>> คลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมดกฎแห่งสอง - กฏแห่งหนึ่ง

ในภาพยนตร์ Episode I เมื่อครั้น เจไดไควกอนและโอบีวัน ดวลกระบี่แสงกับนักรบลึกลับวิถีซิธ(ดาร์ธ มอล) ผลคือไควกอนถูกฆ่าตาย แต่โอบีวันก็แก้แค้นสังหารนักรบลึกลับได้ในที่สุด...อาจารย์เจได"โยดา" สนทนากับเจได "เมซ วินดู" กรณีนักรบซิธลึกลับคนนั้น...

เมซ วินดู : "ไม่ต้องสงสัยเลย นักรบลึกลับนั่นต้องเป็นพวกซิธ"
โยดา : "ต้องมีสองเสมอ ไม่มากไม่น้อย หนึ่งอาจารย์ หนึ่งศิษย์"
เมซ วินดู : "แต่คนที่ถูก(โอบีวัน)ฆ่าไปนั้นคือใคร ตัวอาจารย์ หรือ ศิษย์ ?"

ประโยคที่อาจารย์โยดากล่าว... "ต้องมีสองเสมอ ไม่มากไม่น้อย หนึ่งอาจารย์ หนึ่งศิษย์"...หมายถึง กฏแห่งสอง!

"กฏแห่งสอง"(Rule of Two), "หนึ่งอาจารย์ หนึ่งศิษย์" หรือเรียกอีกอย่างว่า "Bane's Sith Order" ถือกำเนิดขึ้นจากแนวคิดของซิธลอร์ดนาม "Darth Bane" ผู้มีชีวิตอยู่ช่วง 1000ปี ก่อนยุทธการยาวิน หรือ ก่อนภาคภาพยนตร์นั้นเอง เรียกเวลาในช่วงนั้นว่า "New Sith Wars" อันเป็นอีกหนึ่งสงครามใหญ่ระหว่างพวกเจไดกับซิธ โดยมีสงครามสำคัญช่วงท้ายๆ เรียกว่า "The Battle of Ruusan" หรือสงครามบนดาว Ruusan...ซึ่ง Battle of Ruusan นี้ได้เกิดขึ้นต่อเนื่องกันถึง 7 ครั้ง กว่าสงครามจึงจะยุติลงได้...

*เหตุการณ์ก่อนหน้าสงคราม "The Battle of Ruusan" ก็คือเหตุการณ์ "Cold War" อันปรากฏในเกมส์ออนไลน์ "Star Was The Old Republic" (ดูรายละเอียดประกอบเพิ่มเติมที่
ซิธ ทรูปเปอร์ และ เกมส์ SWTOR) หรือจะเรียงลำดับให้เห็นความต่อเนื่องของช่วงเวลาของสงครามสำคัญต่างๆง่ายขึ้นดังนี้...

Jedi Civil War -->> Great Galactic War+Cold War -->> New Sith War(-The Battle of Ruusan) -->> ภาพยนตร์ทั้ง 6 ภาค

หลักของกฎแห่งสองนั้นกำหนดให้ผู้ที่เป็นอาจารย์ต้องฝึกสอนศิษย์ทีละคนเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อการฝึกสอนที่มีประสิทธิภาพสูงสุดอันนำมาซึ่งความแข็งแกร่งของพวกซิธ โดยหลังจากศิษย์บรรลุการฝึกสอนหมดแล้วจึงค่อยรับลูกศิษย์ใหม่คนต่อไป และอาจารย์ก็จะประเมินว่าลูกศิษย์นั้นๆเหมาะที่จะไปเป็นอาจารย์หาศิษย์ใหม่เพื่อสอนต่อได้หรือยัง ถ้าไม่ผ่านก็ต้องติดตามอาจารย์ฝึกฝนต่อไป หรือไม่ถูกอาจารย์ละทิ้ง-ฆ่าทิ้ง! หรืออีกกรณีศิษย์ที่เรียนจบแล้วนั้นอาจหาทางสังหารอาจารย์ให้ได้ ด้วยการท้าดวลกันซึ่งหน้า หรือลอบสังหารก็ได้(ทำให้อาจารย์เองต้องไม่ประมาทต้องระมัดระวังตนตลอดเวลา) เมื่อฆ่าอาจารย์ของตนได้แล้วเท่านั้น จึงสามารถใช้คำนำหน้าชื่อตนด้วยคำ "Darth" แล้วตั้งตนเป็นอาจารย์เสียเอง ดำเนินการสรรหา-สั่งสอนลูกศิษย์ เป็นวงจร อาจารย์หนึ่ง-ศิษย์หนึ่ง เช่นนี้ต่อๆไป

การฆ่าอาจารย์ได้ถือเป็นเกียรติ อันหมายถึงซิธผู้นั้นแข็งแกร่งแท้จริง ไม่ใช่การทรยศแต่ประการใด และอาจารย์เองแม้ตัวถูกฆ่าตายก็ไม่เสียดาย!กลับยินดีด้วยซ้ำที่ศิษย์เหนือกว่าตนได้ ...Darth Bane ก็ถูกลูกศิษย์เก่าท้าดวลและโดนฆ่าเช่นกัน เป็นศิษย์ซิธหญิงอีกต่างหากนามว่า "Zannah" หรือ Darth Zannah... (และ Zannah ต่อก็มีศิษย์ อาทิ Hetton, Set Harth และ Darth Cognus ) ส่วนกรณีศิษย์ฆ่าไม่สำเร็จก็ต้องพยายามหาโอกาสต่อไป หรือถ้าลูกศิษย์ไม่เอาไหนไม่เป็นที่พอใจก็อาจถูกอาจารย์ขับไล่ตัดศิษย์ตัดอาจารย์กัน หรือไม่ก็ฆ่าทิ้งเสียเลย(แล้วหาลูกศิษย์คนใหม่) แต่ระหว่างนั้นหากยังมีภารกิจร่วมกันโดยเฉพาะทำสงครามกับเจได ก็ยังคงดำเนินร่วมกันไปตามปกติ จึงนับเป็นวัฒนธรรมนักสู้ที่พิสดาร ใจกว้าง(แบบแปลกๆ)แต่โหดเหี้ยม!...(แต่ถึงจะไม่ท้าดวล-ฆ่า กับ อ. ก็ไม่เป็นไร จะเคารพเป็น อ.-ศิษย์ซิธ รักกันดีต่อไป ก็ไม่มีใครว่า และก็ไม่ได้ผิดกฏนะครับ :)

*ส่วนทางฝั่งเจไดนั้น โดยปกติทั่วไปสภาเจไดจะคัดเลือกสรรผู้ที่มีสัมผัสแห่งพลังพิเศษแต่ตั้งแต่ยังเด็กๆเล็กๆ เข้าฝึกในวิหารเจได โดยในวิหารเจไดมีอาจารย์เจไดหมุนเวียนอบรบสั่งสอนฝึกสรรพวิชาต่างๆตามหลักสูตร แต่ก็มีการใช้ระบบกฎแห่งสอง หนึ่งอาจารย์ หนึ่งศิษย์ ด้วยบ้างเหมือนกัน กับศิษย์อาจารย์บางคู่ที่พิเศษจริงๆ อาทิกรณี อาจารย์ไควกอน กับ โอบีวัน หรือ โอบีวัน กับ อนาคิน แต่ไม่ได้ถือเป็นกฏเคร่งครัดมากนัก และแน่นอนว่าไม่มีวัฒนธรรมศิษย์ฆ่าอาจารย์


- Star wars ภาคนวนิยาย(Novel) 3 ภาค ชุด "Darth Bane" อันเรื่องราวในยุค Darth Bane และศิษย์นาม Zannah ในวิถีของกฏแห่งสอง : (รูปซิธคู่ชายหญิง บนหน้าปกหนังสือ ก็คือ Darth Bane กับ Zannah นั้นเอง) : รูปขวาสุดอีกรูปลักษณ์ของ Darth Bane สวมชุดเกราะมีชีวิตที่เรียกว่า "Orbalisk armour" เกิดจากสิ่งมีชีวิตแมลงพิเศษชนิดหนึ่ง มีผลดีต่อผู้สวมหลายประการเช่น ช่วยผ่อนคลาย ประสานสมดุลย์พลัง ฯลฯ แต่ก็มีข้อเสียคือสามารถหลั่งสารพิษทำร้ายผู้สวมใส่ได้ขณะหลับ...*ซิธลอร์ดในตำนานที่สวมชุดเกราะชนิดนี้อีกคนก็คือ "Freedon Nadd" (มีชีวิตอยู่ในช่วง 4000 ปี ก่อนภาคภาพยนตร์) -


- "Darth Bane" ในภาคหนังสือการ์ตูนชุด "Star Wars : "Jedi VS Sith" ...เป็นเหตุการณ์ช่วงสงครามใหญ่ในประวัติศาสตร์อีกช่วงระหว่างเจไดกับซิธ ที่เรียกว่า "The Battle of Ruusan" ดังเกริ่นไปแล้ว ในการ์ตูนเป็นสงครามครั้งที่ 7 หรือ "The Seventh Battle of Ruusan" ซี่งเป็นสงครามครั้งสุดท้าย ผลคือฝ่ายซิธแพ้ พลพรรคซิธตายกันเป็นเบือแทบสูญพันธุ์ ฝ่ายนิกายเจไดต่างเข้าใจกันว่า พวกซิธ คงสิ้นฤทธิ์หมดน้ำยา สูญพันธุ์ไปเรียบร้อยแล้ว (ความเข้าใจนี้มีต่อเนื่องเรื่อยมาจนถึงยุคของภาพยนตร์ Episode I) แต่แท้จริงยังมีซิธคนสำคัญคนหนึ่งคือ Darth Bane รอดชีวิตไปได้ ซ่อนตัวลึกลับ ต่อมาได้ก่อกำเนิด กฏแห่งสอง รื้อฟื้นนักรบซิธ ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง -


- Darth Bane พบ "Zannah" ในวัยเด็กและรับเธอเป็นศิษย์ซิธในวิถีกฏแห่งสองเป็นครั้งแรก : จากภาคหนังสือการ์ตูน "Star Wars : "Jedi VS Sith" -

- Yoda พบวิญญาณ Darth Bane ณ ดาว Moraband ในภาค Clone Wars 3D Season 6 -


- "Darth Bane" ในภาคหนังสั้น Animation ในชื่อตอน "Bane of the Sith" ...แสดงบรรยากาศ Darth Bane กับเหตุการณ์ตอนหลังสิ้นสุดสงคราม The Seventh Battle of Ruusan รวมทั้งเหล่าซิธบางส่วนที่รอดชีวิต (*เรื่องราวตีได้พิมพ์สั้นๆในนิยตสาร Star Wars Gamer #3 มาก่อน แล้วมีแฟนจัดทำเป็น Animation ในภายหลัง) -


กฏแห่งสอง ของ Darth Bane ได้กลายเป็นกฏมาตรฐานที่เหล่าพลพรรคซิธยุคหลังๆ(ที่หลบซ่อน ลึกลับ ไม่ค่อยมีบทบาทมากนักในแกแลคซี)ได้ยึดถือเป็นรัฐธรรมนูญอย่างเคร่งครัด สืบทอดเรื่อยมายาวนานไปนับพันปี จนเริ่มเสื่อมถอยลงไปบ้างในช่วงก่อนยุคภาพยนตร์ไม่นานนัก...เริ่มจากเมื่อมาถึงช่วงเวลาประมาณ 100 ปีก่อนภาพยนตร์ Episode I ...มีซิธลอร์ดนาม "Darth Tenebrous" ได้แหกคอกวิถีกฏแห่งสอง ด้วยการละเมิดกฏด้วยการมีศิษย์สองคนในคราวเดียว นั้นคือ มีทั้ง "Darth Plagueis" และ "Darth Venamis" ...แต่ภายหลังต่อมา Darth Tenebrous ก็ถูก Darth Plagueis ลอบฆ่าตายตามวิถีกฏแห่งสองและ Plagueise ก็ได้ฆ่า Darth Venamis ด้วยในเวลาต่อมา)...

ต่อมา Darth Plagueis ก็ได้มีลูกศิษย์ไว้ด้วยเช่นกัน ไม่ใช่ใครที่ไหนคนนี้แฟนภาพยนตร์รู้จักกันดี นั้นคือ "พัลพาทีน" หรือ "Darth Sidious"...และแล้ววัฎจักรกฏแห่งสองซ้ำรอยอีกรอบ Darth Sidious ได้ลอบฆ่า Darth Plagueis ...โดยต่อมา Darth Sidious ได้มีศิษย์ซิธมากมายพร้อมในคราวเดียวเพื่อไว้รับใช้ตน ในแผนการล้างโคตรแก้แค้นพวกเจได,ครอบครองแกแลคซี และมีชีวิตเป็นอมตะ! อาทิ ดาร์ธมอล, ดาร์ธไทรานัส, ดาร์ธเวเดอร์ ฯลฯ ดังที่เราได้เห็นกันในภาพยนตร์ตั้งแต่ Episode I เป็นต้นไป นับจากยุคของ Darth Sidious ถือได้ว่ากฏแห่งสองได้สิ้นสุดลงไปโดยปริยายแต่นั้นมา...และยุคของ Darth Sidious นี่เองถือเป็นจุดเริ่มต้นของ ระบบใหม่แห่งซิธนั้นคือ "กฏแห่งหนึ่ง" (Rule of One) ซิธจึงกลับมาเรืองอำนาจขึ้นอีกครั้ง! ฝั่ง เจได ก็ถูกล้างแค้น พ่ายแพ้แทบสูญพันธ์!


- จากซ้าย รูปโฉมของ Darth Tenebrous ซิธสปีชีส์ Bith (สปีชีส์เดียวกันกับพวกนักดนตรี Cantina Band ที่ปรากฏในภาพยนตร์ Episode IV, ส่วน Darth Venamis ลูกศิษย์อีกคนของ Darth Tenebrous ที่ได้กล่าวไปแล้วนั้นก็เป็นสปีชีส์ Bith ด้วยเช่นกัน) : กลาง Darth Plagueis ซิธสปีชีส์ Muun (สปีชีส์เดียวกันกับ San Hill นายธนาคารผู้สนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดน ที่ปรากฏในภาพยนตร์ Episode II-III) : ส่วนขวา รูป "พัลพาทีน" หรือ "Darth Sidious" คำนับ Darth Plagueis, จากหน้าปกหนังสือนวนิยาย "Star Wars Darth Plagueis" (2012) เนื้อหานวนิยายว่าด้วยเรื่องราว-ประวัติของ Darth Plagueis โดยเฉพาะ -

นิยายสั้นฉบับพิเศษตอน The Tenebrous Way : วิถีของ #Tenebrous ผู้เป็นอาจารย์ ของ Darth Plagueis ตามวิถี Rule of Two กฎแห่งสอง --- (ชุดนี้ต้องบอกว่าหาอ่านยากมาก ถูกจัดทำออกมา เพื่อจะเชื่อมไปสู่ หนังสือ Darth Plagueis อีกทีนั่นเอง)


- San Hill นายธนาคารพันธุ์ Muun สปีซี่ส์เดียวกับ "Darth Plagueis" -


- ซ้าย พัลพาทีนชักจูง อนาคิน สกายวอร์คเกอร์ ด้วยการเล่าเรื่องของ "Darth Plagueis" ในภาพยนตร์ Episode III : กลาง พัลพาทีนวัยหนุ่มฝึกวิถีซิธกับ "Darth Plagueis : ขวาสุดโฉมหน้าเต็มๆของ "Darth Plagueis"-


** มีข้อพิจารณาที่น่าสนใจมากต ่อ กฏแห่งสอง นั่นก็คือ การที่ศิษย์ฆ่าอาจารย์ เหมือนจะยังมีวาระซ่อนเร้นล ับของอาจารย์ที่ต้องการ ย้ายวิญญาณ ของตนไปสู่ร่างศิษย์ นอกจากเพื่อได้ร่างใหม่ ก็จะเกิดการรวมพลังกันเป็นท บทวีขึ้นด้วย และกรณีย้ายวิญญาณนี้ ก็อาจไม่ได้เกิดเฉพาะระหว่า งอาจารย์ศิษย์ซิธด้วยกันเท่ านั้น ยังสามารถใช้วิธีนี้ไปล่อลว งให้เจไดเกิดโทสะเข้าด้านมื ดแล้วทำการฆ่าตน จากนั้นซิธลอร์ดก็ใช้จังหวะ นั้นทำการย้ายวิญญาณตนเข้าร ่างเจไดได้อีกต่างหาก ( ทำนองที่ Darth Sidious พยายาม ล่อลวง Luke ให้ฆ่าตน เป็นต้น ) **


มาว่าด้วย "กฏแห่งหนึ่ง"(Rule of One) ต่อกันเลย หรือเรียกกันอีกชื่อว่า ลัทธิ "One Sith" ...ในทางพฤตินัยได้ถือกำเนิดมานับแต่ยุค พัลพาทีนหรือดาร์ธซีเดียส เถลิงอำนาจขึ้นเป็นจักรพรรดิซิธปกครองแกแลคซี่ในภาคภาพยนตร์เป็นต้นไปดังได้เกริ่นก่อนหน้า... แต่กฏแห่งหนึ่งได้รับสถาปนาอีกครั้งอย่างเป็นทางการในสตาร์วอร์สยุค Legacy (หรือยุค 130 ปี หลังภาพยตร์ เป็นยุครุ่นของเหลนของเจได ลุค สกายวอร์คเกอร์ ตัวเอกก็คือ "Cade Skywalker") เป็นยุคของซิธผู้ยิ่งใหญ่นาม "Darth Krayt" อันเป็นผู้สถาปนา กฏแห่งหนึ่ง หรือ One Sith นั่นเอง

หลักของกฎแห่งหนึ่ง คือ...
- อาจารย์ซิธสามารถมีลูกศิษย์กี่คนก็ได้ในคราวเดียว และทั้งหมดต้องเป็นไปเพื่อรับใช้จักรวรรดิซิธเพียงหนึ่งเดียว
- ซิธผู้ทรงพลังที่สุด คู่ควรกับการเป็นจักรพรรดิซิธ มีอำนาจปกครองแกแลคซีแต่เพียงผู้เดียวเท่านั้น
- พลพรรคซิธและผู้อยู่ภายใต้จักรวรรดิซิธทั้งปวง ต้องเชื่อฟังคำสั่งและจงรักภักดีต่อจักรพรรดิซิธลอร์ดอย่างไม่มีเงื่อนไข

กฏแห่งหนึ่งจึงไม่ใช่อะไรอื่น แต่เป็นวิถีแห่งเผด็จการแบบเบ็ดเสร็จทำนองเดียวกับวิถีของ Darth Sidious ในภาคภาพยนตร์นั่นเอง


-ภาพซ้าย Cade Skywalker คุยกับ Force วิญญาณของบรรพบุรุษตน ปรมาจารย์เจได Luke Skywalker : ในหนังสือการ์ตูน Star Wars Lecacy #3 - ภาพขวา Darth Krayt ผู้สถาปนา กฏเห่งหนึ่ง One Sith กำลังคุยกับ Force วิญญาณ เหล่าซิธในอดีต ยืนซ้ายสุด Darth Andeddu, กลาง Darth Nihilus และ ขวาสุด Darth Bane สวมชุดเกราะ (Darth Bane ตำหนิ-วิพากย์ Darth Krayt กรณีกฏแห่งหนึ่ง เป็นวิถีที่ไม่ถูกต้อง ควรใช้กฏแห่งสอง) : ในหนังสือการ์ตูน Star Wars Lecacy #5 -

- สมุนลัทธิ One Sith นักรบซิธ-ผู้รับใช้ใกล้ชิดของ Darth Krayt นิยมสักลายสีแดงสลับดำทั้งตัว ได้แรงบันดาลใจมาจาก Darth Maul ศิษย์ของ Darth Sidious นั่นเอง, ภาพจากหนังสือการ์ตูน Star Wars Lecacy # 30 และ 44 -


........................................................................


*แถม : "สปีชี่ส์ Bith"

ทราบกันแล้วว่า...ซิธลอร์ด "Darth Tenebrous" ผู้แหกกฏแห่งสองคนแรกๆ เป็นสปีชีส์ Bith, วงดนตรีชื่อดังนาม Cantina Band ก็เป็นสปีชีส์ Bith ...* นอกจากนี้ เจได! ที่เป็นสปีชีส์ Birh ก็มีด้วยเหมือนกัน ปรากฏให้ได้เห็นกันล่าสุด ใน Star wars Kinect 2012 ชมคลิปด้านล่าง...(แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบชื่อ?) -
Jedi สปีชี่ส์ Bith นาม "Ph'ton" (คาดว่าคงเป็นคนเดียวกับในเกม Kinect ? มั้ง :) เป็นนายพลเจไดสังกัด Republic ในช่วงยุค Clone wars หรือช่วงระหว่างภาพยนตร์ Episode II - III : ปรากฏในหนังสือการ์ตูน Star Wars General Grievous -