>> คลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมดสงครามยุค Legacy : สงครามรุ่นเหลน!

หลังจากเรื่องราวของภาพยนตร์สตาร์วอร์สได้ดำเนินมาจบลงที่ Episode VI ตามที่แฟนหนังสตาร์วอร์สได้เคยดูกันนั้น...ถัดจากนั้นเรื่องราวหาได้จบไม่ ยังคงดำเนินต่อเนื่องไป โดยปรากฏในภาคจักรวาลขยาย โดยเฉพาะภาคนวนิยาย(Novle) และ หนังสือการ์ตูน(Comic)...เมื่อมาถึงยุค 130 กว่าปีถัดมาจากภาพยนตร์ Episode IV (หรือหลังยุทธการยาวิน)...ยุครุ่นเหลน!...เป็นยุคของซิธลอร์ด "ดาร์ธ เครยธ์" (Darth Krayt) และทายาทตระกูลสกายวอร์คเกอร์นาม "เคด สกายวอร์คเกอร์" (Cade Skywalker) เรียก Star Wars ยุคนี้ว่ายุค เลกาซี (Legacy)

- ตัวอย่างหน้าปก หนังสือการ์ตูนชุด "Star Wars Legacy" : อันเป็นเรื่องราวของสงครามยุค Legacy -


(( หากต้องการ คอมมิก อีบุ๊คชุดใหญ่แบบครบจบ ทุกเล่ม ข้อความได้ที่ เพจ "สตาร์วอร์ส จักรวาลขยาย" ))

- ตัวละครหลักใน Legacy จากซ้ายไปขวา : Shado Vao, Konrad Rus, Wolf Sazen, Antares Draco, Sigel Dare, Ganner Krieg, Marasiah Fel, Roan Fel, Astraal Vao, Luke Skywalker's Force Ghost, Deliah Blue, Cade Skywalker, Jariah Syn, Darth Krayt, Darth Talon & Darth Nihl. -


:: ลำดับเหตุการณ์หลัง Episode IV โดยสังเขป


...เท้าความลำดับเหตุการณ์ต่อเนื่องหลังจากสตาร์สอร์สภาคภาพยนตร์...ประมาณ 25 ปีหลังยุทธการยาวิน หลังจาก เจได Luke Skywalker และพันธมิตรกบฏ(Rebel Alliance) มีชัยเหนือฝ่ายจักรวรรดิอันนำโดย จักรพรรดิซิธลอร์ด "พัลพาทีน"หรือ"ดาร์ธซีเดียส" (ทั้งเวอร์ชั่นเดิมและเวอร์ชั่นคืนชีพ) และ "ดาร์ธ เวเดอร์" รวมทั้งผู้นำทรงอำนาจยุคหลังอย่าง นายพล "ทรอวน์"( Grand Admiral Thrawn) ฝ่ายพันธมิตรกบฏได้สถาปนา สาธารณรัฐใหม่ (The New Republic) ขึ้นปกครองแกแลคซีทั้งปวง โดยที่ Luke Skywalker ได้ก่อตั้งฟื้นฟูนิกายเจไดใหม่ขึ้นมาสมทบด้วย ที่เรียกกันว่า "The New Jedi Order" มีสำนักงานใหญ่-สถาบันฝึกเจไดหรือ The Jedi Academy ที่ดาว Yavin 4 (หรือดาวยาวินในภาคหนังนั่นเอง)...แต่แล้วไม่นานนัก ก็เกิดวิกฤตการณ์ครั้งใหม่ นั้นคือ วิฤกติเผ่าพันธุ์เอเลี่ยนคลั่งศาสนา! นามว่าเผ่า "ยูซาน ว็อง" (Yuuzhan Vong) ได้ก่อวินาศกรรม! ทำบุกยึด-ทำลายสาธารณรัฐใหม่เสียหายยับเยินใหญ่หลวง ชนิดที่กองทัพฝ่ายสาธารณรัฐและเจไดมิอาจรับมือได้ เรียกเหตุการณ์นั้นว่า The Yuuzhan Vong invasion (ดูรายละเอียด ยูซาน ว็อง)...แต่ในช่วงเวลานั้นเอง...กลุ่มก๊วนกองกำลังของจักรวรรดิของพัลพาทีนเดิมที่แล้วหรือ "จักรวรรดิเดิม" หรือที่เรียกกันว่า The Remnants of Palpatine's Empire ที่ถึงแม้จะหมดอำนาจไปนานแล้ว แต่ความจริงก็ไม่ได้หายสาบสูญเสียทีเดียว ยังคงเหลืออยู่พอสมควร พร้อมทั้งยังคงพัฒนาขุมกำลัง-กองทัพต่อเนื่องอย่างลับๆเรื่อยมา(*แต่ในจักรวรรดิเดิมนั้นก็หาได้มี ซิธลอร์ดแบบพัลพาทีนปกครองแต่อย่างใด เป็นเพียงกองกำลังทหารปกติ) ...ด้วยกองทัพปีศาสมหึมา+อาวุธชีวภาพอันมหากาฬของเผ่า ยูซาน ว็อง ศึกครั้งนี้จึงใหญ่หลวงและเป็นภัยต่อดาวทุกดวงในแกแลซี ด้วย ยูซาน ว็อง มีเป้าหมายเพื่อยึดดาวทั้งหมด แล้วเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมดาวทุกดวงในแกแลคซีให้กลายสภาพเป็นดาวของพวกตนแต่เพียงผู้เดียว ฝ่ายสาธารณรัฐใหม่-เจได จึงต้องผนึกกำลังกับฝ่ายจักรวรรดิเดิม ต่อสู้กับพวกยูซาน ว็อง ชนิดทุ่มเทหมดหน้าตัก จนสุดท้ายก็มีชัยเหนือยูซาน ว็อง ได้สำเร็จในที่สุด...แต่ถึงกระนั้น ผลของสงครามครั้งนี้ แกแลคซีเสียหายยับเยินแทบล่มสลาย! สงคราม ยูซาน ว็อง จึงถูกยกให้เป็นเป็นสงครามที่ก่อผลเสียหายรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมาในจักรวาลสตาร์วอร์ส...

- รูปซ้าย ดาร์ธ เวเดอร์, พัลพาทีน ดาร์ธซีเดียส, และนายพลทรอวน์(โฉมหน้าเต็มๆรูปกลาง) กับแผนการสร้าง Death Star ดวงที่ 2 ...ส่วนรูปขวา รูปลักษณ์นักรบเผ่ายูซาน ว็อง -

- นายพล Thrawn -- กลับมาอย่างยิ่งใหญ่ ฉากอลังการ ใน ซีรีส์ Ahsoka (2023) -- จริงๆนายพล Thrawn ไม่มีพลังพิเศษอะไรมาก แต่เขาเป็นนักยุทธศาสตร์อันปราดเปรื่องร้อยเล่ห์ จึงได้สืบทอดอำนาจจักรวรรดิ -


- ตัวอย่างบรรยากาศ ยูซาน ว็อง ปฏิบัติการก่อวินาศกรรม กระหน่ำโจมตีรุนแรงทั่วแกแลคซี...[หนังสือการ์ตูนอีกชุด "Star Wars Invasion"] -

...จบสงครามยูซาน ว็อง มีเหตุการณ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งก็คือ...เจได "จาเซ็น(Jacen) โซโล" (*"Han solo" แต่งงานกับ "Leia Organa"...มีลูกด้วยกัน 3 คนคือ "Jacen", "Jiana", และ "Anakin"(ชื่อเดียวกับ อนาคิน ดาร์ธ เวเดอร์)...ทุกคนเป็นเเจได แต่ตอนหลัง จาเซ็น กลับตกสู่เข้าด้านมืดกลายเป็นซิธนาม "Darth Caedus" ...แฝดหญิงผู้พี่ เจได"ไจน่า(Jaina)" จึงจำต้องกำจัด ฆ่า! Darth Caedus น้องชายตนเองเสีย (เป็นว่า พี่น้องโซโล 3 คน ท้ายที่สุดก็เหลือแต่ ไจน่า คนเดียว *น้องสุดท้อง Anakin เสียชีวิตตั้งแต่ช่วงสงครายูซาน ว็องก่อนหน้านานแล้ว)...และแล้วเวลาก็ล่วงเลยไป วีรบุรุษ-คนดัง-ตัวละครสำคัญรุ่นก่อนๆ ก็เป็นอันทยอยล้มหายตายจากไปตามการเวลา เข้าสู่ยุคยุครุ่นหลานรุ่นเหลน สืบทอด-สานต่อ-สร้างสีสรรให้จักรวาลสตาร์วอร์สกันต่อไป :D ...

........................................................................


:: เข้าสู่ยุค Legacy (130 ปี หลัง Episode IV)

...หลังจากเหตุการณ์ต่างๆคลี่คลายสงบลงหลายสิบปี...พวกจักรวรรดิเดิมเมื่อครั้นสงครามยูซาน ว็อง ก็ได้แยกตัวไปสถาปนาจักรวรรดิขึ้นใหม่ที่ดาว Bastion โดยมีผู้นำตระกูล Fel (Fel dynasty) เป็นจักรพรรดิ สืบทอดครองบัลลังก์ต่อเนื่องมาถึง รุ่นที่ 3 คือ จักรพรรดิ "Raon Fel"(Emperor Roan Fel)
* ตระกูล Fel แท้จริงไม่ใช่คนอื่นคนไกล นับญาติกันได้กับตระกูล Skywalker... "Raon Fel" เป็นทายาทรุ่นเหลนของ "Jagged Fel" (จักรพรรดิที่ 1) ...และ Jegged Fel ก็คือสามีของ "Jaina Solo" ผู้เป็นลูกสาวของ "Han Solo" กับ "Leia Organa Solo"... แฟนภาพยนยนตร์สตาร์วอร์สทราบกันดีว่า Leia ก็คือแฝดผู้น้อง Luke Skywalker นั่นเอง...(ดูแผนผังการเชื่อมโยงของตระกูล Fel และ Skywalker ได้ที่บทความ อนาคิน)...

...ส่วนฝั่ง สาธารณใหม่และเจได ด้วยกองกำลังที่เสียหายไปมากตั้งแต่สงครามยูซาน ว็อง ระบบสาธารณรัฐจึงถูกแปลงเป็นเพียง "พันธมิตรแกแลคซี" หรือ The Galactic Alliance ซึ่งไม่ได้ปกครองแกแลคซีทั้งปวงดังที่เคยเป็นสาธารณรัฐเดิมก่อนหน้าอีกต่อไป...ทั้งสองฝ่ายต่างอยู่ในพื้นที่ครอบครองของตน ฝ่ายจักรวรรดิ Roan Fel ก็ไม่คิดรุกราน-ทำสงครามแย่งอำนาจกับฝ่ายพันธมิตรแกแลซี-เจไดแต่อย่างใด...(ส่วนพวก ยูซาน ว็อง นั้นหลังพ่ายแพ้จึงสงบศึกแยกย้ายไปพำนักอยู่ที่ดาวของตนที่ชื่อดาว Yuuzhan'tar ดั่งเดิม) ทุกฝ่ายต่างคนต่างอยู่ เป็นไปเช่นนี้อยู่ชั่วระยะเวลายาวนานพอควร...แต่หารู้ไม่ว่าที่ดาว Korriban (ดาวในตำนานอันเป็นต้นกำเนิดของซิธ) ได้มีพวกซิธซ่อนเร้นอำพราง ก่อตัวเติมใหญ่อย่างลับๆ และแล้วในที่สุด...

...อีกหลายสิบปีต่อมา พวกเจได+พันธมิตรแกแลซีก็ได้จับมือกับพวกนักวิทยาศาสตร์เผ่ายูซาน ว็อง(ซึ่งกลับใจเป็นคนดีแล้ว) ร่วมมือกันดำเนินโครงการฟื้นฟูพื้นที่และดวงดาวต่างๆที่เคยเสียหายเมื่อครั้นสงครามยูซาน ว็อง แต่กลับมีก๊กของกลุ่มซิธลึกลับที่ไม่มีใครล่วงรู้มาก่อน ได้มีแทรกตัวอยู่ในกลุ่มของจักรวรรดิ Roan Fel มาช้านานแล้ว ซ้ำยังดำเนินแผน ลับ ลวง พราง คิดการใหญ่ยุยงให้จักรวรรดิเกิดความระแวงฝ่ายพันธมิตรแกแลคซี-เจไดที่เริ่มจะเติมโตแข็งข้อขึ้น...สงครามระหว่าง จักรวรรดิ Roan Fel กับ พันธมิตรแกแลคซี-เจได จึงเกิดขึ้นในที่สุด! ทั้งสงครามย่อยสงครามใหญ่หลากหลายสมรภูมิ รบกันยืดเยื้ออยู่อีกหลายสิบปี จนมาถึงสงครามแตกหักบนดาว Caamas หรือที่เรียก Battle of Caamas ผลของสงครามฝ่ายพันธมิตรแกแลคซีและเจไดพ่ายแพ้ เหล่าเจไดถูกกวาดล้าง-สังหารหมู่แทบสูญพันธุ์! โดยเฉพาะบนดาว Ossus ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถาบันฝึกเจไดของยุค Legacy นี้ (The Jedi Acedamy on Ossus) เรียกเหตุการณ์ครั้งนั้นว่า The Massacre of Ossus เจไดที่หนีรอดชีวิตไม่กี่คนก็แยกย้ายกระจายตัวคนละทิศละทาง ช่วงเวลาแห่งความชุลมุนนั้นเอง ดาร์ธ เครยธ์ กับกลุ่มนิกายซิธก็ได้เผยตัวขึ้น ฉวยโอกาสที่ทุกฝ่ายเสียหายจากสงครามเข้าทำการเข้ายึดจักรวรรดิ...ดาร์ธ เครยธ์ ยึดบัลลังก์จักรพรรดิจาก Raon Fel ประกาศสถาปนาตนเป็นจักรวรรดิซิธปกครองแกแลคซีทั้งปวง!...

...เมื่อฝ่ายจักรวรรดิซิธลอร์ดดาร์ธเครยธ์ เรืองอำนาจ...กลุ่มของจักรพรรดิ "Raon Fel" ถูกเนรเทศ แต่กระนั่นก็ยังมีขุมกำลังกองทัพผู้จงรักภักดีในมือพอควร, ส่วนฝ่ายนิกายเจไดที่แตกพ่าย มีทายาทเจไดคนสำคัญผู้รอดชีวิตจาก The Massacre of Ossus นามว่า "Cade Skywalker" นามสกุลคุ้นๆ ไม่ใช่ใครอื่น เป็นทายาทรุ่นเหลนของ "Luke Skywalker" นั่นเอง...

- The Massacre of Ossus การกวาดล้างเจไดครั้งใหญ่ ในรูปซ้าย "Kol Skywalker" ต้านศึกวินาทีสุดท้าย...รูปขวา "Cade Skywalker" วัยเด็ก ดูร่างศพพ่อก็คือ Kol Skywalker นั่นเอง -


- "Cade Skywalker" เป็นลูกของเจได "Kol Skywalker" โดย Kol เป็นทายาทรุ่นเหลนของเจได "Ben Skywalker" ซึ่งเป็นลูกของ Luke Skywalker อีกที...ในรูปซ้าย Cade วัยเด็กกับ Kol...รูปกลาง Cade กับร่างวิญญาณ(Force Ghost) ของ Kol...รูปขวา Cade กับร่าง Force Ghost ของ Luke -


"Ben Skywalker" ในวัยเยาว์ [หนังสือการ์ตูนอีกชุด "Star Wars Tales 19"]


- Cade Skywalker เกิดนิมิตประหลาด พบ Darth Vader! หรือ อนาคิน สกายวอร์คเกอร์ บรรพบุรษผู้เป็นต้นตระกูลของตน -

...ต่อมาฝ่ายเจไดของ เคด สกายวอร์คเกอร์ กับ กลุ่มพันธมิตรแกแลซี ได้ร่วมมือกันฟื้นฟูขุมกำลังขึ้นมาใหม่ รอวันชำระแค้นกอบกู้ต่อไป...ในขณะที่ กลุ่มของจักรพรรดิ Raon Fel ก็รอชำระแค้นเช่นกัน ทั้งหมายทวงบัลลังก์จักรพรรดิคืนจากดาร์ธ เครยธ์...สงครามสตาร์วอร์สในยุคนี้เรียกว่ายุค Legacy ดังที่เกริ่นตอนต้น หรืออาจเรียกเป็น สงครามเลกาซี 3 ก๊ก! ก็พอได้ มั้ง :) อันประกอบไปด้วย ก๊ก Roan Fel's Empire, ก๊ก Darth Krayt's Sith Empire และก๊ก The Galactic Alliance & The Jedi

- Roan Fel's Empire : ก๊กจักรวรรดิเดิม นำโดย Emperor Roan Fel ผนวกด้วยทีมนักรบองครักษ์ "The Imperial Knight" ซึ่งน่าสนใจตรงที่มีฝึกฝนการต่อสู้แบบสัมผัสพลัง(The Force)ทั้งยังใช้กระบี่แสงเป็นอาวุธประจำตัวทำนองเดียวกับ เจได -


- Darth Krayt's Sith Empire : ก๊กจักรวรรดิซิธ นำโดย Darth Krayt และสมุนพลพรรคนิกายซิธ -


- The Galactic Alliance & The Jedi : ก๊กพันธมิตรแกแลซีและเจได นำโดย เจได Cade Skywalker และผองเพื่อน(ซึ่งส่วนหนึ่งก็เป็นนักล่าเงินรางวัล หรือ Bounty hunter อันเป็นเพื่อนของ Cade นั่นเอง * หลังเจไดแตกพ่ายจากเหตุการณ์ The Massacre of Ossus...Cade ก็ผันตัวไปเป็น นักล่าเงินรางวัล ด้วยเช่นกัน)...รูปล่างขวา R2-D2 ยกคงอยู่ ร่วมสมภูมิรบในยุค Legacy นี้ด้วย :) -


- "Queen Jool The Hutt" อีกพันธมิตรหนึ่งของ Cade Skywalker เศรษฐีนีหนอนอวกาศพันธุ์ Hutt ผู้ให้เงินสนับสนุน Cade ทำศึกต่อต้าน Sith Empire (*ที่ดราม่าก็คือ เธอหลงรัก! Cade +_+ 55) -


:: สังเขปประวัติ ดาร์ธ เครยธ์


ดาร์ธ เครยธ์ เดิมเป็นเจไดเผ่ามนุษย์ธรรมดา นามว่า "A'Sharad Hett" เคยเป็นลูกศิษย์ของเจได "Ki-Adi-Mundi" ...และก็เป็นทายาทแท้ๆ(ลูก)ของอดีตเจได "Sharad Hett" ผู้แฝงตัวเป็นผู้นำเผ่ามนุษย์ทรายหรือ Tusken บนดาวทาทูอิน...หลัง Order 66 (ในภาคภาพยนตร์ Episode 3)... A'Sharad Hett ก็ได้หลบหนีแฝงตัว-ท่องเที่ยวในแกแลคซี ต่อมาเกิดพลาดท่าถูกจับไปทรมานโดยเผ่า ยูซาน ว็อง แต่เป็นช่วงเวลาใด-สถานที่ใดนั้นไม่ปรากฏชัด... ช่วงที่ถูกกักขังทรมานนั้นเอง Hett มีโอกาสได้รับแนวคิด-ฝึกฝนพลังด้านมืดหลายประการจากซิธหญิง!ลึกลับนาม "Vergere" (*แท้จริงเธอคือศิษย์คนหนึ่งของ ดาร์ธ ซีเดียส!) ผู้สวามิภักดิ์เข้าร่วมเป็นสมุนของก๊วน ยูซาน ว็อง โดย Vergere ได้แนะนำให้ Hett ใช้ความเจ็บปวดที่ถูกทรมานอยู่นั้นเพื่อเข้าสู่พลังพิเศษ จน Hett เข้าสู่พลัง(Force)ด้านมืดแล้วใช้พลังปลดปล่อยตัวเองนั้นหลบหนีไปได้ ทั้งยังสามารถใช้พลังForce ยืดอายุตนเองให้ยืนยาวแข็งแรงเป็นพิเศษ อายุถึง 180 กว่าปี แล้ว ก็ยังคงทรงพลังไม่ต่างจากคนหนุ่ม(*ทั้งที่จริงแล้ว Hett มีอายุร่วมสมัย รุ่นราวคราวเดียวกันกับ ดาร์ธ เวเดอร์)...ภายหลัง หลังจากสิ้นสุดสงครามยูซาน ว็องไปแล้ว "A'Sharad Hett" ก็ได้ก่อตั้งฟื้นฟูนิกายซิธ-สะสมกำลังซิธอย่างลับๆบนดาวคอริบาน จนแข็งแกร่งทรงอิทธิพลกลายเป็นซิธลอร์ดผู้ยิ่งใหญ่แห่งจักรวรรดิซิธนาม "Darth Krayt" นั่นเอง...ดาร์ธ เครยธ์ ยังเป็นผู้สถาปนาระบบใหม่ของซิธนั่นคือ กฏแห่งหนึ่ง หรือ "One Sith" แทนระบบ กฏแห่งสอง ในตำนานของซิธในอดีต (*ดูรายละเอียด กฏแห่งสอง) ...สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ ดาร์ธ เครยธ์ รับมรดกสวมชุดเกราะชีวภาพ(มีชีวิต!)แบบนักรบเผ่า ยูซาน ว็อง ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีหลักก็คือเป็นเกราะป้องกันตัวชั้นดีเยี่ยม แต่ข้อเสียประเด็นใหญ่คือ มันจะฝังติดตัวไปตลอดชีวิต! ตัว ดาร์ธ เครยธ์ เองก็พยายามหาวิธีที่จะปลดเปลื้อง เป็นอิสระจากชุดเกราะนี้อยู่เหมือนกัน แต่ก็ทำได้ยากยิ่ง!

- ดาร์ธ เครยธ์ สมัยยังเป็นเจได "A'Sharad Hett" ในคราบ Tusken บนดาวทาทูอิน ครั้งหนึ่งเคยปะทะกับอัศวินเจไดในตำนานทั้ง อนาคิน สกายวอร์คเกอร์ และ โอบีวัน เคโนบี มาแล้ว!...(รูปขวา "Ki-Adi-Mundi" อาจารย์เจไดของ Hett แฟนภาพยนตร์คงคุ้นๆหน้ากันดี :) -


- A'Sharad Hett ถูกจับไปทรมานโดยเผ่า ยูซาน ว็อง จึงมีโอกาสได้พบกับซิธหญิงต่างดาวลึกลับนาม "Vergere" เธอเป็นสปีชีส์พันธุ์ "Fosh" (มีปากเหมือนนก) ...เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญส่งผลให้ Hett กลายเป็น ซิธ --กองทัพ Stormtrooper เคยอยู่ภายใต้สังกัดจักรวรรดิเดิมของ Roan Fel(ภาพซ้าย)...แต่ต้องมาเปลี่ยนขั้วรับใช้จักรวรรดิซิธของ ดาร์ธ เครยธ์ แทนในเวลาต่อมา ภายหลัง หลังจาก ดาร์ธ เครยธ์ ยึดอำนาจจาก Roan Fel สำเร็จ (ภาพขวา) -


- "นักรบซิธทรูปเปอร์" อีกหน่วยรบพิเศษของดาร์ธ เครยธ์ หรือ Darth Krayt's Sith Trooper ถูกสร้างขึ้นด้วยระบบ "ชีวะเชิงกล" หรือ พันธุกรรมวิศวกรรมไซเบอร์ขั้นสูง ที่เรียกว่าเทคโนโลยี "Robotics -Cybernetic" ภายในร่างกายเป็นส่วนผสมของทั้งเนื้อเยื่อชีวภาพ+กลไกแบบหุ่นยนต์ มีกระบี่แสง Lightsaber! เป็นอาวุธทำนองเดียวกับนักรบซิธ แต่ไม่มีพลัง The Force ด้านมืด แบบนักรบซิธตามธรรมชาติปกติ -

- ในยุค Legacy พวก Mandalorian ยังคงดำรงอยู่และยังคงทรงอิทธิพล เป็นอีกนักรบนักสู้ที่น่าเกรงขาม -


...รายละเอียดปลีกย่อยของสงครามสตาร์วอร์สยุค Legacy ยังมีอีกมากมาย...ศึกสงครามอลังการครั้งนี้จะดำเนินต่อไปเช่นไร? ใครจะอยู่ใครจะไป? และผลสุดท้ายจะลงเอยที่จุดไหน? ฯลฯ ... คำตอบอยู่ใน หนังสือการ์ตูนชุด Star Wars Legacy ซึ่งเป็นเล่มย่อยๆ 50 เล่ม ผนวกต่อกับชุด Star Wars Legacy Wars อีก 6 เล่ม และภายหลังยังมีเสริมต่ออีกในภาค Legacy: Prisoner of the Floating World อีก 18 เล่ม ...รวมทั้งหมดก็เป็น 70กว่าเล่ม ถึงจบภาค Legacy บริบูรณ์

- ภาพซ้าย Cade Skywalker ปะทะ Darth Krayt... ภาพขวา Darth Krayt ถูกสมุนซิธ นาม "Darth Wyyrlok" ผู้ทรยศ หักหลัง! (พวกซิธก็มักเป็นอย่างนี้เสมอ :) -


(( หากต้องการ คอมมิก อีบุ๊คชุดใหญ่แบบครบจบ ทุกเล่ม ข้อความได้ที่ เพจ "สตาร์วอร์ส จักรวาลขยาย" ))