราบเรื่องนี้ เเละสั่งให้ ดาร์ธ เวเดอร์ ฆ่า! เต๋า เสีย มิฉะนั้นพัลพาทีนจะถือว่า ดาร์ธ เวเดอร์ทรยศต่อตน(จุดนี้เเหละที่ทำให้พัลพาทีนเริ่มไม่เชื่อใจในตัวเวเดอร์) ซึ่งเวเดอร์ก็ไม่ได้ฆ่า เต๋า เเต่ได้แอบส่งตัวไปยังดาว Shumari ดาวบ้านเกิดเดิมของ เต๋า นั้นเอง เเต่หลังจากนั้นไม่นาน เต๋า ก็ถูกจับตัวไปโดยพวกมนุษย์ทะเลทราย หรือ Tusken Raider อันเคียดเเค้นฝังใจในตัว เวเดอร์ อนาคิน เป็นทุนเดิมมาตั้งเเต่เมื่อครั้งที่อนาคินได้เข้าทำลายหมู่บ้านของพวกตนในภาพยนตร์ Episode 2 แล้ว คราวนี้หวังที่จะใช้ เต๋า เป็นเหยื่อล่อ เวเดอร์รู้สึกถึงพลังได้ว่า เต๋า กำลังอยู่ในอันตรายเเละไปช่วยเขาทันที เวเดอร์บาดเจ็บสาหัสจากการต่อสู้กับนักรบทะเลทราย เเต่เขาก็ไม่สามารถช่วย Tao ไว้ได้ เวเดอร์เศร้าโศกเสียใจอย่างยิ่ง เฉกเช่นเดียวกันกับเมื่อครั้งที่เขาเสียมารดาเเละภรรยาสุดที่รักไป เวเดอร์ได้ถึงกับสร้างป้ายหลุมศพอนุสรณ์ขึ้น เพื่อระลึกถึง Tao ลูกศิษย์คนสุดท้ายของเขา... เต๋าจึงถือเป็นคนสำคัญคนหนึ่งอันเป็นผู้ปลุกกระตุ้นด้านสว่างในตัว ดาร์ธ เวเดอร์ ให้ได้สำแดงออกมาบ้างในระยะหนึ่ง ซึ่งจะเป็นเชื้อสำคัญที่จะส่งผลต่อตัว เวเดอร์ ได้พัฒนากลับไปสู่ด้านสว่างได้ยิ่งๆขึ้นไปในภายภาคหน้า

- Darth Vader อุ้มร่างที่ไร้ลมหายใจของ Tao ด้วยความโศกเศร้าเสียใจเช่นเดียวกับการสูญเสียผู้ที่ตนรักหลายคนเมื่อครั้งในอดีต -ครอบครัว-ทายาทเชื้อสายของ อนาคิน ตระกลู สกายวอร์คเกอร์ (Skywalker family tree)

ตระกูลสกายวอร์คเกอร์ของ อนาคิน ถือว่าเป็นตระกูลที่มีบทบาทสำคัญมากที่สุดในยุคภาคภาพยนตร์นับตั้งแต่ Episode 1 เป็นต้นไป ต่อเนื่องไปถึงภาคต่ออันเป็นภาคจักรวาลขยายอื่นๆไม่ว่าจะเป็น หนังสือการ์ตูน เกมส์ ฯลฯ มาดูผังผู้สืบสายลูกหลานเหลนของอนาคินกันว่ามีใครกันบ้าง :)

-- นี่คือ Skywalker family tree ฉบับคลาสสิค(Legends) เดิม ---- ส่วนนี้คือ Skywalker family tree ใหม่(Canon) หรือฉบับหลัง Disney ซื้อ Lucas film นับจากเรื่องราวที่ผลิตออกมาใหม่ๆหลัง 2015 เป็นต้นไป --