>> คลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมดว่าด้วย... "กองทัพโคลน"
เครดิต : ข้อมูลบางส่วน ช่วยเสริมสมทบ โดย Drath_TOE (*สมาชิก แฟนเพจ)


- 1 -

ว่าด้วย...ที่มาโครงการกองทัพโคลน(Clone Army)

โครงการกองทัพโคลน(Clone Army) แรกเริ่มสุดนั้น ถูกสั่งการสร้างขึ้นมาอย่างลับๆจาก อัศวินเจไดนาม "ไซโฟดิแอส (Sifo-Dyas)" (ซึ่งต่อมาเพียงไม่นาน เขาก็ตาย!ทั้งศพได้หายสาบสูญ อย่างลึกลับ) เนื่องด้วยไซโฟดิแอสเห็นว่า "สาธารณรัฐกาแลกติก (Galactic Republic)" หรือเรียกสั่นๆว่า "สาธารณรัฐ" นั้นขาดกองกำลังทหารที่เข้มแข็ง ในขณะที่สงครามต่อสู้กับฝ่าย"ขบวนการแบ่งแยกดินแดนแกแลกซี่" หรือ "สหภาพพิภพอิสระ (Confederacy of Independent Systems)" เริ่มปะทุขึ้น ทั้งมีแนวโน้มลุกลาม ขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ อันมีผู้นำคือ "เคาท์ ดูกู (Count Dooku)" (โดยมี ซิธลึกลับ "ดาร์ธ ซิเดียส (Darth Sidious)" เป็นผู้นำที่แท้จริง บงการอยู่เบื้องหลังอีกที)...ทั้งฝ่ายแบ่งแยกดินแดนนับวันก็ยิ่งเข้มแข็งขึ้น ด้วยมีกองทัพหุ่นต์ หรือ "กองทัพดรอยด์(Droid Army)" จำนวนมหาศาลและทรงประสิทธิภาพน่าเกรงขาม...โครงการ "กองทัพทหารโคลน(Clone Army)" จึงเป็นทางเลือกหลักที่ฝ่ายสาธารณรัฐจำเป็นต้องสานต่อ-พัฒนาต่อยอดเพื่อปะทะต้านศึกกับกองทัพดรอยด์ จนกลายเป็นอภิมหาสงครามในที่สุด รู้จักกันดีในชื่อ "สงครามโคลน (Clone Wars)"

ถึงแม้ในช่วงเริ่มแรก "สภาเจได (jedi council)" มิได้รับรู้ว่าจะมีโครงการสร้างกองทัพโคลนขึ้นมา ทั้งที่เป็นเรื่องสำคัญมากที่สภาควรจะต้องรับรู้ สภาเจไดยังคงเคลือบแคลงในที่มาที่ไปอันคลุมเครือ ด้วยเจได ไซโฟดิแอส ผู้ริเริ่มได้ตายไปเสียก่อน จึงไม่สามารถสอบปากคำ-สืบหลักฐานใดๆได้ แต่ที่สุดแล้ว สภาเจไดก็ต้องยอมรับ-เห็นดีด้วยไปโดยปริยาย เนื่องจากสงครามกับฝ่ายแบ่งแยกดินแดนนั้น อยู่ในภาวะคับขันใหญ่หลวง และเป็นที่ประจักษ์ชัดว่า กองทัพโคลนเป็นประโยชน์กับสาธารณรัฐในการสู้ศึกเป็นอย่างมาก


- Count Dooku หรือ ซิธลอร์ด นาม "Darth Tyranus" ผู้นำฝ่ายแบ่งแยกดินแดน : ภาพกลาง(หาดูยาก) ภาพ "เคาท์ ดูกู" สมัยยังเป็นเจได กับ "ไซโฟดิแอส" ...*ไซโฟดิแอส เดิมเคยเป็นเพื่อนกับ เคาท์ ดูกู ด้วยเป็นสมาชิกอยู่ในสภาเจไดด้วยกัน แต่ต่อมาภายหลัง เคาท์ ดูกู ได้ตกสู่พลังด้านมืด กลายเป็น ซิธ และได้กลายเป็นผู้นำฝ่ายแบ่งแยกดินแดนในที่สุด -- กรณี เจได "ไซโฟดิแอส" ตายและศพหายสาบสูญลึกลับ(ที่ถูกเอ่ยถึงในภาพยนตร์ Episode II) แท้จริงแล้วเป็นฝีมือ เคาท์ ดูกู! ภายใต้การกำกับของ ดาร์ธ ซีเดียส อีกทีนั้นเอง : ปรากฏใน หนังสือการ์ตูน Star Wars : Visionaries ในตอน "The Eyes of Revolution" ...รูปซ้าย เคาท์ ดูกู รายงาน ดาร์ธ ซีเดียส : รูปกลาง-ขวา เคาท์ ดูกู และ ศพของ ไซโฟดิแอส ในแคปซูลเก็บศพ -


"ไซโฟดิแอส" มีกล่าวอ้างอิง-สืบสวนอีกครั้ง ปรากฏโฉมชัดๆแบบโฮโลแกรมใน The Clone Wars 3D ทีวีซีรีย์ Season 6 : The Lost Missions (* รายละเอียดเพิ่มเติม เกี่ยวกับ The Clone Wars ทีวีซีรีย์ คลิกที่นี่ )- กองทัพดรอยด์(Droid Army)" อันทันสมัย ทรงประสิทธิภาพ และน่าเกรงขาม ในหลายรูปแบบของฝ่ายแบ่งแยกดินแดน -- บรรยากาศบนดาว "จีโอโนซิส" ขณะกองทัพหุ่นดรอยด์ จำนวนมหาศาลล้อม อัศวินเจได...สาธารณรัฐหมดทางสู้!...แต่แล้วกองทัพโคลนก็มาช่วยทันเวลา อัศวินเจไดรอดมาได้อย่างหวุดหวิด...นับเป็นปฏิบัติการใหญ่ครั้งแรกสุดของกองทัพโคลน เรียกยุทธการครั้งนั้นว่า "ยุทธการจีโอโนซิส (Battle of Geonosis)" -


กองทัพโคลนถูกกำหนดให้รับคำสั่งสูงสุดของ สมุหนายกพัลพาทีน อย่างไม่มีเงื่อนไขตามกฏอัยการศึก ข้อนี้ถึงสภาเจไดจะเกิดระแวงในตัวพัลพาทีนบ้าง แต่มิได้คำนึงถึงใส่ใจมากนัก ได้แต่จับตาดูห่างๆ เนื่องจากยังคงคิดบวกไว้ใจในตัวพัลพาทีน อันเป็นผู้นำสูงสุดของฝ่ายสาธารณรัฐอยู่นั้นเอง จนก่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันนั้นคือ แท้จริง พัลพาทีน ก็คือบุคคลเดียวกับ ซิธลึกลับ ดาร์ธ ซีเดียส! ...เคาท์ ดูกู - ฝ่ายแบ่งแยกดินแดน เป็นเพียงแค่หมากที่ พัลพาทีน ชักใย...ช่วงท้ายของสงคราม พัลพาทีนได้ออก "คำสั่ง 66" หรือ "Order 66" อันเป็นคำสั่งให้กองทัพโคลนทุกหน่วย ฆ่า เจได ทุกคนให้สิ้นซากชนิดไม่ทันตั้งตัว! ส่งผลให้ พัลพาทีน เปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองจาก "ระบอบประชาธิปไตยสาธารณรัฐ" ไปสู่ "ระบอบเผด็จการจักรวรรดิ" ในที่สุด...ถึงแม้สภาเจไดจะตาสว่าง แต่ทุกอย่างก็สายเกินเยียวยา! แถมเจไดยอดฝืมือ อย่าง อนาคิน สกายวอร์คเกอร์ ยังถูกลวงให้ตกลงสู่ด้านมืด กลายเป็น ซิธ เป็นสมุน ดาร์ธ ซีเดียส ไปอีกคน...(คลิกรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ พัลพาทีน )


- บทบาท Clone Army ในภาค The Clone Wars 3D อนิเมชั่น ทีวีซีรี่ย์ (อันเป็นเหตุการณ์รอยต่อระหว่างภาพยนตร์ Episode II -III) -


กองทัพโคลน เป็นมนุษย์โคลนนิ่งจาก DNA ของนักล่าเงินรางวัล(Bounty Hunter) นาม แจงโก้ เฟตต์ (Jango Fett) (*แต่ เฟตต์ กลับเป็นสมุน ทำงานให้ เคาท์ ดูกู ฝ่ายแบ่งแยกดินแดน! อันเป็นปรปักษ์กับ สาธารณรัฐ ข้อนี่ส่งผลให้สภาเจไดเคลือบแคลง-กังวลเป็นอย่างยิ่งในช่วงเริ่มแรก แต่ก็คลายใจไปในระยะหลัง) ตัวโคลนถูกออกแบบและผลิตด้วยวิทยาการพันธุวิศกรรมชั้นสูงโดยนักวิทยาศาสตร์ดาว "คามิโน(Kamino)" พวกโคลนจะโตเร็วกว่าการโตของมนุษย์ตามธรรมชาติ 2 เท่า และถูกฝึกเพื่อการเป็นทหารต่อสู้-การใช้อาวุธยุทโธปกรณ์-เพื่อการสงครามโดยเฉพาะ


- ศูนย์พ้ฒนา-ผลิตกองทัพโคลน บนดาว "คามิโน" พื้นดาวประกอบด้วยมหาสมุทรเป็นหลัก มีคลื่นลมแรง ฝนตกตลอดเวลา -- รูปลักษณ์นักวิทยาศาสตร์ชาวดาวคามิโน : ผู้นำคามิโน พา อาจารย์เจได โอบีวัน เยี่ยมชมความคืบหน้าของการผลิตกองทัพโคลน -- Jango Fett (..หากให้ทหารโคลนถอดหมวก หน้าตาก็จะเหมือน Jango Fett ทุกคนไป!) -- 2 -

ว่าด้วย...รูปแบบชุดเกราะของกองทัพโคลน

ชุดเกราะของทหารโคลนถูกสร้างขึ้นมา 2 เซ็ตด้วยกัน...เซ็ตแรกนั้น ออกแบบโดย นักวิทยาศาสตร์ชาวคามิโน ร่วมกับ แจงโก้ เฟตต์ ซึ่งเป็นต้นแบบของทหารโคลนทั้นหมด โดยได้แนวทางการออกแบบชุดเกราะของทหารโคลน มาจากเกราะ "นักรบแมนดาลอเรี่ยน (Mandalorian Warrior)" (ชุดเกราะที่ แจงโก้ เฟ็ตต์ สวมใส่อยู่นั้นเอง) โดยมีจุดเด่นอยู่ตรง หมวกเกราะมีช่องมองรูปตัว T เกราะทั้งหมดทำจากวัสดุผสมพลาสตรอยด์กับอัลลอยชนิดน้ำหนักเบาพิเศษ โดยชุดเกราะทหารโคลนธรรมดาทั่วไปเป็นสีขาวล้วน ส่วนเกราะที่มีแถบสี-เครื่องหมาย เป็นการแสดงตำแหน่งยศ-หน้าที่ ประจำหน่วยรบต่างๆ...


- ภาพ นักรบแมนดาลอเรี่ยน (Mandalorian Warrior) หน่วย"Death Watch" ทำงานให้ เคาท์ ดูกู ...สวมชุดเกราะรูปแบบเดียวกันกับ แจงโก้ เฟ็ตต์ (*แจงโก้ แฟ็ตต์ ก็เป็นหนึ่งในทายาทนักรบ แมนดาลอเรี่ยนเช่นกัน)...(*แมนดาลอเรี่ยน เป็นเผ่านักรบ มหาอำนาจ ชื่อดังในอดีตกาล เชื่อกันว่าสูญพันธุ์ไปนานแล้ว เงียบหายไปก่อนหน้าภาคภาพยนตร์ Episode I นานโข...แต่เป็นที่ฮือฮา เมื่อเกิดกลับปรากฏตัวมีบทบาทสำคัญอีกครั้ง ในช่วงสงครามโคลน...คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เเมนดาลอเรี่ยน) ...ปรากฏใน The Clone Wars 3D อนิเมชั่น ทีวีซีรี่ย์ -Phase I Armour : รูปแบบชุดเกราะกองทัพโคลนเซ็ตแรกสุด ...(ชุดเกราะแบบแรกนี้จะเห็นในช่วงสงครามโคลนตอนต้นใน อนิเมชั่นทีวีซีรี่ย์ "The Clone Wars" และภาคภาพยนตร์ Episode II)แต่กระนั้นในครั้งแรกเริ่ม นักวิทยาศาสตร์คามิโน ก็ยังมีความรู้จำกัดในเรื่องของกายวิภาคมนุษย์ จึงทำให้ชุดเกราะแบบแรกใช้งานได้ไม่กระชับ-คล่องตัวเต็มที่นัก อีกทั้งยังพบว่าเกราะแบบแรกนี้ยังอ่อนประสิทธิภาพในการป้องกันตัว ไม่สามารถทนต่อแรงปะทะของลูกปืนใหญ่ที่ระเบิดใกล้ๆ หรือกระสุนบลาสเตอร์ที่ยิงใส่ตรงๆได้ รวมทั้งยังมีข้อจำกัดในการรบอีกหลายประการ จึงเป็นที่มาในการปรับปรุงอัพเกรดเป็นชุดเกราะที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นต่อไป...

..................................................................

Phase II Armour : ชุดเกราะกองทัพโคลนเวอร์ชั่นอัพเกรด (เริ่มปรากฏใช้งานในช่วงสงครามโคลนตอนปลาย ใน The Clone Wars ภาคอนิเมชั่นทีวีซีรี่ย์ Season III และภาคภาพยนตร์ Episode III) * สังเกต ชุดทหารโคลน Phase II ทั่วไป มีลักษณะต่างจากชุด Phase I ตรงส่วนหมวกเกราะที่ฐานปลายปาก จะเป็นลักษณะท่อกลม 2 ข้าง ซึ่งช่วยในการหายใจ-ระบายอากาศดีขึ้น

หลังจากยุทธการจีโอโนซิส(Battle of Geonosis) ในภาพยนตร์ Star wars episode II เป็นต้นไป นักวิทยาศาสตร์คามิโนก็เริ่มพบว่า มีจุดด้อยหลายประการ ในชุดเกราะ Phase แรก จึงได้มีการปรับปรุงรูปแบบ-วัสดุ-อุปกรณ์ของชุดเกราะ พัฒนาเป็นชุดเกราะ Phase II ขึ้นมา ด้วยการเสริมเส้นใยชนิดพิเศษเข้าไป อันเป็นเส้นใยชนิดเดียวกันกับที่ใช้ในการสร้างยานรบอวกาศต่างๆ ทำให้ตัวชุดเกราะมีน้ำหนักเบาขึ้น สามารถเคลื่อนไหวได้คล่องตัวมากขึ้น...สามารถทนต่อสภาพอากาศที่เลวร้าย รวมทั้งสามารถทนต่อแรงระเบิดจากกระสุนปืนใหญ่ และการถูกยิงจากกระสุนปืนบลาสเตอร์ได้ดีขึ้น จึงเป็นปัจจัยเพิ่มโอกาสรอดให้กับตัวทหารโคลนผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี และด้วยการเสริมเส้นใยดังกล่าวนี้ ยังทำให้ทหารโคลนสามารถเดินผ่านเกราะแสงป้องกันได้ เหมือนกับที่กองทัพดรอยด์สามารถผ่านได้อีกด้วย และยังได้มีการปรับปรุงการแสดงภาพ โหมดต่างๆภายในหมวกเกราะใหม่หมด ทำให้สามารถมองผ่าน หมอก ควัน และสิ่งกีดขวางต่างๆในสมรภูมิได้ดีขึ้น อีกทั้งยังมีการแสดงค่าต่างๆที่จำเป็นต่อการรบภายในหมวก ผนวกกับได้เพิ่มศูนย์เล็งบลาสเตอร์เข้าไปในหมวกด้วย ด้วยคุณสมบัติต่างๆที่ดีขึ้นมากนั้น ส่งผลให้ชุดเกราะ Phase II ได้ประจำการแทนที่ชุดเกราะ Phase I ในกองทัพโคลนภายในเวลาอันรวดเร็ว แต่กระนั้นในระยะแรก ชุดเกราะ Phase I ก็ยังคงมีการใช้งานอยู่ต่อไปบางส่วน โดยเฉพาะกับทหารโคลนยังมีภาระกิจติดพัน และยังคุ้นเคย-คล่องตัวกับการใช้งานชุดเกราะแบบแรกอยู่


- "Halle Burtoni" ผู้แทน(หญิง)อาวุโส ชาวคามิโน กำลังโชว์ต้นแบบ ชุดเกราะ Phase II ให้เหล่าบรรดานักการเมืองสาธารณรัฐชม -- คลิปประวัติศาสตร์หาดูยาก : เมื่อทหารโคลน(Armour II) เอนเทอร์เทน กับ อ.โยดา ด้วยจังหวะ ฮิปฮอป :> -
- 3 -

ว่าด้วย...ลำดับยศ-ตำแหน่งในกองทัพโคลน และกองทัพโคลนหน่วยต่างๆ

แน่นอนว่าในกองทัพย่อมมีการแบ่งงานกันเป็นหน่วยรบต่างๆตามภาระหน้าที่-ความถนัด โดยแต่ละหน่วยจะมีโคลนระดับหัวหน้าบัญชาการอีกที ซึ่งโคลนบางหน่วยก็ทำงานภายใต้การสั่งการของอัศวินเจได...นายทหารโคลนทั่วๆไป(Basic Clone) จะสวมชุดเกราะสีขาวล้วนไม่มีแถบสีกำกับเรียกกันว่า "Clone Trooper" ส่วนทหารระดับผู้บังคับบัญชา หรือ ทหารหน่วยรบพิเศษ จะมีแถบสี-สัญลักษณ์กำกับ และมีดัดแปลงรูปแบบชุดเกราะให้เหมาะกับภารกิจ-พื้นที่สมรภูมิที่ตนได้รับผิดชอบ

ลำดับชั้นในการรับคำสั่ง-ชั้นยศในกองทัพโคลน แบ่งหลักๆโดยลำดับ สังเขปได้ดังนี้

1. ผู้นำสูงสุดแห่งสาธารณรัฐ ผู้มีอำนาจตัดสินใจ-คำสั่งการขั้นเด็ดขาด : นั้นคือ สมุหนายก พัลพาทีน แต่โดยพฤตินัยแล้ว ก็ถูกคานอำนาจโดยสภาสูง รวมทั้งสภาเจได ซึ่งเป็นหน่วยงานรักษาสันติภาพอิสระ แต่ก็ด้วยทักษะทางการเมืองชั้นเลิศของพัลพาทีน ผนวกกับภาวะสงครามคับขันเดือดระอุอยู่นั้น พัลพาทีนสามารถที่จะสร้างเงื่อนไงให้สภาสูง-คณะผู้แทนสาธารณรัฐทั้งหมด ยอมลงนามรับรองกฏอัยการศึก มอบอำนาจพิเศษสูงสุดเบ็ดเสร็จเด็ดขาดให้ พัลพาทีน กุมไว้แต่เพียงผู้เดียว!

2. นายพลอัศวินเจได อำนาจรองจากผู้นำสูงสุด : อาทิ โอบีวัน, อนาคิน, อาโซกา เป็นต้น ซึ่งเป็นผู้ถูกคัดเลือกมากจากสภาเจไดโดยตรง(Jedi Council) ถึงมีอำนาจรองจากผู้นำสูงสุดแต่ก็มีอำนาจตัดสินใจ และมีอิสระในการทำงานเป็นอย่างมาก

3. Clone Commanders : ทหารโคลนระดับผู้บังคับบัญชาสูงสุด(ผบ.) มีกองกำลังทหารโคลนภายใต้บังคับบัญชาของตนตามหน่วยชำนาญการ (Clone Commander หนึ่งคนอาจมีหน่วยงานในสังกัดหลายหน่วยด้วยกัน) เป็นนักรบโคลนที่ผ่านการรบมาอย่างโชกโชน-มีทักษะเป็นที่ประจักษ์ได้รับการยอมรับนับถือ อาจทำงานภายใต้การนำของอัศวินเจได หรือ ทำงานแยกเป็นอิสระ ตามแต่สถานะการณ์ หรือ การศึกเฉพาะกิจครั้งนั้นๆ

4. Clone Captains : ทหารโคลนระดับผู้บังคับบัญชา(หรือพลเอก) ตำแหน่ง-อำนาจใกล้เคียง ระดับ Commanders มาก (รอเลื่อนยศ Clone Commanders) โดยส่วนใหญ่จะอยู่ภายใต้สังกัด Clone Commander อีกที และมีแถบสี-ลวดลาย-สัญลักษณ์ บนชุดเกราะ ตามหน่วย Clone Commanders ที่ตนสังกัด *แต่บางหน่วยงานอาจไม่จำเป็นต้องเป็นสีเดียวกับ Clone Commanders ตายตัวเสมอไป *และก็มี Captains บางคน ที่ทำงาน-มีอำนาจตัดสินใจเป็นอิสระ ไม่ขึ้นอยู่ภายใต้สังกัด Clone Commander ท่านใดๆเลย

5. Clone Lieutenants : หรือทหารโคลนระดับรองผู้บังคับบัญชา มีแถบสี-ลวดลาย-สัญลักษณ์ บนชุดเกราะ ตามหน่วย Clone Commanders หรือ Captains ที่ตนสังกัด

6. Clone Sergeants : ทหารโคลนชั้นจ่า มีแถบสี-ลวดลาย-สัญลักษณ์ บนชุดเกราะ ตามหน่วย Clone Commanders หรือ Captains ที่ตนสังกัด

7. Equipment Specialist Clone : หน่วยทหารโคลนที่ถูกฝึกสำหรับปฏิบัติภาระกิจเฉพาะการ หรือ ภารกิจที่อาศัยความชำนาญเฉพาะด้านเป็นพิเศษ อาจเป็นหน่วยที่ตั้งขึ้นอย่างถาวร หรือ ชั่วคราวเป็นพิเศษตามแต่สถานการณ์สงคราม ณ ขณะนั้น ซึ่งจะมีเชุดกราะที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษสอดคล้องกับภารกิจ
* หน่วย Equipment Specialist Clone อาจถูกส่งให้ปฏิบัติภารกิจภายใต้กำกับของ อัศวินเจได หรือ Clone Commanders หรือ ทำงานอย่างอิสระด้วยตนเอง ขึ้นอยู่กับสถานะการณ์

8. Clone Troopers หรือ Basic Clone : คือทหารโคลนประจำการทั่วไป เป็นกองทัพใหญ่กองกำลังหลักของสาธารณรัฐ ชุดเกราะจะเป็นแบบขาวโพลนไม่มีแถบสี-สัญลักษณ์ใดๆ ถูกแบ่งให้ไปช่วยรบ-ทำภารกิจต่างๆที่ต้องใช้กำลังพลจำนวนมาก ตามแต่สถานการณ์ หากมีคนใดแสดงบทบาทโดดเด่น-ทักษะยอดเยี่ยมเป็นที่ประจักษ์ก็จะได้รับการเลื่อนยศประจำหน่วยต่างๆต่อไป


* สงครามในสตาร์วอร์ส เป็นสงครามกินพื้นที่ระดับจักรวาล! มีสมรภูมิรบบนหลากหลายดวงดาว จึงมีหน่วยรบโคลนย่อยๆ-หน่วยรบพิเศษต่างๆ ทั้งหน่วยประจำและหน่วยเฉพาะกิจชั่วคราวมากมายเหลือจะคณานับ(โดยเฉพาะในภาคอนิเมชั่นทีวีซีรี่ย์ The Clone Wars)...ในที่นี้จึงขอยกตัวอย่าง ผู้บังคับบัญชาโคลน - หน่วยรบโคลนพิเศษ ที่เด่นๆบางคน-บางหน่วย พอหอมปากหามคอ(แต่จัดเต็มจุใจ :) ดังนี้...


- Clone Commander Colt : หน่วย
ARC Troopers หรือ Advanced Recon Commando
เป็นหน่วยรบพิเศษที่มีความชำนาญในการรบรอบด้าน หน่วยนี้ยังได้รับมอบหมายให้เป็นครูฝึก-สอบ ทหารโคลนฝึกหัดขั้นสุดท้าย( Clone Cadet) ชุดเกราะระดับผู้นำหน่วยประดับแถบ+กระบังไหล่สีแดง และ ฟ้า เป็นหลัก นำทีมโดย Clone Commander Colt (ชุดแถบ-กระบังบ่าแดง)

- หน่วย "ARC Troopers" ในภาค Clone Wars 2D อนิเมชั่น -- บรรยากาศ Commander Colt ผู้นำหน่วย "ARC troopers" ฝึก "Clone Cadet" หรือ ทหารโคลนฝึกหัดขั้นสุดท้าย ในภาค The Clone Wars 3D อนิเมชั่น โดยเมื่อจบหลักสูตรถูกส่งเข้าประจำการต่อไป (สังเกตชุดเกราะโคลนฝึกหัดมีลักษณะต่างจากชุดเกราะทหารโคลน) -
- "Alpha-17" อีกหนึ่งในสังกัด Advanced Recon Commando... Alpha-17 เป็นโคลนรุ่นแรกๆของหน่วย ARC มีผู้บทบาทสู้ศึก Clone wars ที่น่าจดจำ ต้องกล่าวเป็นพิเศษอีกคน...* ชื่อ Alpha มีหลายคน เช่น Alpha-17, Alpha-28, Alpha-30...เรียกว่า Alpha Class หรือ The Alpha ARC troopers เป็นหน่วยรบ ARC หน่วยรบพิเศษอีกหน่วยต่างหาก (คนละหน่วยกับ ARC ของ "Colt") ชุดเกราะออกแบบมาพิเศษสำหรับทำศึกในสถานการณ์ขั้นภาวะวิกฤติ! : ภาพล่างขวา Alpha-17 ถูกจับจองจำทรมานในร่างถอดชุดเกราะ โดยซิธหญิง "เวนเทรสส์" จาก หนังสือการ์ตูน Star Wars Clone Wars Vol.05 The Best Blades.-..................................................................

- Clone Republic Commando Delta Squad
Delta Squad เป็นหน่วยรบพิเศษ (ปรากฏครั้งแรกในเกมส์คอมพิวเตอร์ชุด Star Wars: Republic Commando) ชำนาญปฏิบัติการจู่โจมรุกรบแบบสายลับ - งานสืบสวน - จารกรรม - ไปจนถึงงานกู้ภัยในพื้นที่เสื่ยงอันตราย-สภาพแวดล้อมอันเลวร้าย...ประกอบด้วยสมาชิก 4 คนคือ Boss(เกราะแถบลายสีส้ม), Fixer(สีเขียว), Sev(สีแดงเข้ม), Scorch(สีเหลือง)...นำทีมโดย Boss ชุดเกราะ Delta Squad ได้รับการออกแบบให้ เข็งแกร่ง-ใหญ่บึกบึนเป็นพิเศษ ด้านหลังมีแพ็คเก็บเครื่องมือ-อาวุธ ลักษณะพิเศษคือหมวกเกราะมีแสงฟ้าที่ช่องมอง จัดเป็นหน่วยรบที่น่าเกรงขาม เป็นที่เลื่องลือกันมากอีกหน่วยในกองทัพโคลน

- "Republic Commando Delta Squad" ปรากฏใน ภาค The Clone Wars 3D อนิเมชั่น -- Clone Republic Commando
Aiwha Squad 
อีกตัวอย่าง Commando อีกหน่วย ที่นอกจากหน่วย Delta Squad (ซึ่งจริงๆหน่วย Commado มีอีกหลายหน่วยนั่นเอง) สำหรับทีมนี้ ประกอบด้วย Tyto Zag, Sarge และ Di'kut

- Aiwha Squad ปรากฏใน ภาค Comic Star Wars: Clone Wars Adventures Volume 4 -

..................................................................

- Clone Commander CODY
ผู้บังคับบัญชา หน่วย 212th Attack Battalion. CODY จัดเป็นทหารโคลนทักษะการรบเป็นเลิศในสมรภูมิบนบก ชุดเกราะของ CODY แถบสีส้มเหลือง มีกระบังพิเศษเพื่อป้องกันแสงสะท้อน(จากแสงปืนเลเซอร์, ระเบิด เป็นต้น) CODY และลูกทีมทำงานร่วมรบภายใต้กำกับของ อัศวินเจได Obi-Wan Kenobi (และภายหลังได้พยายามสังหารโอบีวัน ตามคำสั่ง 66 แต่ไม่สำเร็จ โอบีวัน รอดมาได้อย่างหวุดหวิด)
- หน่วย 212th Attack Battalion ของ CODY ปฏิบัติการรบใน "ยุทธการยูทาเปา (Battle of Utapau)" ...ในภาพยนตร์ Episode III -- "Clone Airborne Troopers" หน่วยรบพิเศษสำคัญ อีกหน่วยภายใต้สังกัด 212th Attack Battalion ของ CODY...มีความสามารถพิเศษในการจู่โจมลงจากที่สูง มีชุดเกราะออกแบบรูปลักษณ์ แตกต่างออกไปเป็นพิเศษในบางส่วน โดยเฉพาะที่เห็นได้ชัดคือหมวกเกราะ แต่ยังคงมีแถบสีส้มเหลือง เช่นเดียวกับ CODY -


-- "Foxtrot Group" คืออีกหน่วยรบ Commando อันอยู่ในสังกัดของ 212th Attack Battalion นำโดย Captain Gregor เป็นอีกหนึ่งนักรบโคลนผู้มีสุดยอดวีรกรรมอันยอดเยี่ยม ในซีรี่ย์ Clone Wars --


..................................................................

- Clone Commander BLY
ผู้บังคับบัญชา หน่วย 327th Star corps. ชุดเกราะของทีม BLY แถบสีเหลือง ออกแบบให้เหมาะกับสู้รบในป่าหลากสีต่างดาว อาทิ ดาว "Felucia" อันเป็นป่าสีสันสวยงาม หมวกเกราะ BLY มีอุปกรณ์พิเศษสำหรับมองระยะไกล BLYและลูกทีมทำงานร่วมรบภายใต้กำกับของกับ อัศวินไดหญิง "Aayla Secura" (และได้สังหารเธอ ตามคำสั่ง 66)
- อัศวินไดหญิง "Aayla Secura" ตายด้วยน้ำมือหน่วย 327th Star corps ของ BLY (* Aayla ถูกโหวตให้เป็นเจไดหญิงที่ Sexy ที่สุด :P) -


..................................................................

- Clone Commander APPO
ผู้บังคับบัญชา หน่วย 501st Legion. อันเป็นหน่วยรบชื่อดังในมหากาพย์สตาร์วอร์ส เกราะแถบสีน้ำเงิน เป็นหน่วยที่ถูกฝึกในการไล่ล่า-สังหารหมู่เป็นพิเศษ APPO คนนี้แหละที่เป็นผู้นำลูกทีมในการกวาดล้างเจไดครั้งมโหฬารที่สุด ณ วิหารเจได(Jedi Temple) ตามคำสั่ง 66 ...สังหารเรียบทั้งวิหารไม่เว้นแม้แต่พาดาวันอายุน้อยๆ(นักเรียนเจได) ภายใต้การบังคับบัญชาของ Darth Vader(อนาคินที่ตกสู่ด้านมืดเป็น ซิธ ไปแล้ว แต่ยังไม่สวมชุดเกราะ ณ ช่วงเวลานั้น)
- Appo พร้อมหน่วย 501st Legion ติดตาม Darth Vader ปฏิบัติภารกิจ Order 66 กวาดล้างเจได ณ วิหารเจได -- Appo พร้อมหน่วย 501st Legion ในสมรภูมิรบ หลังเหตุการณ์ Order 66 : จาก หนังสือการ์ตูน Star Wars Dark Times 01 -

- Clone Captain REX
เป็นกัปตันสังกัด หน่วย 501st Legion. หน่วยเดียวกับ Commander APPO เกราะแถบสีน้ำเงินโดยหมวกเกราะของ REX มีลายพิเศษคล้ายหางตาเฉียงแสดงถึงเกียรติยศของทหารชั้นเลิศ... REX มีทักษะหลายด้านและมีบทบาทสูงมากในยุคสงครามโคลนต้น(ภาคการ์ตูนอนิมชั่น)โดยทำงานร่วมรบภายใต้กำกับของ อัศวินเจได ทั้ง Obi-Wan Kenobi, Anakin Skywalker, Ahsoka Tano นอกจากนี้ในบางสถานการณ์ REX ยังร่วมรบสบทบกับหน่วยของ Clone Commander CODY และ BLY อยู่บ่อยครั้ง
- ซ้าย Captain Rex ถอดหมวกเกราะ(ย้อมผมสีทอง :) : ขวา Rex และ 501st Legion ในชุดเกราะเฉพาะกิจ Cold assault บนดาวหิมะ "Orto Plutonia"..................................................................

- Clone Commander GREE
ผู้บังคับบัญชา หน่วย 41st Clone Swamp Trooper. เป็นหน่วยลาดตระเวนป่าดงดิบ โดยเฉพาะป่าในดาว "Kashyyyk" ซึ่งได้ร่วมรบกับพันธมิตรพวก Wookiees (หรือ เผ่าของ ชิวแบคคา (Chewbacca) เพื่อนของ Han Solo :) ชุดเกราะของ GREE จึงถูกออกแบบเป็นสีเขียว-ลายพราง หน่วยของ GREE ยังร่วมรบภายใต้กำกับของ อัศวินเจไดหญิง "Luminara Unduli" ในช่วง Clone Wars ยุคแรกๆ(ภาคการ์ตูนอนิเมชั่น) ต่อมาภายหลังยุคท้ายๆของ Clone Wars(ภาคภาพยนตร์ Episode III)ได้อยู่ภายใต้กำกับทั้ง luminara และ อาจารย์ "Yoda" บนสมรภูมิดาว Kashyyyk และเมื่อรับคำสั่ง 66 GREE ก็ได้ลงมือฆ่า อ.โยดา ทันที แต่ อ.โยดา เกิดไหวตัวทันก่อนจึงชิงฆ่า GREE ตายเสียก่อน
- Clone Swamp Trooper ของ GREE ปฏิบัติภารกิจบนดาว Kashyyyk ดาวบ้านเกิดของสปีชี่ย์ "Wookiees" (ตัวมีขนคลุม :) ร่วมรบกับ อัศวินเจไดหญิง "luminara" (รูปผู้หญิงผ้าคลุมตรงกลางภาพ) และพวก Wookiees ในภาพยนตร์ Episode III (ภาพขวา luminara ภาคThe Clone Wars 3D อนิเมชั่น) -..................................................................

- Clone Commander NEYO
ผู้บังคับบัญชา หน่วยกองบิน 91st Reconnaissance Corps. NEYO และลูกทีม เชี่ยวชาญการขับเครื่องเหาะ Speeder ชุดเกราะและหมวกเกราะทีมนี้ถูกออกแบบให้เพรียวลมเป็นพิเศษ ติดสัญลักษณ์หน่วยเป็นสีแดง... NEYO และลูกทีมทำงานร่วมรบภายใต้กำกับของกับ อัศวินไดหญิง "Stass Allie" (และได้สังหารเธอ ตามคำสั่ง 66)

- รูปขวา... NEYO ขณะสังหารอัศวินเจไดหญิง "Stass Allie" ตามคำสั่ง 66 : จาก หนังสือการ์ตูน Star Wars Republic 79 - Into the Unknown


..................................................................

- Clone Commander BACARA
ผู้บังคับบัญชา หน่วย 21st Nova Corps & The Galactic Marines. หรือหน่วยนาวิกโยธิน เชี่ยวชาญการรบในที่ชื้น-ทางน้ำ-ทางทะเลโดยเฉพาะ ชุดเกราะของทีม BACARA จึงถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการสู้รบในที่ชื้น-ทางน้ำ เป็นพิเศษ มีแถบสีน้ำตาลแดง โดยสำหรับลูกทีมเซ็ต The Galactic Marines จะสวมชุดเกราะอีกแบบที่ดัดแปลงให้ป้องกันระเบิดทราย-กรวดทะเลได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น... BACARA และลูกทีมทำงานร่วมรบภายใต้กำกับของ อัศวินเจได Ki-Adi-Mundi และท้ายที่สุดก็ได้สังหารเขาตายบนดาว "Mygeeto" ตามคำสั่ง 66
- BACARA (กลางภาพ) กับ The Galactic Marines (ชุดผ้าคลุมสีแดงหม่น) ในยุทธการดาวMygeeto (Battle of Mygeeto) : ขวา อัศวินเจได Ki-Adi-Mundi -


..................................................................

- Clone Commander Thire
ผู้บังคับบัญชา หน่วย Shock Trooper. ของ Thire สวมเกราะแถบสีแดง... Shock Trooper เป็นหน่วยที่ทำหน้าที่ดูแลดาวเมืองหลวงของสาธารณรัฐนักคือดาว "Coruscant" และยังเป็นหน่วยบอดี้การ์ดประจำตัวของ สมุหนายกพัลพาทีน อีกต่างหาก

..................................................................

- Clone Commander WOLFFE
ผู้บังคับบัญชา หน่วย The Wolfpack. เป็นหน่วยจู่โจมและเชี่ยวชาญการแกะรอย ชุดเกราะของทีม WOLFFE เป็นแถบสีเทา+มีสัญลักษณ์กราฟฟิครูปหมาป่า ต่อมาภายหลัง WOLFFE ได้สูญเสียตาข้างขวาจึงได้รับการรักษาโดยใส่ตาเทียมสังเคราะห์ (Cybernatic Eye)
..................................................................

- Clone Pilots
เป็นหน่วย Equipment Specialist Clone ที่ถูกฝึกเพื่อทำหน้าที่ในการบินโดยเฉพาะ สามารถบังคับพาหนะเครื่องบิน-ยานอวกาศได้ครอบคลุมทุกรูปแบบ และเมื่อรับคำสั่ง 66 Clone Pilot ได้ทำการเล็งยิงยานของอัศวินเจได "Plo Koon" แบบไม่ทันตั้งตัวจนเสียชีวิต

- Clone Pilot เล็งยิงยานของอัศวินเจได "Plo Koon" (ภาพล่าง) แบบไม่ทันตั้งตัว จนเสียชีวิตในทันที -..................................................................

- Clone AT-RT Drivers
เป็นหน่วย Equipment Specialist Clone ที่ถูกฝึกเพื่อทำหน้าที่ในขับขี่สู้รบด้วย AT-RT โดยเฉพาะเป็น ชุดเกราะเป็นสีทั้งตัว และมีการปรับเปลี่ยนสีตามสภาพพื้นที่ดาวทำการ
..................................................................

- Clone Troopers "The Red Sand" - "Flame Squad"
เป็นหน่วย Equipment Specialist Clone เชี่ยวชาญด้านการโจมตีด้วยเปลวเพลิงและการปฏิบัติภารกิจบนดาวที่มีสภาพแวดล้อมอากาศร้อน เต็มไปด้วยฝุ่น ควัน หรือ ทะเลทรายโดยเฉพาะ ชุดเกราะจึงออกแบบป้องกันไฟ-สะเก็ดไฟ-ทรายเป็นพิเศษ พร้อมยุทโธปกรณ์เกี่ยวกับไฟครบครัน...อยู่ภายใต้การบังคับบัญชา Clone Commander JET และ บางภารกิจ ยังร่วมรบภายใต้กำกับของ อัศวินเจได Ki-Adi-Mundi อีกด้วย
* ชุดเกราะ The Red Sand และ Flame Squad มีหลักลักษณะใกล้เคียงกัน สีเดียวกันคือน้ำตาลเหลือง แต่เปลี่ยนตามสภาพแวดล้อม อาทิ ชุด Flame Squad จะมีผ้าคลุมบนหมวกเกราะ- 3 -


และยังมี บุคคลโคลน หน่วยงาน หรือหน่วยรบพิเศษเฉพาะกิจอื่นๆ ปลีกย่อยอีกมากมาย
อันทุกคนล้วนร่วมเชื้อสายจากบรรพบุรุษเดียวกันคือ แจงโก้ เฟตต์ นั่นเอง

- อาทิ หน่วย "Shadow Squadron" ปฏิบัติการศึกครั้งนี้ด้วยกองยาน "Y-Wing Fighter" ...มีทหารโคลนนาม "Matchstick" (รูปล่างซ้าย) เป็น Clone Commander -- หน่วยรบโคลนเฉพาะกิจกรณีพิเศษอื่นๆ -


..................................................................

- Clone Medical Officers, Clone Officers, ฯลฯ
นอกจากโคลนส่วนใหญ่จะเป็นกองกำลังทหารหลักๆ ต่างๆ ดังกล่าวมาก่อนหน้าแล้ว ก็ยังมีโคลนบางพวกที่ไม่ได้ถูกฝึกให้เป็นทหารโดยตรง แต่เป็นหน่วยแพทย์ - หน่วยทำงานในออฟฟิต , หน่วยเสบียง รวมทั้ง หน่วยงานส่งเสริมการรบอื่นๆ ฯลฯ

- Clone Medical Officers และ Clone Officers ทั่วไป -


..................................................................

- Clone 99 ปู่!ภารโรงกิตติมศักดิ์
ยังมีโคลนพิเศษท่านหนึ่งที่ต้องเอ่ยถึงด้วย พลาดไม่ได้เป็นอันขาด นั้นคือ "Clone 99" หรือ เรียกสั่นๆว่า "99" เป็นโคลนรุ่นแรกๆที่เกิดภาวะกลายพันธุ์ควบคุมไม่ได้ จึงแก่เกินวัย ทั้งร่างกายยังไม่มีสรรมถภาพพอที่จะเข้าร่วมรบ แต่ก็ยังคงมีชีวิตและดำรงอยู่เป็นอิสระบนดาวคามิโนนั้นเอง แต่ด้วยสปริตของ ปู่ 99 ก็ไม่ยอมอยู่เฉย ทำหน้าที่เล็กๆน้อย ทำนองภารโรง เท่าที่ตนพอจะช่วยเหลือได้บ้าง ซึ่งส่วนใหญ่จะคลุกคลีกับพวก โคลนฝึกหัด(Clone Cadets) แต่กระนั้น ปู่ 99 ก็มีมันสมองไอเดีย มุมมองวิธีคิดคติแง่คิดดีๆฉลาดๆ คอยชี้แนะอบรม-ให้แง่คิด แด่พี่น้องๆโคลนที่ตนพบปะอยู่เป็นระยะ 99 จึงเป็นที่รักของพลพรรคโคลน

- Clone 99 : ปรากฏในภาค The Clone Wars 3D อนิเมชั่น -

..................................................................

- Clone Force 99 หรือ The Bad Batch

เป็นทหารโคลนที่ถูกปรับแต่งพันธุกรรมกลายพันธุ์ มีความสามารถพิเศษเฉพาะด้านเหนือกว่า โคลนปกติ อาทิ ประสาทสัมผัส กล้ามเนื้อ ((ก่อนหน้าเคยมีโคลน กลายพันธุ์ล้มเหลว ที่ชื่อ 99 จึงใช้ชื่อนี้เป็นชื่อทีม นั้นเอง )) บทบาทของพวกเขา ก็ใน Clone Wars Season7 ภาคสุดท้าย ล่าสุด

- The Bad Batch : ปรากฏในภาค The Clone Wars อนิเมชั่น Season 7 -

..................................................................

- Task Force 99 หรือ SCAR Squadron

Task Force 99 เป็นอีกทีมที่ให้เกียรติใช้ชื่อ ปู่โคลน 99 มาเป็นชื่อทีม *พวกเขาไม่ใช่ทหารโคลน แต่เป็น Elite stormtrooper ( เพิ่มเติม Stormtrooper ) อันเป็นยุคของจักรวรรดิ ยุคหลังสงครามโคลนไปนานแล้วนั่นเอง ...

- ส่งท้าย --

- หลังภาคซีรี่ย์ Clone Wars และภาคภาพยนตร์ episode 3 จบ กองทัพโคลนก็ถูกยุบไป (*มี Stormtrooper มาแทน) แต่ก็ยังมี ทหารโคลนหลงเหลือและมีบทบาทต่อบ้างเช่นกัน อาทิ ในภาคซีรี่ย์ Rebels (ช่วงเวลาระหว่าง episode 3 กับ 4) อันกลายเป็นทหารโคลนวัยชราแต่ยังไว้ลายนักรบ 3 คนหลัก ได้แก่ กัปตัน Rex, Wolffe และ Gregor ซึ่งจะมาช่วยฝ่าย กบฏ ต่อต้าน จักรวรรดิ -


- Boba fett ถึงไม่ได้เติบโตเป็นทหารโคลนโดยตรง แต่ขอกล่าวส่งท้าย ณ ที่นี้ด้วย เพราะเขาคือ ทายาทโคลน คนสุดท้ายของ Jango Fett .. และ โบบา จะเป็น โคลนพิเศษคนเดียว ที่ไม่มีการปรับแต่งหรือเร่งการเติบโตแบบตัวโคลนอื่นๆใดๆ ถือว่าเป็นตัวโคลนที่มีสภาพร่างกายและจิตใจ เติบโตขึ้นมาอย่างมีความเป็นธรรมชาติที่สุด -