>> คลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมดว่าด้วย "หุ่นยนต์"

เป็นที่รู้กันว่า หุ่นยนต์ ในมหากาพย์ สตาร์วอร์สนั้นมีมากมาย หลายประเภท นับกันไม่ถ้วน ทั่งหุ่นที่รูปร่างแบบคน หุ่นรบ หุ่นเครื่องจักรต่างๆ ฯลฯ คาดกันว่าในอนาคตอันใกล้ หุ่นยนต์ จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในชีวิตจริงของมนุษย์อย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น!เป็นแน่แท้...


- ภาพซ้าย หุ่นยนต์คู่หูคู่ซี้ C-3PO และ R2-D2 : ขวาคลิปสารคดี "ศาสตร์แห่งสตาร์วอร์ส" ว่าด้วย มนุษย์ กับ เครื่องจักร-หุ่นยนต์ : ... * เกร็ดภาพยนตร์ เนื่องมาจาก R2-D2 และ C-3PO เป็นผู้อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมดตั้งแต่ Episode I-III ฉะนั้น ในตอนจบตอนท้ายของ Episode III วุฒิสมาชิก เบลล์ ออร์กานา ต้องสั่งให้นำ C-3PO ไปลบความทรงจำทั้งหมดทิ้งเพื่อปกป้องที่อยู่ของโอบีวันและโยดา ไม่ให้ฝ่ายจักรวรรดิล่วงรู้ และเพื่อเป็นการซ่อนตัวทายาทของอนาคิน สกายวอร์คเกอร์ให้พ้นหูพ้นตาขององค์จักรพรรดิด้วย ดังนั้นจึงมีเพียง R2-D2 ตัวเดียวที่ยังคงมีความทรงจำอันแสนเศร้าครั้งนี้เก็บไว้ในตัวมันอย่างไม่อาจลืมได้ -


หากจะกล่าวถึงการแบ่งประเภทของหุ่นยนต์ โดยทั่วๆไปในวงการ Sci-Fi สามารถจัดได้ประมาณ 3 ประเภทหลัก ดังนี้

1. Robot (หรือบางทีก็เรียกว่า Driod เฉยๆ) : หุ่นยนต์พื้นฐานที่คุ้นเคยกันดีที่สุด นั้นคือหุ่นที่มีกลไกสามารถแสดงอากัปกริยาคล้ายคนหรือสัตว์ได้ ไม่ว่าจะเป็นหุ่น "Asimo" หรือเจ้าหมา "Aibo" หุ่นยนต์ทั่วๆไปในหนังการ์ตูน ภาพยนตร์ และของเล่นไฮเทคต่างๆ (จริงๆแล้ว สิ่งประดิษฐ์พวกเครื่องจักรกล, อุปกรณ์, พาหนะ, เทคโนโลยีต่างๆ ฯลฯ ที่เราใช้งานกันเป็นกิจวัตรประจำวัน ทั้งที่ใช้ในบ้าน ในองค์กรออฟฟิต หรือโรงงาน ก็จัดเป็น "Robot" ชนิดหนึ่งเหมือนกัน แต่เรามักคุ้นกับคำ "Robot" ที่เป็นสิ่งประดิษฐ์อันมีรูปร่างมีแขนขาหรือมีพฤติกรรมการแสดงออกคล้ายคน-สัตว์ มากกว่า)


- หุ่นยนต์ ชนิด Robot หลากหลายประเภทใน สตาร์วอร์ส -


2. Cyborg
: ครึ่งคนครี่งหุ่นยนต์ บางทีก็เรียกกันว่า..."มนุษย์ไซบอร์ก" นั้นคือร่างกายเป็นคนธรรมชาติแต่มีส่วนผสมกับประดิษฐกรรมจักรกล-ดิจิตอล ฯลฯ ทำงานร่วมกันในร่างเดียว... "ไซบอร์ก"ไม่ได้อยู่แค่จินตนาการอีกต่อไป เพราะในโลกแห่งความจริงได้ ได้มี "ไซบอร์ก" เกิดขึ้นเรียบร้อยแล้ว...อาทิ แค่คุณมี ไตเทียม, แขนขาแบบมีกลไกพิเศษ ก็เรียกว่า "Cyborg" ได้แล้ว! แต่มักนิยมเรียกว่าเป็น "ไซบอร์ก" กับคนที่มีส่วนผสมของจักรกลหรืออวัยวะเทียมเยอะๆอย่างเห็นได้ชัดเจนมากกว่า เช่น มีส่วนผสมของจักรกลเกินครึ่งของร่างกายธรรมชาติ อย่างกรณี "อนาคิน" ร่าง Darth Vader หรือโดยเฉพาะ นายพล "Grievous" ในมหากาพย์ Starwars ของเรา ก็จัดได้ว่าเป็น Cyborg เต็มขั้น


- นี้คือมนุษย์ "ไซบอร์ก" ของจริงไม่ได้อิงนิยาย (*เห็นท่านนี้แล้วทำให้นึกถึง "เอมพาโตเจโยส แบรนด์ " เจไดไซบอร์กครึ่งท่อน ในหนังสือการ์ตูนชุด "Star Wars Empire's End") -
- เหตุการณ์ กู้ชีวิต-รักษา "อนาคิน สกายวอร์คเกอร์" ผู้บาดเจ็บสาหัสสภาพแขนขาด-ขาขาด! แปลงสภาพเป็น "ไซบอร์ก" ใส่แขนกล-ขากล จากหนังสือการ์ตูนชุด "Star Wars Darth Vader and the Lost Command " -3. Android
(ซึ่งมักเป็นพวกที่เรียกว่าเป็น A.I. Artificial Intelligence หรือปัญญาประดิษฐ์ด้วยในตัว) : หุ่นยนต์สุดล้ำเลิศที่ภายนอกเหมือนมนุษย์ทุกประการ 100% ! แอนดรอยด์เมื่ออยู่ร่วมปะปนกันกับคนแล้ว ไม่สามารถแยกแยะออกได้เลยว่า อันไหนเป็นคนอันไหนหุ่นยนต์กันแน่!(รวมทั้ง Android ที่เป็นสัตว์ด้วย หรือว่าจะไม่เป็นรูปแบบคนก็มี แต่เป็นแบบอื่นหรือกระทั้งนามธรรมไปเลย!)...พวกมันสามารถสื่อสารพูดคุยตอบโต้ แสดงแสดงอาการต่างๆได้เหมือนมนุษย์ทุกประการ แต่ติดที่ว่าเป็นเพียงหุ่นยนต์ไม่มีชีวิตจิตวิญญาณแบบสิ่งมีชีวิตตามธรรมชาติ ยังไงก็คือ หุ่นยนต์... "Android" จึงนับเป็นสุดยอดนวัตกรรมหุ่นยนต์ที่มนุษยชาติใฝ่ฝันถึง!... "Android" ปรากฏอยู่ในนวนิยายและภาพยนตร์ไซไฟล้ำยุคหลายเรื่อง อาทิใน Alien, Star Trek, Blade Runner, Bicentennial Man, Terminator, A.I. Artificial Intelligence เป็นต้น

"แต่ที่แปลกก็คือใน สตาร์วอร์ส มีหุ่นยนต์ประหลาดๆต่างๆมากมายเหนือใคร แต่กลับไม่มีหุ่นยนต์ประเภท "แอนดรอยด์" นี้อยู่เลย (พลาดได้ไง :)...หรืออาจเพราะ จอร์จ ลูคัส มองว่า Android มันเหมือนคนเกินไป ? ไม่เหมาะกับหนังเน้นแฟนตาซีอย่างสตาร์วอร์ส ซึ่งหุ่นยนต์ต้องมีสีสันรูปลักษณ์หน้าตาแปลกๆ เอาใจตลาด?"


- ชมคลิป กรรมวิธีการสร้าง Android สุดล้ำจินตนาการ จากภาพยนตร์ "Bicentennial Man" -
- ซ้าย Android ในภาพยนตร์ "A.I. Artificial Intelligence" : กลาง-ขวา Android ในภาพยนตร์ "Alien" ซึ่งจินตนาการได้ค่อนข้างแปลกประหลาดน่าสนใจ ตรงที่โครงสร้างภายในไม่ได้เป็นโครงเหล็กและฟันเฟืองหรือเครื่องยนต์กลไกทั่วๆไป แต่ประกอบไปด้วยเส้นท่อที่คล้ายเส้นประสาท-เส้นเลือดของคนบวกกับมีเม็ดตุ่มพิเศษบางอย่างจำนวนมาก และมีของเหลวสีครีมคล้ายน้ำนมซึ่งทำหน้าที่เสมือนเลือดในร่างกายมนุษย์จริง! -
- ในภาพยนตร์ Star Trek : ภาพซ้าย แอนดรอยด์ นาม "เดต้า" : ภาพขวา พวก "Borg" มนุษย์ดัดแปลงผสมกลไกเครื่องจักร หรือ ไซบอร์ก นั้นเอง -
- ในภาพยนตร์อนิเมชั่นญี่ปุ่น หรือ อนิเมะ เรื่อง "Ghost in the shell" มีหุ่นยนต์ที่ไม่ใช่หุ่นยนต์ ? พันธุ์พิสดารพิลึก! ไม่เหมือนใคร เป็นวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งกว่าไสยศาสตร์! : เมื่อนางเอกในเรื่องเคยเป็นตำรวจมือฉมังที่ร่างกายอันเป็นเนื้อหนังได้สูญเสียถูกทำลายทิ้งไปแล้ว 100%! แต่เธอยังไม่ตาย...ด้วยมีเทคโนโลยีสุดล้ำเกินกว่านวนิยายไซ-ไฟ เรื่องใดๆจะจินตนาการถึง! นั้นคือสามารถแปลง จิตวิญญาณ-ความทรงจำ ไปเก็บไว้ในรูปของ Digital และสามารถ Upload-Download ไปอยู่ในร่างใหม่ที่เป็นหุ่นยนต์อันสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีอันเหนือชั้น ร่างหุ่นยนต์นั้นมีภายนอกเหมือนคนจริงทุกประการ! แต่ในเมื่อมีจิตวิญญาณที่เป็นมนุษย์แท้ๆตามธรรมชาติ! เรียกว่ายังมีชีวิต...ดั้งนั้นจะเรียกว่าเป็น แอนดรอยด/A.I. ก็ไม่เชิงเพราะ แอนดรอยด์ ไม่มีชีวิต...กรณีนี้จึงอาจต้องจัดว่าเป็น "ไซบอร์ก" ...หรืออาจต้องจัดเป็นพวกใหม่ อีกประเภท ??? +_+ -
- หุ่นในภาพยนตร์ Transformers : ไม่ใช่ทั้ง Robot, Cyborg หรือ Andriod... ภายนอกเป็นกลไกจักรกลทำนองหุ่นยนต์ก็จริง แต่แท้จริงแล้วกลับมีจิตวิญญาณ เป็นสิ่งมีชีวิตต่างดาวอีกเผ่าพันธุ์หนึ่ง! -เมื่อพูดถึงเรื่องหุ่นยนต์แล้ว จึงอยากจะขอนอกเรื่องสตาร์วอร์สอีกหน่อย เพื่อเป็นเกร็ดความรู้เสริม-เปิดโลกทัศน์มุมมองใหม่ๆ บรรณาการแฟนสตาร์วอร์ส :) จะกล่าวถึง "กฎคลาสสิค 3 ข้อของหุ่นยนต์ (Three Laws of Robotics)" อันโด่งดัง เป็นที่ยอมรับกันในวงการนิยายวิทยาศาสตร์...กฏนี้บัญญัติโดยสุดยอดปรมาจารย์นิยายวิทยาศาสตร์อีกท่านนั่นคือ "ไอแซก อาซิมอฟ" (Isaac Asimov)" ซึ่งได้บัญญัติไว้ในนวนิยายต่างๆของเขานั้นเอง(ซึ่งได้ถูกนำไปสร้างเป็นภาคภาพยนตร์ด้วยเช่นกัน) ผลงานดังๆ อาทิ "The Foundation", "I Robot" และ "Bicentennail Man" ฯลฯ (นวนิยายของ อาซิมอฟ มักจะไม่เน้นเชิงแฟนตาซีสนุกสนาน-บู๊แอคชั่นแบบสตาร์วอร์ส แต่จะเป็นแนวจินตนาการล้ำลึกแฝงปรัชญาสะท้อนสังคม) ถ้าใครเคยดู ภาพยนตร์ I Robot มาแล้ว น่าจะคุ้นๆ เพราะ กฏ 3 ข้อนี้ถูกกล่าวขึ้น ตั้งแต่ตอนเปิดเรื่องเลย


- ซ้าย "ไอแซก อาซิมอฟ" : ขวา หุ่นยนต์สุดล้ำในภาพยนตร์ I Robot ผู้ฝ่าฝืน! กฏ 3 ข้อ จนบานปลายก่อเกิดการจารจลกลางเมืองครั้งใหญ่! -


กฏข้อ 1. หุ่นยนต์มิอาจกระทำการอันตรายต่อผู้ที่เป็นมนุษย์ หรือนิ่งเฉยปล่อยให้ผู้ที่เป็นมนุษย์ตกอยู่ในอันตรายได้
(A robot may not harm a human being, or, through inaction, allow a human being to come to harm.)

กฏข้อ 2. หุ่นยนต์ต้องเชื่อฟังคำสั่งที่ได้รับจากผู้ที่เป็นมนุษย์ เว้นแต่คำสั่งนั้นๆ ขัดแย้งกับกฎข้อแรก
(A robot must obey the orders given to it by human beings, except where such orders would conflict with the First Law.)

กฏข้อ 3. หุ่นยนต์ต้องปกป้องสถานะความมีตัวตนของตนไว้ ตราบเท่าที่การกระทำนั้นมิได้ขัดแย้งต่อกฎข้อแรกหรือกฎข้อที่สอง
(A robot must protect its own existence, as long as such protection does not conflict with the First or Second Law.)

ต่อมาในนิยายภาคหลังๆ นักเขียนรุ่นใหม่ที่ต่อยอดงานของ ไอแซค อาซิมอฟ ได้มีการเพิ่ม กฎข้อ 0 ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของมนุษย์ในวงกว้างและลึกมากขึ้นไปอีก...

กฏข้อ 0. หุ่นยนต์มิอาจกระทำการอันตรายต่อมนุษยชาติ หรือนิ่งเฉยปล่อยให้มนุษยชาติตกอยู่ในอันตรายได้
(A robot may not injure humanity, or, through inaction, allow humanity to come to harm.)

โดยการกระทำตามกฎข้อ 1, 2 และ 3 จะต้องไม่ขัดกับกฎข้อ 0 นี้...สิ่งที่เพิ่มเติมจากกฏ 3 ข้อเดิมก็แค่คำ "Humanity" หรือ มนุษยชาติ-เผ่าพันธุ์มนุษย์ทั้งมวลนั้นเอง...ซึ่งแน่นอนว่าสำหรับมหากาพย์ไซไฟแนวบู๊สงครามสู้รบอย่าง สตาร์วอร์ส แล้ว กฏของหุ่นยนต์ทั้งปวงข้างต้น ย่อมไม่มีความหมายแต่ประการใด! โดยเฉพาะกับหุ่น "Battle Droids"


- "Battle Droids" กองทัพทหารหุ่นยนต์ ในหนังสตาร์วอร์ส ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการสู้รบทำสงครามโดยเฉพาะ -