>> คลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมดกองร้อย 501 : 501st Legion

"กองร้อย 501" เป็นชื่อเรียกของเหล่าแฟนคลับ Star Wars (ที่เดิมไม่ได้มีชื่ออยู่จริงอย่างเป็นทางการในภาพยนตร์หลักแต่อย่างใด) พวกเขาได้ทำชุด Stormtrooper เป็นสัญลักษณ์หลักของกลุ่ม มาสวมใส่กันเอง *อันเป็นทหาร กองทัพของฝ่ายจักรวรรดิในภาพยนตร์สตาร์วอร์สภาค5-6 (รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ >> สตอร์มทรูปเปอร์ ) แต่ก็มีชุดตัวละครอื่นๆประกอบด้วยเช่นกัน โดยแต่ละชุดจะมีความสมจริงสมจังมากราวกับหลุดออกมาจากหนังเรื่อง Star Wars เลยทีเดียว แต่แค่ชุดสวยๆ คงไม่ทำให้กลุ่ม กองร้อย 501 กลายเป็นข่าวโด่งดังขึ้นมาได้ ถ้าหากไม่พ่วงข้อเท็จจริงที่ว่า แฟนคลับกลุ่มนี้ไม่ใช่เด็กเนิร์ดที่สวมชุด Stormtrooper ไปป้วนเปี้ยนหน้าโรงหนัง, หรือในงาน Star Wars Celebration, ร้านขายของเล่น หรืองานปาร์ตี้ที่ไหน แต่เป็นผู้ใหญ่ที่สวมวิญญาณทหารฝ่ายจักรวรรดิไปช่วยระดมทุนหาเงินมาช่วยเด็กที่ป่วยเป็นมะเร็ง, ดาวน์ซินโดรม และสารพันงานการกุศล โดยไม่เคยเรียกร้องค่าตอบแทนเป็นตัวเงิน หรือถ้าใครอยากให้จริงๆ ก็ขอรับเป็นเช็คเงินสดจ่ายเข้าองค์กรการกุศลในชื่อของ 501st Ligion แทน และที่สำคัญ สมาชิกของกองร้อย 501 ไม่ได้มีแค่หลักสิบหลักร้อย แต่มีกว่าหมื่นคนใน 40 ประเทศทั่วโลก (จวบจนปัจจุบัน น่าจะหลักแสน แล้ว)

เข้าร่วม ได้ที่ https://www.501st.com/


จุดเริ่มต้นของกองร้อย 501 ต้องย้อนกลับไปในเดือนกุมภาพันธ์ 1997 เมื่อ อัลบิน จอห์นสัน (Albin Johnson) กับเพื่อนคือ ทอม คริวส์ สวมชุดเกราะ Stormtrooper ที่ทำขึ้นมาเองอย่างสวยงาม ไปร่วมงานฉายรอบปฐมทัศน์ของ Star Wars Special Edition (Episode IV- VI ที่กลับมาฉายใหม่) แล้วนำรูปที่ถ่ายมาได้มาโพสต์อวดเพื่อนในเวบไซต์ของตัวเอง ใครเห็นเข้าก็ชมว่าแจ่มมาก บางคนที่ทำชุดเองเหมือนกันก็เขียนมาคุยด้วย และโพสต์แลกเปลี่ยนรูปกันดูอย่างสนุกสนาน จนเวบไซด์กลายเป็นที่นิยมในเวลาไม่กี่เดือน ทำให้จอห์นสันฉุกคิดว่าเขาน่าจะทำอะไรต่อยอดได้อีก...

...นอกจากต้องมีชุดที่ผลิตขึ้นมาอย่างดีแล้ว จอห์นสันยังตรากฎให้เจ้าของชุดต้องอายุมากกว่า 18 ปีถึงจะสมัครเป็นสมาชิกของกองร้อย 501 ได้ โดยจุดมุ่งหมายของกลุ่มมีสามข้อง่ายๆ คือ 

      1. เพื่อเฉลิมฉลองหนัง Star Wars ด้วยการแต่งชุดเป็นตัวละครในเรื่อง 
      2. เพื่อสนับสนุนการพัฒนาชุดและอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ และ
      3. ซึ่งเป็นข้อที่สำคัญที่สุดคือ เพื่อส่งเสริมการรวมกลุ่มในชุมชนเพื่อทำงานอาสาสมัครและการกุศล

นั่นทำให้ทุกครั้งที่มีงานเพื่อการกุศลเกิดขึ้นที่ไหน (ในสหรัฐอเมริกา) ก็ต้องมีคนเห็นคนในชุด Stormtrooper ไปปรากฎตัวที่นั่น ไม่ว่าจะเรี่ยไรเงินเพื่อช่วยเหลือเด็กที่ป่วยเป็นมะเร็ง หรือไปอ่านหนังสือให้เด็กในโรงพยาบาลฟัง ฯลฯ ควบคู่กับงานเปิดตัวหนัง วิดีโอเกมส์ ของเล่น และนิยาย Star Wars ครั้งแล้วครั้งเล่า ตามแนวคิดของจอห์นสันที่อยากนำความบ้าคลั่ง Star Wars ของแฟนๆ มาใช้ในทางสร้างสรรค์ นอกจากแค่เอาของเล่นหรือของสะสมมาอวดกันเท่านั้น

การเติบโตของกลุ่ม กองร้อย 501 ล้วนอยู่ในสายตาของลูคัสฟิลม์ ที่มีสิทธิ์เต็มที่ในการสั่งปลดชุดที่สร้างมาอย่างละเมิดลิขสิทธิ์ออกจากตัวทุกคน แต่ลูคัสฟิลม์ก็ไม่ได้ทำ เพราะรู้ดีว่าทุกคนในกองร้อย 501 คือแฟนพันธุ์แท้ของ Star Wars ที่อยากมีส่วนมีส่วนร่วมกับหนังโดยไม่เคยเรียกร้องเงินทองตอบแทน และกิจกรรมที่ทำก็มีแต่สร้างภาพพจน์ในแง่บวกกับหนังทั้งนั้น จึงแค่ออกกฎว่า ห้ามกลุ่มกองร้อย 501 ทำชุดมาขายเชิงพาณิชย์เท่านั้น

"เรามองสมาชิกของ กองร้อย 501 เป็นส่วนหนึ่งที่ขยายออกไปจากครอบครัวของลูคัสฟิลม์" สตีฟ แซนสวีท หัวหน้าฝ่ายแฟนคลับของลูคัสฟิลม์กล่าว "พวกเขาได้มาทำอะไรสนุกๆ เพื่อชุมชนด้วยกัน และสร้างรอยยิ้มให้ทุกคนจากการทำงานเพื่อเด็กๆ เช่น เรี่ยไรเงินเพื่อการกุศล หรือแค่โพสต์รูปสนุกๆ แต่ทำให้คนที่เห็นมีความสุข"

แต่เดิมนั้นไม่ได้ปรากฏมีการเอ่ยชื่อ กองร้อย 501 ในภาพยนตร์สตาร์วอร์สเลย เพราะอย่างที่เกริ่นมาแล้วว่าเป็นแค่แฟนคลับตั้งชื่อเรียกกันเอง แต่ตอนหลังลูคัสฟิลม์ได้เอาใจกลุ่มกองร้อย 501 ด้วยการกล่าวเสริมเรื่องไปว่า...กองร้อย 501 ก็คือกองทหารส่วนตัวของดาร์ธ เวเดอร์ ที่ถูกเรียกว่า Vader’s Fist ซึ่งจะมีบทบาทในนิยาย Star Wars ตอน Survivor’s Quest และ Fool’s Barga ของ ทิโมธี ซาห์น (Timothy Zahn) และ ภาคหนังสือการ์ตูน อีกมากมาย ส่วนในหนังภาค Star Wars : Episode 3 นั้น แม้ไม่ได้พูดชื่อ กองร้อย 501 ออกมาตรงๆ แต่ก็เป็นที่รู้กันว่า กลุ่มทหาร Clone ที่ตามอนาคิน สกายวอล์คเกอร์ ผู้แปรพักตร์ไปสังหารหมู่ในวิหารเจไดตามคำสั่ง Order 66 นี่แหละที่จะกลายมาเป็น Stormtrooper "กองร้อย 501" ในภายหลัง อันปรากฏให้เห็นในภาพยนตร์ Episode 4 เป็นต้นไปนั่นเอง* เสริม
และนี่คือหน่วย 501st Legion. ดั้งเดิมใน Star Wars : Episode 3 นำทีมโดย ผู้บังคับบัญชา(Clone Commander) APPO หน่วยรบโคลนในเกราะแถบสีน้ำเงิน เป็นหน่วยที่ถูกฝึกในการไล่ล่า-สังหารหมู่เป็นพิเศษ ... APPO คนนี้แหละที่เป็นผู้นำลูกทีมในการกวาดล้างเจไดครั้งมโหฬารที่สุด ณ วิหารเจได(Jedi Temple) ตามคำสั่ง 66...สังหารเรียบทั้งวิหารไม่เว้นแม้แต่พาดาวันอายุน้อยๆ(นักเรียนเจได) ภายใต้การบังคับบัญชาของ Darth Vader (อนาคินที่ตกสู่ด้านมืดเป็น ซิธ แต่ยังไม่สวมชุดเกราะ ณ ช่วงเวลานั้น)

+ รายละเอียดเพิ่มเติม >> กองทัพโคลน หน่วยอื่นๆ- Appo พร้อมหน่วย 501st Legion ติดตาม Darth Vader ปฏิบัติภารกิจ Order 66 กวาดล้างเจได ณ วิหารเจได -


- Appo พร้อมหน่วย 501st Legion ในสมรภูมิรบ หลังเหตุการณ์ Order 66 : จาก หนังสือการ์ตูน Star Wars Dark Times 01 -