>> คลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมด"Death Star / ดาวมรณะ!"

" นั่นไม่ใช่ดวงจันทร์ นั่นมันสถานีอวกาศ / แต่มันใหญ่เกินไปที่จะเป็นสถานีอวกาศ " - โอบีวัน เคโนบี คุยกับ ฮัน โซโล

Death Star I

เป็นสถานีรบอวกาศขนาดยักษ์ในนิยายและภาพยนตร์ชุดสตาร์ วอร์ส ตลอดทั้งเรื่องชุดนี้มีการสร้างสถานีอวกาศนี้ออกมาทั้งหมดสองรุ่น ทั้งสองรุ่นมีขนาดใหญ่มาก มีรัศมีเป็นร้อยๆ กิโลเมตร และมีอาวุธทรงพลังจำนวนมาก โดยดาวมรณะดวงแรกปรากฏในStar Wars Episode 4 : ความหวังใหม่ ส่วนดาวมรณะดวงที่สองซึ่งอยู่ในสถานะก่อสร้าง ปรากฏใน Star Wars Episode 6 : การกลับมาของเจได

ดาวมรณะถูกสร้างขึ้นจากคำสั่งตรงของจักรพรรดิ Palpatine หรือ ดาร์ธ ซีเดียส แต่แนวคิดหลักของสถานีรบอวกาศเช่นนี้มีตั้งแต่ก่อนเกิดสงครามโคลนเสียอีก จุดประสงค์หลักอันหนึ่งในการสร้างดาวมรณะนั้นก็เพื่อให้จักรพรรดิพัลพาทีนสามารถปกครองจักรวรรดิกาแลกติกได้โดยการสร้างความกลัวที่เป็นรูปธรรมขึ้น ผู้ที่จะดำรงตำแหน่งบัญชาการดาวมรณะจะต้องเป็นขุนนางที่มียศไม่ต่ำกว่าระดับมอฟฟ์

ดาวมรณะดวงแรกนั้น ปรากฏเป็นแผนผังครั้งแรกใน Star Wars Episode 2 : กองทัพโคลนส์จู่โจม โดยแผนผังนั้นอยู่ในกำมือของ เคานท์ดูกู และภายหลังปรากฏใน Star Wars Episode 3 : ซิธชำระแค้น ในสถานะก่อสร้าง (ตามรูปด้านบน)

ต่อมา ดาวมรณะดวงแรกปรากฏในสภาพเสร็จสมบูรณ์ในStar Wars Episode 4 : ความหวังใหม่ โดยมีข้าหลวง "ทาร์คิน (Wilhuff Tarkin)" เป็นผู้บัญชาการ ทางฝ่ายกบฎ ต้องการเอาแผนผังของดาวมรณะให้ได้จึงส่งสายลับ "ไคล์ คาทาร์น (Kyle Katarn)" ไปขโมยแผนผังมา หลังจากหนีการตามล่าของจักรวรรดิ ฝ่ายกบฏก็พบว่าดาวมรณะมีจุดอ่อนที่ช่องระบายความร้อนกึ่งกลางดาวมรณะ จึงมีการระเบิดสงครามอวกาศขึ้น โดยดาวมรณะดวงแรกถูกทำลายโดยลุค สกายวอล์คเกอร์ ก่อนที่ทาร์คินจะสั่งยิงดาวยาวิน 4 ที่ตั้งของกบฏ ทำให้ฝ่ายพันธมิตรกบฏได้รับชัยชนะไป


* เสริม : สำหรับ ไคล์ คาทาร์น (Kyle Katarn) หลายคนอาจไม่คุ้นเคย... คาทาร์นเป็นตัวละครในจักรวาลขยายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตั้งแต่มารา เจด เป็นต้นมา นามสกุล "คาทาร์น" นั้นได้มาจากสัตว์กินเนื้อที่อาศัยอยู่บนดาวคาชี้ก เป็นที่ยอมรับกันว่าไคล์ คาทาร์น เป็นตัวละครนักสู้ที่แข็งแกร่งที่สุดคนหนึ่งในจักรวาลขยายของสตาร์วอร์ส ... ไคล์ คาทาร์น เป็นอดีตทหารทรูปเปอร์จักรวรรดิที่กลายมาเป็นวีรบุรุษแห่งกองกำลังกบฏและของสาธารณรัฐใหม่ ในเวลาต่อมาได้กลายเป็นอาจารย์เจได มีส่วนร่วมในปฏิบัติการต่อสู้กับ ยูซาน ว็อง และเข้าเป็นส่วนหนึ่งของสภาสูงเจไดในนิกายเจไดใหม่

"Kyle Katarn" ใน คอมมิค Star Wars Tales 21 ตอน "Equals & Opposites"

* และเราจะได้เห็นการย้อน ประวัติเรื่องราวเกี่ยวเนื่องกับ Death Star I อีกครั้งใน Rogue One : A Star Wars Story (2016) และ ซีรีส์ Andorต่อไป (เป็นเรื่องราวขยายในช่วงก่อน episode 4 นั่นเอง)


- Death Star I ในซีรีส์ Andor - ภาพยนตร์ Rogue One และ Episode 4 A New Hope -

- Death Star I ขั้นตอนการก่อสร้าง โดย Fan Film -

 

Death Star II

หลังจากดาวมรณะดวงแรกถูกทำลาย จักรพรรดิพัลพาทีนจึงสั่งให้สร้างดาวมรณะดวงที่สองขึ้น โดยสร้างใกล้ดวงจันทร์เอนดอร์และสร้างเครื่องสร้างสนามพลังบนดวงจันทร์เอน ดอร์เพื่อป้องกันฝ่ายกบฏ แต่สุดท้ายในStar Wars Episode 6 : การกลับมาของเจได ดาวมรณะดวงที่สองก็ถูกทำลายโดย "เวดจ์ แอนทิลลีส (Wedge Antilles)" และแลนโด คาลริสเซียน พันธมิตรฝ่ายกบฏ นับว่าเป็นการสิ้นสุดของจักรวรรดิเอมไพร์อย่างแท้จริง

ดาวมรณะนั้นมีเจ้าหน้าที่ถึง 265,675 คน ยุทโธปกรณ์ประกอบด้วย ทหารปีนใหญ่ 52,276 คน, ทหาร 607,360 คน, กองพันพายุ 30,984 คน, เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือยานรบ 42,782 คน, และนักบินและเจ้าหน้าที่เสริม 180,216 คน โรงเก็บยานของดาวมรณะมีตั้งแต่ยานรบ, ยานประจัญบาญ, ยานบก, ยานกองหนุน, และ ยาน TIE fighters 7,293 ลำ นอกจากนั้นยังมีระบบป้องกันโดยมีปืน turbolaser 10,000 กระบอก, ปืนใหญ่อิออน 2,600 กระบอก และลำแสง tractor อย่างน้อย 768 เครื่อง ดาวมรณะทั้งสองดวงจะมีซูเปอร์เลเซอร์ทำลายล้างสูงซึ่งสามารถทำลายดาวเคราะห์ ได้ทั้งดวง ข้อมูลจาก Star Wars Databank กล่าวว่าดาวมรณะดวงแรกมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 120 กิโลเมตร ส่วนดาวมรณะดวงที่สองมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 160 กิโลเมตร ... ใช้งบประมาณใกล้เคียงกันคือ ราวๆ 1,000,000,000,000 galactic credits (ว่ากันว่า 1 galactic credits = ประมาณ 10.10 U.S.Dollars)

- Wedge Antilles อีกวีรบุรุษนักบินคนสำคัญฝ่ายกบฏ ผู้มีส่วนหลักทำลาย Death Star II สำเร็จ -

- Death Star II อยู่ระหว่างการก่อสร้าง อยู่เหนือดาว Endor ใน ภาคคอมมิก Star Wars (2013) -

- เทียบขนาด Death Star ทั้งสอง -

- และเปรียบเทียบขนาด ... กับ Starkiller Base! ใน Episode 7 ... ( Death Star ทั้งสองนั้นเป็นโครงสร้างกลไกที่ต้องสร้างขึ้นใหม่หมด ในขณะ Starkiller Base ใช้พื้นดาวเดิมขนาดใหญ่เป็นฐาน และสร้างกลไกโครงสร้างเข้าไปส่วนหนึ่ง ) -

- ซาก Death Star Starwars ep.9 -*เรื่องประหลาดเกี่ยวกับ Death star ที่เกิดขึ้นจริง :) คำร้องถึงนำเนียบขาว!

ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2555 ได้มีผู้เสนอคำร้องต่อทำเนียบขาวแบบออนไลน์ผ่านทาง https://petitions.whitehouse.gov เพื่อให้มีการเริ่มสร้างดาวมรณะใน พ.ศ. 2559 โดยอ้างว่าจะเป็นการสร้างโอกาสในการสำรวจจักรวาล พัฒนาความรู้ด้านวิศวกรรมศาสตร์ เสริมความแข็งแกร่งให้กับกองทัพ และสร้างงานให้กับชาวอเมริกัน ภายหลังจากการเสนอนี้มีผู้ร่วมลงชื่อมากกว่า 25,000 คน ซึ่งมากจนถึงเกณฑ์ที่ทางทำเนียบขาวจะต้องให้การตอบรับกับเรื่องที่เสนอดังกล่าว ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2556 ทางทำเนียบขาวจึงได้ตอบรับกลับมาว่าไม่สามารถทำได้ เนื่องจากค่าใช้จ่ายประมาณในการสร้างดาวมรณะอาจสูงถึง 850,000,000,000,000,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ และยังติดตลกด้วยการกล่าวเสริมว่า "ไม่สนับสนุนการทำลายดาวเคราะห์" และ "ไม่ต้องการสร้างดาวมรณะซึ่งสามารถถูกทำลายได้โดยนักบินอวกาศเพียงคนเดียว"