>> คลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมดดาร์ธ มอล รีเทิร์น!

ดาร์ธ มอล (Darth Maul) เป็นที่รู้กันว่ามีบทบาทสำคัญมาก เป็นตัวร้ายหลัก ผู้มีบุคลิกโดดเด่นมีสีสันคนหนึ่งในภาพยนตร์ สตาร์ วอร์ส Episode I ...นอกจากนั้นเขายังมีบทบาทต่อเนื่องในภาคจักรวาลขยายในอีกหลายๆภาคอีกต่างหาก ทั้งหนังสือการ์ตูน - ภาพยนตร์ แอนิเมชั่น The Clone Wars ฯลฯดาร์ธ มอล เป็นลอร์ดมืดแห่งซิธ สปีชีส์ต่างดาวพันธุ์ "Zabrak" (เป็นสปีชีส์ที่มีรูปร่างเหมือนมนุษย์แต่มีลักษณะพิเศษคือมี เขากุดสั้นๆบนหัว) มอลเป็นศิษย์คนแรกเท่าที่ทราบของ ดาร์ธ ซิเดียส(หรือจักรพรรดิ พัลพาทีน) ในวัยเด็กนั้น มอลถูกลักพาตัวมาโดยซิเดียส และถูกฝึกสอนในวิถีแห่งด้านมืดของพลังอย่างลับๆ ด้วยความที่เขาเติบโตมาภายใต้การสั่งสอนของดาร์ธ ซิเดียส ทำให้ความรู้สึกเพียงอย่างเดียวที่มอลได้เรียนรู้ก็คือความกระหายเลือดและความโกรธเกรี้ยว

- ภาพหาดูยาก ดาร์ธ มอล วัยเยาว์ - และรอยสักที่ดาร์ธซีเดียส สักให้ด้วยตนเอง : จากหนังสือการ์ตูน Star Wars Tales 24 ตอน "Marked" -

มอลเป็นผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์การต่อสู้ด้วยกระบี่แสงตามวิถีแห่งซิธ รวมไปถึงมีทักษะอันน่าเกรงขามในศิลปะป้องกันตัวอันหลากหลาย และที่โดดเด่นคือเขาใช้กระบี่แสงคู่แบบกระบองในการต่อสู้ ในช่วงปีก่อนจะถึงการรุกรานนาบูนั้น(หรือก่อนภาพยนตร์ Episode I) ซิเดียสได้ส่งมอลออกไปในภารกิจลอบสังหารบุคคลทางการเมืองหลายภารกิจ ที่น่าจดจำที่สุดคือการลอบสังหารสมาชิกกลุ่มองค์กรสุริยะทมิฬ (Black Sun) อันเป็นกลุ่มผู้มีอิทธิพล-ก่อการร้ายฝีมือฉกาจกลุ่มหนึ่ง แต่มอลก็ยังปรารถนาที่จะได้ต่อกรกับเจไดมากกว่า ทั้งนี้ก็เพื่อพิสูจน์ฝีมือกับคู่ต่อสู้ผู้เข้มแข็งอย่างแท้จริง

- หนังสือการ์ตูน Star Wars Darth Maul : ภารกิจการต่อสู้อันหลักหลายของดาร์ธมอล โดยเฉพาะภารกิจลอบสังหารสมาชิกกลุ่มองค์กรสุริยะทมิฬ หรือ Black Sun อันเป็นเหตุการณ์ก่อนหน้าภาพยนตร์ episode I ไม่นานนัก -

ในภาพยนตร์ Episode I ซิเดียสได้ส่ง มอล ไปสังหารอาจารย์เจได ไควกอน จินน์ และ โอบีวัน เคโนบี (ณ ขณะนั้นยังเป็น พาดาวันของไควกอน) หลังจากติดตามทั้งสองไปได้จนถึงดาวทาทูอินและนาบู มอลก็ได้ปะทะกับ ไควกอน จินน์ แต่ก็ไม่รู้แพ้ชนะกัน จนในยุทธการธีดครั้งที่ 2(Duel in Theed) มอลได้สังหารไควกอนเป็นผลสำเร็จ แต่กลับผิดพลาดอย่างมหันต์ที่ มอล ประมาทฝีมือพาดาวันเจไดหนุ่มอย่าง โอบีวัน เคโนบี ภายหลังการต่อสู้ช่วงสั้นๆ ทว่ารวดเร็วนั้น ดาร์ธ มอล พลาดท่าถูก โอบีวัน สังหาร ขาดสองท่อน

- ดาร์ธ มอล ปะทะเดือด เจไดไควกอน จินน์ และ โอบีวัน เคโนบี... สุดท้าย มอล ขาดสองท่อน! : ในภาพยนตร์ Episode I -


:: มหากาฬ ดาร์ธ มอล ไซบอร์ก!

- ดาร์ธ มอล ร่าง 6 ขา และร่างอัพเกรด ไซบอร์ก 2 ขา : ปรากฏในภาคอนิเมชั่นทีวีซีรี่ย์ The Clone Wars 3D Season 4 (2012) -

...แต่แท้จริง ดาร์ธ มอล ยังไม่ตาย! เพราะตอนที่เขาถูกโอบีวันฟันกระบี่แสงไปที่เอวจนทำให้ร่างกายขาดเป็นสองท่อนและตกลงไปในช่องระบายอากาศบนดาวนาบูนั้น ร่างของมอลกลับได้รับการช่วยเหลือจากบุคคลลึกลับอย่างลับๆ แต่ด้วยอุบัติเหตบางประการ จับพลัดจับผลูไปอยู่บนดาว "Lotho Minor" แล้วมอลหายก็ตัวลึกลับ ไม่มีใครทราบข่าวคราวนับแต่นั้น แต่แท้จริงเขาก็ยังไม่ตายอยู่ดี แต่ก็กลับสูญเสียความทรงจำเสียสิ้น จำได้เพียงอย่างเดียวคือ เจได-โอบีวัน ทั้งกลายพันธุ์กลายร่างเป็น มีขา 6 ขา! ราวเป็นสัตว์ป่าอสูรกาย! ถูกปล่อยให้ดำรงชีวิตตามลำพังนับสิบปีในถ้ำแห่งดาว Lotho Minor นั้นเอง...ต่อมาในช่วงสงครามโคลนหรือ Clone Wars(ภาคการ์ตูนอนิเมชั่น 3D) "Savage Opress" น้องชายของมอล(ตัวสีเหลือง) ได้รู้ว่ามอลยังมีชีวิตอยู่ จึงออกตามหาจนเจอ แล้วได้นำตัวมอลมาทำการอ้พเกรดใหม่ให้มีขาไซบอร์กแบบ 2 ขา รวมทั้งช่วยฟื้นฟูความทรงจำ และแล้วในที่สุดก็ถึงเวลาที่ Darth Maul ชำระแค้น ดาร์ธมอลในร่างไซบอร์กร่วมด้วยน้องชาย Opress ได้กลับมาเจอกับคู่ปรับคู่อาฆาตอีกครั้ง เป็นใครไปไม่ได้นั้นคือ อัศวินเจได โอบีวัน เคโนบี การต่อสู้เกิดขึ้นบนดาว "Raydonia" โอบีวัน โดนสองพี่น้องรุมพลาดท่าถูกจับทรมานสาหัสบนยานของ Opress...แต่โชคยังเข้าข้างโอบีวัน...ที่ เวนเทรสส์ ลอบเข้ามาช่วย โอบีวัน ต่อสู้ จนหลบหนีไปได้ในที่สุด...

- หลังถูกโอบีวันฟันขาดสองท่อนในภาพยนตร์ episode I ... ใครเก็บดาร์ธมอลไปรักษา แล้วจู่ๆเขากลายเป็นร่าง6ขาได้อย่างไร มีเฉลยเล่าย้อนหลังในภาคหนังสือการ์ตูนคอมมิคชุด "The Clone Wars The Sith Hunters" -


- Savage Opress น้องชายดาร์ธ มอล : ในภาคอนิเมชั่นทีวีซีรี่ย์ The Clone Wars 3D -


- ดาร์ธ มอล ร่าง 6 ขา และอัพเกรดเป็น ไซบอร์ก 2 ขาในภายหลัง : ในภาคอนิเมชั่นทีวีซีรี่ย์ The Clone Wars 3D -


- ดาร์ธ มอล รีเทิร์น! กลับมาล้างแค้นประดาบเลเซอร์กับ โอบีวัน อีกครั้ง : ในภาคอนิเมชั่นทีวีซีรี่ย์ The Clone Wars 3D -


- Darth Maul พบ กลุ่มสุริยะทมิฬ หรือ "Black Sun" อีกครั้ง : ในภาคอนิเมชั่นทีวีซีรี่ย์ The Clone Wars 3D -

- ดาร์ธมอล ในภาค Solo: A star wars story (2018) ในฐานะผู้นำของ องค์กรอาชกรรมลับ นาม "Crimson Dawn" *เป้าหมายของ Crimson Dawn ของดาร์ธมอล คือ การช่วงชิงอำนาจครองกาแลคซี โดยพยายามจะต่อสู้เอาชนะฝ่ายจักรวรรดิ ในยุคที่จักรวรรดิของ Darth Sidious กำจัด เจได และครองกาแลคซีสำเร็จแล้ว (โดยก่อนหน้านั้นในยุค Clone Wars มอลและพันธมิตร ก็พยายามเอาชนะทั้ง ฝ่ายแบ่งแยก( Confederacy of Independent Systems) และสาธารณะรัฐกาแล๊กซี (Galactic Republic) มาก่อน แต่ไม่สำเร็จ) ... และมอล ยังมีแผนแก้แค้นกำจัด Darth Sidious ด้วย -


ต่อมา...ในภาคหนังสือการ์ตูน Star Wars Visionaries ตอน ตอน Old Wounds...ถึงช่วงปีที่ 16 ก่อนยุทธการยาวิน หรือหลัง Order 66 ไปนับสิบปี (หรือช่วงก่อนหน้าภาพยนตร์ Episode IV นั้นเอง) ไซบอร์ก มอลได้เดินทางอย่างลับๆไปที่ดาวทาทูอิน และบุกไปที่บ้านของโอเวน ลาร์ส (น้องชายต่างบิดาของ อนาคิน) ไซบอร์ก มอล ได้เข้าไปทำร้ายโอเวนต่อหน้าลุค สกายวอล์คเกอร์(วัยเด็ก) และแล้วเบน หรือ โอบีวัน เคโนบี วัยเริ่มแก่ชราแล้ว ได้ปรากฏตัวออกมาช่วยทัน มอลและเบนต่อสู้กันดุเดือดจนกระทั่ง มอลเกิดทำกระบี่แสงตกและขณะก้มลงไปเก็บ พอหันมาอีกที เบนได้จ่อด้ามกระบี่ซึ่งไม่ได้กดให้แสงเซเบอร์ปรากฏตรงหน้าพอดี เบนคิดที่กำลังจะกดปุ่มให้แสงเซเบอร์ทะลุเข้าไปในหัวของ มอล แต่ทันใดนั้น โอเวนได้ชิงยิงปืนเลเซอร์ไปที่หัวของไซบอร์กมอล สิ้นชีพในที่สุด

- ดาร์ธ มอล ไซบอร์ก ปะทะ โอบีวันวัยแก่ผมขาว อีกรอบ(รอบสุดท้าย) : ในภาคหนังสือการ์ตูน Star Wars Visionaries ตอน ตอน Old Wounds -

- จุดจบ ดาร์ธมอล พบกับ โอบีวัน ครั้งสุดท้าย ในภาคอนิเมชั่นทีวีซีรี่ย์ Rebels อันเป็นยุคที่จักรวรรดิ(Empire)ครองกาแลคซี นำโดยจักรพรรดิ Darth Sidious (จุดจบของดาร์ธมอล จะไม่ตรงกับ ภาค Comic ข้างต้นนั่นเอง)-


:: ดาร์ธ มอล VS ดาร์ธ เวเดอร์

หลังดาร์ธมอล ไซบอร์ก ตายไปนานแล้ว ก็มาถึงช่วงก่อนหน้ายุทธการยาวินหรือภาพยนตร์ Episode IV ไม่นานนัก กลุ่มซิธ "ผู้ทำนายแห่งด้านมืด" หรือ "Prophets of the Dark Side" อันเป็นทีมสมุนซิธลับกลุ่มหนึ่งของจักรพรรดิ ดาร์ธ ซีเดียส ก็ได้โคลนนิ่งดาร์ธ มอลขึ้นอีก(คาดว่าเป็นคำสั่งของดาร์ธ ซีเดียส ลับๆ) เนื่องจากเชื่อว่า ดาร์ธ เวเดอร์ ไม่เหมาะสมที่จะเป็นผู้รับใช้มือขวาของซีเดียส จึงได้ส่งดาร์ธมอลร่างโคลนไปสู้กับ ดาร์ธ เวเดอร์ บนดาวดวงจันทร์ลาวาที่ชื่อ "Kalakar Six"...เพื่อเป็นการทดสอบ ดาร์ธ เวเดอร์ นั่นเอง แต่ในท้ายที่สุด เวเดอร์ก็ชนะมอลร่างโคลนจนได้ และก็สังหารเขาตาย แต่เมื่อ ดาร์ธ เวเดอร์ ได้พบ ดาร์ธ ซีเดียส... ซีเดียส กลับปฏิเสธ ไม่ได้ล่วงรู้กรณีดาร์ธมอลร่างโคลนแต่อย่างใด ทั้งยังปฏิเสธในความสัมพันธ์กับกลุ่ม Prophets of the Dark Side อีกต่างหาก (ซึ่งซีเดียสก็ได้ลงมือสังหาร Prophets of the Dark Side ด้วยแสงสายฟ้าตายเรียบทั้งกลุ่ม)

- Prophets of the Dark Side พบ ดาร์ธ เวเดอร์ : จากหนังสือการ์ตูน Star Wars Tales 9 ตอน "Resurrection" (* Prophets of the Dark Side เป็นกลุ่มซิธพิเศษกลุ่มหนึ่งที่มีมายาวนานตั้งแต่อดีตยุค The old republic แล้ว เป็นซิธผู้รอบรู้ เชี่ยวชาญการใช้เวทมนต์คาถา) -


- ดาร์ธ เวเดอร์ ปะทะ ดาร์ธ มอล ร่างโคลน : จากหนังสือการ์ตูน Star Wars Tales 9 ตอน "Resurrection" -


:: ดาร์ธ มอล VS ลุค สกายวอร์คเกอร์

ดาร์ธ มอล ยังคงมีบทบาทมาจนถึงยุคของ เจได ลุค สกายวอร์คเกอร์...เหตุการณ์เกิดขึ้นหลังภาพยนตร์ Episode VI ไม่นานนัก อันหมดยุค ดาร์ธ ซีเดียส เข้ายุค New Republic era แล้วนั้นเอง (ในภาค Comic) ...คราวนี้มาในร่าง โฮโลแกรม! หรือที่เรียกว่าเทคโนโลยี "Solid-state hologram" โดยเมื่อครั้นดาร์ธ มอล ตายไปแล้ว กลับมีนักวิทยาศาสตร์ลึกลับฝ่ายจักรวรรดินามว่า "Drell Kahmf" (เป็นสปีชีส์ Zabrak เช่นเดียวกับ มอล) ได้เก็บ สมอง! ของดาร์ธมอลไว้ ทั้งยังได้ทำการทดลอง ลับๆ ชุปชีวิต มอล ขึ้นมาเป็นร่างโฮโลแกรมได้สำเร็จ โดยร่างโฮโลแกรมนั้นถูกควมคุมการต่อสู้โดยสมองของมอลนั้นเอง จึงมีฝีมือการต่อสู้ในวิถีแห่งซิธสไตล์ดาร์ธมอลทุกประการ แต่สุดท้าย ลุค สกายวอร์คเกอร์ ก็กำจัดได้ในที่สุด เป็นอันปิดฉากบทบาท ดาร์ธ มอล ครั้งสุดท้าย ในมหากาพย์สตาร์วอร์ส (มั้ง?)...

- ลุค สกายวอร์คเกอร์ ปะทะ ดาร์ธ มอล ร่างโฮโลแกรม (รูปขวาโฉมหน้านักวิทยาศาสตร์ "Drell Kahmf" ผู้ทดลองสมองของ มอล) : จากหนังสือการ์ตูน Star Wars Tales 17 ตอน "Phantom Menaces" -


....................................................


- ส่งท้าย แถม ขำๆ แต่เจ๋ง :) เมื่ออาจารย์ Yoda พบกับ Darth Maul -


- Model งามๆ อลังการ -