>> คลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมดซิธลอร์ด ในตำนาน


- Peace is a lie, there is only passion. Through passion, I gain strength. Through strength, I gain power. Through power, I gain victory. : "ความสงบนั้นหลอกลวง มีเพียงกิเลสตัณหาเท่านั้น, เมื่อผ่านพ้นกิเลสตัณหา ข้าได้พละกำลัง, เมื่อผ่านพละกำลัง, ข้าได้อำนาจ, เมื่อผ่านอำนาจ, ข้าได้ชัยชนะ, เมื่อผ่านชัยชนะ, พันธนาการข้าจะแตกสลาย, พลังจะปลดปล่อยข้า"... หลักปรัชญาของ ซิธ -


แฟนสตาร์วอร์สเป็นที่รู้กันดีว่า Sith lord ก็คือผู้นำของเหล่าพลพรรค Sith โดยหลายคนก็เคยเป็น Jedi มาก่อน แต่ตกเข้าสู่ด้านมืดของพลัง...พวก Sith ได้มีการตั้งอาณาจักรของตัวเอง รวมทั้ง สถาบันฝึกฝน หรือ Academy ขึ้นมาด้วยเช่น(ทำนองเดียวกับพวก Jedi) โดยปฐมบทเริ่มแรกยุดเก่าก่อน ซิธได้ลงรากปักฐานตั้งอยู่บนดาว "Korriban"...ในที่นี้จะได้ยกประวัติย่อของเหล่า Sith Lord คนสำคัญๆในตำนานให้ได้รู้จักกัน โดยเรียงลำดับจากยุคเก่าไปสู่ยุคหลังๆ...ซึ่งจะช่วยให้เห็นภาพรวมของมหาสงครามใหญ่ครั้งสำคัญ + ความต่อเนื่องของเรื่องราวในจักรวาลสตาร์วอร์ส + ทั้งได้รู้จักเจไดในตำนานบางคนที่เกี่ยวเนื่องไปด้วยในตัว :)

*Adas: ราชันย์เผ่าพันธุ์ซิธดึกดำบรรพ์ (ประมาณ 27,000! ก่อนภาคภาพยนตร์)
* ก่อนไปดู ซิธลอร์ดในตำนานแต่ละคนต่อๆไป ขอแทรกขยายความเกริ่นย่อประวัติศาสตร์ซิธให้พอเห็นภาพรวม --- *เมื่อประมาณ 7,000 ปีก่อนภาคภาพยนตร์ ได้เกิดกลุ่มเจไดผู้ฝักใฝ่ในด้านมืด ที่ถูกเรียกในเบื้องต้นว่า "Dark Jedi" ถูกเนรเทศขับออกจากนิกายเจได ไปอยู่ ณ แดนรกร้างบนดาว "คอร์ริบาน"(Korriban) ซึ่งเป็นดาวที่มีชนพื้นเมืองอาศัยอยู่ก่อนแล้ว เรียกกันชาว "ซิธ(Sith)" ภายหลังเจไดด้านมืดก็เข้ายึดครองพื้นที่ดาวดวงนี้ได้ทั้งหมด เจไดด้านมืด จึงรับเอาคำว่า "ซิธ" มาใช้เป็นชื่อเรียกพวกตนนับแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ... รวมทั้งได้รับเอาศาสตร์/ภูมิปัญญา-วัฒนธรรมบางอย่างของสปีชีส์เผ่าซิธมาปรับใช้ผสมผสานบ้างด้วยเช่นกัน ก่อเกิดเป็น นิกายซิธ ในที่สุด (* รายละเอียดเพิ่มเติมเสริมที่ ตำนาน เจได VS ซิธ )

- รูปขวาสุด คือรูปเมืองบนดาว "Ziost" อันเป็นเมืองหลวงอาณาจักรซิธโบราณอีกแห่ง นอกจากดาว "คอร์ริบาน"...จากหนังสือการ์ตูน "Tales_of the Jedi - The Golden Age of the Sith 3" --- ซึ่งเดิมปกครองโดยพวกสปีชีย์ซิธยุคโบราณดั้งเดิม(ยังไม่ใช่ Sith Lord จาก Dark jedi) โดยมีราชันย์สปีชีย์ซิธคนสำคัญที่แฟนสตาร์วอร์สควรรู้จัก เขามีนามว่า "Adas" มีชีวิตอยู่ในช่วงประมาณ 27,000! ก่อนภาคภาพยนตร์ ในรูปซ้าย-กลาง...จากหนังสือการ์ตูนชุด "Tales Of The Jedi - Knights Of The Old Republic 5" ...และเมื่อ Adas เสียชีวิตหมดอำนาจไป ดาว Korriban, ดาว Ziost รวมทั้งดาวอื่นๆภายใต้อาณัติครอบครองของเขาทุกดวง จึงถูกพวกเจไดด้านมืดเข้ายึดครองต่อในยุคหลัง -


- ร่องรอยจักรวรรดิ ซิธ! โบราณกาล ณ ดาว "คอร์ริบาน"(Korriban) -1. Ajunta Pall (ประมาณ 6,895 ก่อนภาคภาพยนตร์)
เล่าขานเป็นตำนานว่า เขานี่แหละคือ ซิธลอร์ด ด้านมืดสมบูรณ์แบบคนแรกอย่างเป็นทางการในประวัติศาสตร์ซิธ แต่เดิมนั้นเขาก็เป็นหนึ่งในกลุ่มเจไดผู้ฝักใฝ่ด้านมืด ซึ่งได้ถูกเนรเทศจากนิกายเจไดในประวัติศาสตร์ยุคต้นๆ(ซึ่งตอนนั้นยังไม่ได้เรียกเจไดด้านมืดว่า Sith)...Ajunta Pall หลงไหลในวิชาฟันดาบ-กระบี่เป็นอย่างมาก และด้วยความทะเยอทะยานทำให้เขาเข้าสู่วิถีด้านมืด แต่หลังจากที่ต่อสู้กับเหล่า Jedi กลับพ่ายแพ้และถูกขับไล่เนรเทศไปกับพวกเจไดฝักใฝ่ด้านมืดนั้น ต่อมาเขาได้ฝึกปรือพัฒนาฝีมือ คิดค้นเทคนิคการต่อสู้ที่สุดพิเศษขึ้นมาในแบบฉบับเฉพาะตัวเขาเอง ทั้งภายหลังเขายังได้คิดค้นกระบี่แสงหรือ Lightsaber ในวิถีด้านมืด อันมีเอกลักษณ์คือมีแสงสีแดง จึงได้กลายเป็นกระบี่แสงสีแดงเล่มแรกสุดของนิกายซิธ...ตำนานเล่าว่า Lightsaber เล่มนี้ยังคงดำรงอยู่ในสุสานหลุมศพของเขาบนดาว Korriban นั่นเอง

- รูปซ้าย "Ajunta" เจไดมืด --- รูปกลาง Ajunta Pall ณ เมืองบนดาว "Ziost" --- ส่วนขวาสุด คือรูปปั้น สุสานหลุมฝังศพของ Ajunta ในภาคเกมส์ Star Wars : Knights of the Old Republic -2. Tulak Hord
(ประมาณ 5,179 ก่อนภาคภาพยนตร์)
เป็นชาว Mandalorian (ดาวบ้านเกิดเดียวกันกับนักล่าเงินรางวัล "Jango Fett" ในภาคภาพยนตร์ Episode 2) เชื่อกันว่า Tulak เป็น Dark Lord ที่เก่งกาจด้านวิชากระบี่แสง Lightsaber ที่สุดของพลพรรค Sith เท่าที่เคยมีมา แต่เรื่องราวของเขากลับไม่ค่อยได้กล่าวขาน-อ้างอิงถึงมากนัก ด้วยประวัติศาสตร์สำคัญบางช่วงก็อาจสูญหายไปกับสงครามบ้างเช่นกัน แต่ก็เชื่อว่าเขามีบทบาทสำคัญไม่น้อย จากหลักฐานพบหลุมฝังศพขนาดใหญ่ของเขา

- รูปขวาสุดคือ สุสานศพของ "Tulak Hord" ในภาคเกมส์ Star Wars : Knights of the Old Republic -3. Simus
(ประมาณ 5,000 ก่อนภาคภาพยนตร์)

- ย้อนไปเมื่อครั้งหลังจากบรรดาเจไดผู้ฝักใฝ่ในด้านมืด หรือ Dark Jedi ได้บุกยึด Korriban ดวงดาวบ้านเกิดของชาว Sith แล้ว ก็ได้ตั้งตนเป็นผู้ปกครองดาว

- ชาว Sith(สายเลือดซิธแท้ๆ) และพวก Sith Lord (เจไดมืดเดิม อันมีสปีชีย์มนุษย์เป็นหลัก และก็มีสปีชีย์อื่นๆด้วยบ้าง) ก็อยู่ร่วมกัน จึงมีการผสมพันธุ์ข้ามสายพันธุ์ทำให้เกิดลูกครึ่ง Sith ขึ้นมากมาย

Simus ก็เป็นสปีชีย์ลูกผสม ซิธแท้+มนุษย์ (Sith-Human hybrid) ทั้งยังได้เป็น Lord ปกครองเหล่า Sith แต่ก็เพียงชั่วเวลาสั้นๆเท่านั้น ด้วยถูกโค่นอำนาจลงโดยซิธปรปักษ์นาม "Marka Ragnos"... Simus แม้เขายังไม่ตายเสียทีเดียวด้วยพลังด้านมืดยืดชีวิต แต่ก็อาภัพที่ถูกตัดหัวเก็บรักษาเลี้ยงไว้ให้เหล่าซิธดูเป็นที่ระลึก จึงมีชีวิตอยู่อย่างไม่ต่างจากเจ้าชายนิทรา(ต่อมาก็ถูกซิธรุ่นหลังทำลาย เป็นอันสิ้นชีวิตจนได้ในที่สุด)

- "Simus" เหลือซากแต่หัว...จากหนังสือการ์ตูนชุด "Tales Of The Jedi - The Golden Age of the Sith 3" -4. Marka Ragnos
(ประมาณ 5,000 ก่อนภาคภาพยนตร์)

- Sith Lord "Marka Ragnos" เอาชนะ Sith Lord "Simus" และตั้งตนขึ้นเป็น Dark Lord of the Sith แทน(*ตำแหน่ง Dark Lord คือผู้ปกครองของ Sith Lord และก็ชาว Sith ทั้งมวล) ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้น ยุครุ่งเรืองของนิกาย Sith

- Marka Ragnos ได้สร้างวิหาร "Temple of Sith" และใช้พลังสร้างสิ่งมีชีวิตอันน่ากลัวขึ้นเพื่อป้องกันTemple แห่งนี้ รวมถึงสร้างสิ่งก่อสร้างและอุปกรณ์ที่แฝงไปด้วยพลังวิถีด้านมืดขึ้นมากมาย

Marka Ragnos เป็นสปีชีย์ลูกผสม Sith-Human hybrid (เช่นเดียวกับ Simus) เขาเป็น Sith Lord ที่ฉลาดรอบคอบ ใจนักเลง แถมโหดเหี้ยม ไม่เคยปราณีศัตรูหรือลูกน้องของตนเองที่มีความผิด ทั้งยังท้าทายให้เหล่า Sith สามารถวัดรอยเท้า-ท้าชิงอำนาจของเขาได้ หากแน่จริงมาดวลกัน...แต่ในยุคของ Ragnos นั้นแม้จะได้ชื่อว่าเป็นปฐมบทแห่งยุคที่รุ่งเรือง อาณาจักรของ Sith หรือ Sith Empire ก็ไม่ได้แผ่ขยายไปกว้างไกลนัก และ Ragnos ตระหนักว่าถึงแม้เหล่า Sith ได้ก่อตัวเป็นอีกอาณาจักรขึ้นแล้ว แต่กระนั้นก็ยังไม่พร้อมที่จะเข้าต่อกรล้างแค้นกับฝ่ายเจได-สาธารณรัฐ ได้ ยังคงต้องต่อยอดสะสมขุมกำลังต่อไป

- "Marka Ragnos"...จากหนังสือการ์ตูนชุด "Tales Of The Jedi - The Golden Age of the Sith 2" -5. Naga Sadow
(ประมาณ 4,400 ก่อนภาคภาพยนตร์)
เมื่อ Dark Lord Marka Ragnos เสียชีวิตตามอายุขัย ตำแหน่ง Dark Lord จึงว่างลง ในระหว่างพิธีฝังศพ Marka Ragnos นั้น... Naga Sadow ประกาศท้าดวลกับ Ludo Kressh ชิงตำแหน่ง Dark Lord โดยทั้ง 2 มีทัศนคติ-วิถีแนวคิด ที่แตกต่างกันออกไปอย่างสิ้นเชิง... Sadow เห็นว่าถึงเวลาแล้วที่ Sith Empire ควรจะแผ่ขยายอำนาจออกไปอันหมายถึงได้เวลาแก้แค้นทำสงครามกับฝ่ายเจได-สาธารณรัฐ ในขณะที่ Kressh เห็นว่าควรวางรากฐานในการปกครองของ Sith ให้มั่งคงยิ่งขึ้นอีก การต่อสู้ดำเนินไปอย่างดุเดือด ทันใดนั้นวิญญาณพลัง(Force Spirit) ของ Marka Ragnos ก็ปรากฎขึ้นห้ามปรามทั้งคู่ และบอกให้ทั้งคู่รอมชอมกันไว้เห็นแก่ความมั่นคงของ Sith Empire ทั้งคู่จึงตกลงสงบศึกชั่วคราว ต่อมาภายหลัง Naga Sadow ได้ดำรงตำแหน่ง Dark lord of the Sith อย่างเป็นทางการ(แต่ฝั่ง Ludo Kressh ก็ยังคงเป็นปฏิปักษ์)...ยุคของ Sadow เป็นยุคที่ชาว Sith ได้ทำมหาสงครามใหญ่ครั้งแรกกับฝ่ายเจได-สาธารณรัฐ อันเป็นหนึ่งสงครามใหญ่แห่งประวัติศาสตร์ของทั้งซิธและเจไดต้องจารึก เรียกสงครามครั้งนั้นว่า "Great Hyperspace War" สงครามดุเดือดหลายสมรภูมิ แต่ในท้ายที่สุดแล้วก็เป็นอันพ่ายแพ้ต่อฝ่าย เจได-สาธารณรัฐ

- "Naga Sadow" Dark Lord of the Sith ผู้เปิดศึกสงคราม Great Hyperspace War --- ส่วนภาพล่างนั้น เป็นรูปแกะสลัก แสดงบรรยากาศ Great Hyperspace War ตั้งโชว์ในห้องทำงานของ "พัลพาทีน" ปรากฏในภาคภาพยนตร์ Episode 3 : Revenge of the Sith (ลองไปสังเกต ดูหนังอีกรอบ :)-- "Naga Sadow" (ซ้าย สวมหมวกทรงกระบอกแบน) เมื่อครั้งดวลกับ "Ludo Kressh"(ขวา) ชิงตำแหน่ง Dark Lord...จากหนังสือการ์ตูนชุด "Tales Of The Jedi - The Golden Age of the Sith 1-5" -


- กองทัพซิธของ "Naga Sadow" ออกศึกโจมตี เจได-สาธารณรัฐ บนดาว "Coruscant"...จากหนังสือการ์ตูนชุด "Tales of the Jedi - The fall of the Sith Empire 3" -


- เจไดผู้นำทัพ สู้ศึก Great Hyperspace War ในครั้งนั้น จากรูปซ้าย ได้แก่ "Memit Nadill" (เป็นสปีชีย์ Memit Nadill) เป็นผู้นำหลัก...สมทบด้วย เจได "Ooroo" (สปีชีย์ Celegian พันธุ์ประหลาดร่างกายคล้ายก้อนสมองอาศัยอยู่ในน้ำ! เฉลียวฉลาด เปี่ยมไปดัวยพลังจิต) กับศิษย์ "Odan-Urr" (สปีชีย์ Draethos)...(*Odan-Urr คนนี้เป็นทั้งนักรบและนักวิชาการ ที่ต่อมาภายหลังได้สร้างคุณปการเชิงวิชาการให้กับนิกายเจไดไว้มากมาย โดยเฉพาะ "The Great Jedi Library")...รูปภาพจากหนังสือการ์ตูนชุด "Tales of the Jedi - The fall of the Sith Empire 1-5" -


- ตัวอย่างหน้าปกหนังสือการ์ตูนชุด "Tales of the Jedi - The fall of the Sith Empire --- อันบอกเล่าเรื่องราวมหากพาย์สงครามสตาร์วอร์สในช่วง "Great Hyperspace War" --- ซ้ายเป็นรูป ซิธลอร์ด "Naga Sadow" ส่วนขวารูป เจได "Odan-Urr" -6. Exar Kun
(ประมาณ 4,000 ก่อนภาคภาพยนตร์)
เป็นอีก Sith Lord ที่ทรงพลัง-อำนาจมากที่สุดผู้หนึ่งในประวัติศาสตร์...Kun ในขณะยังเป็นเจไดเป็นศิษย์ของ Jedi Master "Vodo-Siosk Baas" ผู้ซึ่งเชื่อว่า Kun จะเป็นเจไดที่ยอดเยี่ยมที่สุด แต่ Kun ก็ตกสู่ด้านมืดและถูกล่อลวงไปที่ ดาว Korriban และได้ถูกวิญาณของซิธในอดีต "Freedon Nadd" เข้าสิงสู่ร่างทำให้อำนาจมืดในกายของ Kun ก่อตัวทวีคูณขึ้นมา(* "Freedon Nadd" เดิมเป็นเจได ได้ค้นพบ "Adas's Holocron" ของราชันย์ "Adas" ในอดีตทั้งได้เรียนรู้วิชามากมายจาก Holocron นั้นจึงเข้าสู่ด้านมืดกลายเป็นซิธ)

* แทรกเสริม The Holocron คืออะไร?
พูดให้เข้าใจง่ายๆที่สุด มันคือกล่องเก็บข้อมูลคล้ายๆฮาร์ดดิส แต่เป็นฮาร์ดดิสก์ที่วิเศษหน่อย...The Holocron ทำด้วยวัตถุดิบหลักๆคือ Organic Crystals หรือแท่งผลึกแก้วกึ่งมีชีวิต พร้อมด้วย Hologrammic Technology หรือเทคโนโลยีภาพสามมิติโฮโลแกรม...เวลาจะดูข้อมูลที่บรรจุอยู่ใน Holocron ก็ต้องใช้พลัง Force สัมผัส แล้วมันจะแสดงข้อมูลออกมาเป็นภาพโฮโลแกรมได้ด้วยนั้นเอง...

...Holocron มีทั้งของ เจได และ ซิธ ใช้เก็บข้อมูลสำคัญๆ อาทิ หลักเคล็ดวิชา, สรรพความรู้ต่าง, ทั้งเคล็ดลับวิชาการต่อสู้, แบบแปลนยานอวกาศ, ข้อมูลดาว-สถานที่สำคัญ, และอืนๆอีกมากมาย ฯลฯ รวมไปถึงสามารถเก็บจิตสำนึก-ความทรงจำ-พลัง Force ของผู้สร้างไว้ได้ด้วยอีกต่างหาก...นอกจากนี้แล้ว Holocron ยังใช้เป็นอุปกรณ์ตัวเชื่อมให้สามารถติดต่อกับ force ของผู้สร้าง Holocron นั้นๆได้อีกต่างหาก(แม้ผู้สร้างตายไปนานแล้ว)...แต่ไม่ใช่ว่าใครๆสามารถจะเข้าไปค้นดูข้อมูลใน Holocron ได้ง่ายๆ บาง Holocron คนที่จะเข้าถึงข้อมูลใน Holocron ได้จะต้องเป็นระดับ เจได หรือซิธ ที่ทรงพลังในระดับสูงเท่านั้น ถ้าพลังไม่แก่กล้าพอแล้วยังฝืนที่จะล้วงข้อมูลอาจเป็นอันตรายต่อผู้นั้นได้เช่นกัน...

...Holocron เจได-ซิธ มีมากมาย ซึงส่วนใหญ่จะถูกสร้างโดย อ.เจได หรือ อ.ซิธ ยอดฝีมือ หรือเป็นผู้รอบรู้ เป็นที่ยอมรับ-เคารพนับถือ...อ.โยดา ก็สร้าง Holocron เช่นกัน ก็เรียกว่า Yoda's Holocron แล้วยังมี Darth Bane's Holocron, Darth Krayt's Holocron ฯลฯ...ส่วน The Great Holocron เป็น Holocron ของฝ่ายเจได เป็นของโบราณดั้งเดิมกล่องแรกๆในตำนาน (กล่องห้าเหลี่ยมในรูป)

* - Holocron ของซิธ สร้างมาก่อนของ เจได กว่านับๆปี! โดยสปีชีย์เลือดซิธเดิมเป็นผู้คิดค้น(ไม่ใช่พวก Dark Jedi) มีชื่อว่า "Adas's Holocron"(ของราชันย์สปีชีย์ซิธเดิมนาม "Adas" ที่เกริ่นมาแต่ต้นนั่นเอง)...แล้ว เจได ก็ได้มีการสร้าง Holocron ตามด้วยในภายหลัง

* - Holocron ของซิธ มักสร้างเป็นรูป พีระมิด ส่วนของ เจได เป็นรูปลูกบาศก์...แต่ก็ไม่ตายตัวยังมีการสร้างเป็นรูปทรงอื่นๆด้วยเช่น กล่องแปดเหลี่ยม, ห้าเหลี่ยม เป็นต้น

กลับมาที่ Exar Kun เขาคือหนึ่งในผู้นำซิธคนสำคัญในสงครามใหญ่ที่เรียกว่า "The Great Sith War" อันเป็นสงครามกับพวก เจได-สาธารณรัฐ ซึ่งเป็นอีกสงครามยืดเยื้อยาวนาน ครั้งใหญ่จารึกในหน้าประวัติศาสตร์จักรวาลสตาร์วอร์ส...ด้วยความร่วมมือจากสหาย-พันธมิตรหลายฝ่าย อาทิ นักรบเผ่า Mandalore เป็นต้น ทำให้กองกำลังของฝ่าย Sith นั้นเข้มแข็งมาก และ Kun ก็ยังหาโอกาสดึงเอาพวก Jedi ที่มีแนวโน้มตกสู่ด้านมืด เพื่อมารับใช้ตนอีกด้วย (โดยภารกิจสำคัญคือให้กลับไปฆ่า Jedi Master ของพวกตนซะเพื่อพลังอันยิ่งใหญ่ในวิถีด้านมืด) จากการเข้าช่วยนักรบที่ถูกจับตัวไป และต่อกรกับเหล่าเจไดนับพัน Exar Kun ก็ได้ถือโอกาสนี้สังหารอาจารย์เจไดเดิมของตนซะ และได้ใช้เทคโนโลยีอาวุธลับมหากาฬที่อยู่บนยานของซิธลอร์ด Naga Sadow เดิม เพื่อทำลายกองทัพของ สาธารณรัฐ โดยใช้พลังงานจากดวงอาทิตย์ก่อเกิด Supernova ขึ้น เป็นพลังแสงทำลายทุกสิ่งทุกอย่างรวมถึงหอสมุดใหญ่เจไดที่เรียก "The Great Jedi Library" (ก่อตั้งโดย เจได "Odan-Urr") บนดาว "Ossus" ให้พังพินาศย่อยยับไปอีกด้วยอีกต่างหาก นับเป็นการสูญเสียครั้งมโฬหารของฝ่ายเจได-สาธารณรัฐ

สงครามยืดเยื้อยาวนาน แต่สุดท้ายก็จบลงด้วยชัยชนะของฝ่ายเจได-สาธารณรัฐ จนได้...Kun เห็นไม่ได้การจึงสูบเอาพลังชีวิตของพวก "Massassi" (*เป็นสปีชีย์ซิธย่อยอีกพวก) ทั้งหมดเพื่อซ่อนวิญญาณของตนไว้ในวิหาร Sith บนดาว Yavin 4 รอวันคืนชีพต่อไป...และหลังจากนั้น 4 พันปีในยุคหลังต่อมา เมื่อ "Luke Skywalker" ตั้ง Jedi Academy ขึ้นที่ Yavin 4 วิญญาณของ Kun ก็ถูกปลุกให้ตื่นขึ้นอีกครั้ง ด้วยการชักนำพาดาวันผู้หนึ่งของ Luke ไปเป็นพวก และเกือบจะฟื้นคืนชีพสำเร็จ แต่ถูกขัดขวางโดย Luke, สมทบด้วยเหล่าเจไดพาดาวัน และวิญญาณของ Bodo Baas(เจไดพันธมิตรของ Luke)...ทำให้วิญญาณของ Kun ถูกกักกันไว้ไปตลอดกาล

- ซ้ายโฉมหน้า "Exar Kun" --- รูปกลาง-ขวา อ.เจไดของ Kun "Vodo-Siosk Baas"...จากหนังสือการ์ตูนชุด "Star Wars Knights of the Old Republic 47" และ "Tales of the Jedi - Dark Lords of the Sith 1" ตามลำดับ -


- ซ้าย-กลาง คือ วิญญาณซิธลอร์ดในอดีตคนหนึ่งนาม "Freedon Nadd" สิงร่าง "Exar Kun" เข้าสู่ด้านมืด...จากหนังสือการ์ตูนชุด "Tales of the Jedi - Dark Lords of the Sith 3" --- รูปขวาสุด "Exar Kun" ในฐานะ ซิธลอร์ด...จากหนังสือการ์ตูนชุด "Tales of the Jedi The Sith War 3" -


"Massassi" เป็นสปีชีย์ซิธย่อยอีกพวก เป็นเผ่านักรบที่ร่างกายกำยำ-หน้าตาดุร้ายกว่าเผ่าซิธทั่วไป --- ในรูป นักรบ Massassi ติดตาม Exar Kun ออกศึก...จากหนังสือการ์ตูนชุด "Tales of the Jedi The Sith War" -


- เจได "Odan-Urr" ผูู้ริเริ่มสร้าง "The Great Jedi Library" เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โดยตั้งอยู่บนดาว "Ossus" (รูปซ้าย) เป็นสถานที่เก็บข้อมูลและสรรพภูมิปัญญาต่างของนิกายเจได ถึงแม้จะถูกทำลายไปจากภัยสงครามน้ำมือ "Exar Kun" ...แต่ยุคหลังต่อๆก็ได้มีสานต่อก่อสร้างขึ้นใหม่ ดังตัวอย่างที่ได้เห็นปรากฏมี "Great Jedi Library" ในภาคภาพยนตร์ด้วย (รูปขวา) -7. Darth Revan
และ Darth Malak (ประมาณ 3,994 ก่อนภาคภาพยนตร์)
คู่หูคู่ซี้ที่มีชะตากรรม ต้องห่ำหั่นกันเองในภายหลัง ปรากฏในภาคเกมส์ Star Wars Knights of the Old Republic กับภาคหนังสือการ์ตูนชื่อเดียวกัน Star Wars Knights of the Old Republic อันเป็นช่วงของมหาสงคราม "Mandalorian War" ต่อเนื่องสู่สงคราม "Jedi Civil War" เป็นเหตุการณ์ที่สืบมาจากยุค The Great Sith War จากยุคของ Exar Kun...เจได-สาธารณรัฐ ถึงได้รับชัยชนะแต่ก็ตกอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่อย่างมาก และแล้วนักรบชาว Mandalorian (อันได้เป็นพันธมิตรกับ Sith Empire ของ Exar Kun ก่อนหน้าด้วย) ที่ได้ฟื้นขุมกำลังขึ้นมาอย่างรวดเร็ว จึงฉวยโอกาสก่อสงคราม Mandalorian War เพื่อหวังที่จะทำลายฝ่ายสาธารณรัฐให้สิ้นซาก(งานนี้ไม่มีซิธร่วมรบด้วย ก็ด้วยเสียหายหนักจากสงครามกาลก่อนแทบสูญพันธุ์) ทาง สาธารณรัฐ ได้ขอความช่วยเหลือจาก สภาเจได (Jedi Council) แต่ทาง Jedi Council เองก็ไม่พร้อมรบ ด้วยต้องการเวลาเพื่อฟื้นฟูสภาพของเหล่าเจไดก่อนด้วยบอบช้ำจากสงครามครั้งก่อนเช่นกัน แต่เกิดมีเจไดศิษย์-อาจารย์คู่หู 2 คนฝืนขัดคำสั่งและทำการเสนอตัวเข้าช่วยเหลือ ปกป้องสาธารณรัฐ นั่นคือ เจได Revan กับศิษย์ Malak ซึ่งได้ชักนำเหล่าเจไดหนุ่มหลายคนเข้าร่วมด้วย สงคราม Mandalorian ดำเนินไปอย่างโหดร้ายทารุณทำให้เหล่าเจไดมากมายต้องตายลง แต่เมื่อสงครามจบลงกลับพลิกล็อคเหลือเชื่อ Revan และ Malak ได้ชัยชนะจึงกลายเป็นวีรบุรุษของ สาธารณรัฐ แต่กลับต้องถูกลงโทษจากสภาเจไดฐานทำการโดยพลการ

และผลจากสงครามรวมถึงอำนาจลึกลับบางอย่างเมื่อครั้งที่รบกับพวก Mandalorian นั้น ทำให้บางอย่างในตัววีรบุรุษทั้งสองเปลี่ยนไป Revan ได้เกิดแรงดลใจเดินทางไปที่ดาว Korriban และได้ค้นพบความลับของฝ่าย Sith พลันตกสู่ด้านมืดกลายเป็น Darth Revan...ส่วน Malak ก็กลายเป็น ศิษย์ซิธของ Darth Revan ไปด้วย พร้อมกับเจไดผู้ติดตามอีกพอสมควร ได้ 2 คนนี้เป็นกำลังจึงส่งผลให้กองกำลังของฝ่าย Sith นั้นกลับมาแข็งแกร่งแข็งแกร่งขึ้น Revan และ Malak กลับมาทำสงครามอีกครั้งแต่คราวนี้เป้าหมายกลับกลายเป็นมุ่งทำลายล้าง สาธารณรัฐ และ นิกายเจได ซะเอง เรียกสงครามครั้งนี้ว่า สงคราม "Jedi Civil War" และก็ได้รับชัยชนะหลายครั้งจน สาธารณรัฐ นั้นแทบจะย่อยยับลงไป ขณะที่สงครามกำลังดุเดือดนั้นเอง Malak กลับคิดหักหลังทรยศหมายสังหาร Reven แต่ไม่สำเร็จ Malak หนีรอดไปได้ ส่วน Revan เกิดพลาดท่ากลับถูกฝ่ายเจไดจับตัวได้ แล้ว Revan ก็เกิดกลับใจสู่ด้านสว่างมาเป็นฝายเจไดอีกครั้ง จึงร่วมมือกับเจได-สาธารณรัฐ กำจัด Darth Malak เสียได้ในที่สุด

- กองทัพนักรบแมนดาลอเรี่ยน ทำสงครามโจมตี สาธารณรัฐ (Mandalorian Wars)...จากภาคหนังสือการ์ตูนชุด "Star Wars : Knights of the Old Republic". --- ในรูปกลาง ผ้าคลุมสีแดง นั้นคือ ผู้นำทัพแมนดาลอเรี่ยนนาม "Cassus Fett" อันเป็นบรรพบุรุษของ "Jango Fett" และ "Boba Fett" นักล่าเงินรางวัลเชื้อสายนักรบแมนดาลอเรี่ยนชื่อดังในยุคที่ปรากฏในภาคภาพยนตร์ (รายละเอียดเพิ่มเติมที่ บทความ แมนดาลอเรี่ยน ) -


- "Darth Revan" (ซ้ายถอดหน้ากาก ถัดมาสวมหน้ากากผ้าคลุม) และ "Darth Malak"(หัวโล้น) จากเกมส์ "Star Wars Knights of the Old Republic" -


- บรรยากาศในช่วงสงคราม "Mandalorian Wras" ภาพขวา เจได "Revan" สวมหน้ากากของพวกแมนดาลอเรี่ยนปฏิญาณตนจะสู้จนชนะ(แล้วก็ใส่ไปตลอดชีวิต) --- และรูปกลาง เจได Malak ดวลกับนักรบแมนดาลอเรี่ยน...จากหนังสือการ์ตูน "Star Wars Knights of the Old Republic #42" --- ส่วนซ้ายสุด " Darth Revan" ผู้กลับใจเป็นเจได สังหาร "Darth Malak"...จากหนังสือการ์ตูน "Star Wars Tales #23 ตอน Shadows & Light" -8. Darth Traya
(ประมาณ 4,000 ก่อนภาคภาพยนตร์) - Darth Nihilus และ Darth Sion
Darth Traya ปรากฏในเกม Star Wars Knights of the Old Republic II : The Sith Lords...อันต่อเนื่องจาก Knights of the Old Republic ภาคก่อน ในยุค Raven-Malak นั่นเอง...เธอเป็นผู้ค้นพบ Sith Academy ที่ดาว Malachor V ที่รู้จักกันในชื่อ Trayus Academy ซึ่งไม่มีหลักฐานบอกไว้ว่า Traya ตั้งชื่อ Academy แห่งนั้นตามชื่อของตน หรือตั้งชื่อของตนตามที่แห่งนั้นกันแน่ Traya มีลูกศิษย์ 2 คนคือ Darth Nihilus และ Darth Sion แม้ว่าจะเป็น Sith แต่หลักการของ Traya กลับไม่แน่ชัดเพราะเธอใช้หลักของด้านสว่างมารวมด้วย (เธอไม่เคยเชื่อว่าพลังหรือการทำลายล้างนั้นจะสร้างประโยชน์ใดๆได้) ซึ่งทำให้ Nihilus และ Sion ได้ทรยศเธอในภายหลัง แต่เธอกลับไม่ถูกลูกศิษย์ทั้ง 2 สังหาร ซึ่งด้วยเหตุผลใดนั้นก็ไม่เป็นที่แน่ชัดเช่นกัน

- จากซ้าย "Darth Traya" และศิษย์ "Darth Nihilus" (ภาพกลาง) และ "Darth Sion" -

9. Darth Nihilus (ประมาณ 3,951 ก่อนภาคภาพยนตร์)
ปรากฏในเกม Star Wars Knights of the Old Republic II : The Sith Lords...Darth Nihilus เป็น Dark Lord ที่ต้องกินพลัง Force เพื่อดำรงชีวิตอยู่ บางครั้งถึงกับกินพลังของดาวทั้งดวง บางดวงได้เลยทีเดียว! เขาได้ฉายาว่า "Lord of Hunger" ซิธลอร์ดแห่งความหิวโหย ความเป็นมาของ Darth Nihilus เขาคือเจไดผู้รอดชีวิตจากสงคราม Mandalorian War และถูกจับตัวเป็นเชลย เมื่อสงครามสงบลงเขาถูกพบโดย Darth Traya และถูกชักนำเข้าสู่การเป็น Sith ภายหลังได้ร่วมมือกับ Darth Sion ทรยศ Traya และตัดเธอออกจากวิถีแห่งพลัง ทั้งขับไล่เธอออกจาก นิกายซิธ หลังจากนั้น Nihilus และ Sion ได้ทำการไล่ล่าเหล่าเจได หวังจะกำจัดพวกเจไดให้สิ้นซาก

- ภาพกลาง "Darth Nihilus" จากหนังสือการ์ตูน "Star Wars Tales 24" --- ภาพขวา "Darth Nihilus" ปะทะ เจไดหญิงนาม "Atris" (อีกหนึ่งเจไดผู้มีบทบาทสำคัญในยุคนั่น) -

10. Darth Sion (ประมาณ 3,951 ก่อนภาคภาพยนตร์)
ปรากฏในเกม Star Wars Knights of the Old Republic II : The Sith Lords เช่นกัน เป็นสหายซิธกับ Darth Nihilus...ได้ฉายาว่า "Lord of Pain" ซิธลอร์ดแห่งความเจ็บปวด ดำรงอยู่ได้ด้วยพลังแห่งความเกลียดชัง ร่างกายทุกส่วนของ Sion ถูกกรีดหั่นออกเป็นแผลทั้งตัว เพื่อให้ไม่มีความเจ็บปวดหลงเหลืออยู่ในร่างกายอีกต่อไป (คงประมาณเป็นพวกลัทธินิยมความเจ็บปวด ซาดิสม์-มาโซคิสม์ ทำนองนั่น :)

- ภาพกลาง "Darth Sion" สังหารเจได --- ภาพขวา "Darth Sion" ปะทะ เจไดหญิง "Atris" -11. Sith Emperor ลึกลับ!
(3950–3641 ก่อนภาคภาพยนตร์)

ถือว่าเป็นซิธลอร์ดที่ลึกลับที่สุดในประวัติศาสตร์สตาร์วอร์ส มีบทบาทอยู่ในยุค The Old Republic ในตำแหน่ง "Sith Emperor" ผู้นำสูงสุดแห่ง Sith Empire แฟนเกม Star Wars The Old Republic จะคุ้นเคยดี เพราะแท้จริงเขาคือบงการทุกอย่างแบบไม่เผยตัวตน ... และเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สตาร์วอร์ส ที่นิกายซิธ มีผู้นำตั้งตนในตำแหน่งที่เรียก Emperor (ก่อนหน้านั้นถึงแม้จะเรียกพวกนิกายซิธว่า Sith Empire หรือจักรวรรดิซิธ บ้างแล้ว แต่ก็ไม่ได้เรียกผู้นำซิธว่า Sith Emperor แต่ประการใด แต่เรียกเป็น Dark Lord of the Sith ซึ่งก็เพียงรู้กันว่าเป็นผู้นำสูงสุดเท่านั้น ยังไม่มีนัยยะยิ่งใหญ่แบบ Sith Emperor )

- Sith Emperor ผู้ลึกลับในเกม Star Wars The Old Republic -

ผู้ที่ปัจจุบันก็ยังไม่มีใครรู้ว่าตัวตนแท้จริงว่าเขาคือใครกันแน่ แม้แต่ซิธในสังกัดของเขาเอง! เพราะเขาเก็บตัวเงียบไม่เผยตัวตน แต่ที่แน่ๆเขาคือผู้มีอำนาจอิทธิพล นั้งบัลลังก์หลังม่าน บงการทุกอย่างของสงคราม! ดังนั้นซิธลอร์ดชื่อดัง-เก่งๆหลายๆคนที่เห็นออกศึกเบื้องหน้า แท้จริงก็เพียงแค่ผู้รับคำสั่งต่อกันมาเป็นทอดๆอีกทีเท่านั้น และทั้งเป้าหมายแท้จริงของ Sith Emperor กลับไม่ใช่แค่ทำสงครามให้ฝ่ายตนชนะ หรือเพื่อล้างแค้นเพื่อผลประโยชน์ของพวกพ้องตัวเองแค่นั้นก็หาไม่ ทั้งหมดเป็นเพียงแค่ยุทธวิธีเพื่อเป้าหมายลับสุดยอด อันที่แม้แต่ฝ่ายเดียวกันก็มิได้ล้วนรู้ (ล้วนถูกหลอกใช้!) ว่ากันว่าเป้าหมายสุดท้ายแท้จริงคือ --- ดูดพลังวิญญาณทั้งแกแลคซี! --- แม้แต่กับพวกเดียวกันเองก็ไม่เว้น ! คำถามคือ เพื่ออะไร ! ? แล้วถ้าสำเร็จ ผลจะเป็นอย่างไร, สร้างจักรวาลใหม่ ? ก็ยังไม่มีใครทราบได้ มันสะท้อนความโลภ+กระหายอำนาจ อันไม่สิ้นสุดและไร้ขอบเขตของพลังด้านมืด

ประวัติเบื้องต้นเท่าที่คาดเดากันในอดีต เขาก็คือซิธลอร์ดธรรมดาคนนึงในตอนช่วงท้ายสงคราม Hyperspace ได้ใช้แผนการอุบายหลอก sith lord ให้มารวมตัวกันแล้วดูดวิญญาณไปยกหนึ่ง เบื้องต้นก็แทบจะเป็นอมตะอยู่แล้ว โดยร่างที่แท้จริงเขาตายไปนานแล้ว แต่ที่อยู่ได้ก็ด้วยการสิงร่าง Host คนอื่นๆ แล้วก็มีความสามารถพิเศษย้ายวิญญาณเปลี่ยนร่างสิงไปเรื่อยๆ (ข้อมูลทฤษฎีหนึ่ง บอกว่า ตัวตนวิญญาณเขาได้ตายไปจริงๆ ก็ช่วง 67ปี ก่อนภาพยนตร์ Star Wars episode 1 นี่เอง)

อีกทฤษฎีบอกหรืออาจไม่ได้ตายจริงๆ แต่อาจกลายเป็น Force Ghost หรือ ร่างวิญญาณพลัง (แบบที่ อ.โยดา โอบีวัน หรือ อนาคิน เป็นหลังตายไปแล้ว อันปรากฏในภาพยนตร์ episode 6 ตอนจบ) หรือไม่ก็ อวตาร มาเป็น พัลพาทีน ! ซึ่งจะพบว่า พัลลพาทีน ก็มีแนวทางดำเนินแผนการยุทธวิธีในทำนองเดียวกับ Sith Emperor นี้ ก็คือหลอกใช้ทุกฝ่าย ทั้งตั้งตนเป็น Emperor แต่กระนั้นก็ยังไม่ปรากฏว่าพัลพาทีนมีการสูบวิญญาณพวกเดียวกันเองแบบ Sith Emperor แต่ประการใด

* เรื่องราวของ Sith Emperor กับแผนการอันแยบยลบงการสงครามของเขา ถูกฝ่ายเจไดพยายามสืบสาวหาข้อเท็จจริง จนเกิดเป็นบันทึกสำคัญของประวัติศาสตร์สตาร์วอร์สยุคสาธารณรัฐเก่า ที่เรียกว่า The Old Republic Timline ... * รายละเอียดบันทึกนี้ ดูที่บทความ SWTOR Timeline12. Darth Malgus
(ประมาณ 3,641 ก่อนภาคภาพยนตร์)
ปรากฏในภาคเกมส์ The Old Republic หรือเป็นช่วงสงครามที่เรียกว่า "Great Galactic War" ต่อเนื่องด้วยสงคราม "Cold War" เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 300 ปีหลังจากภาคเกมส์ Knights of the Old Republic II และก็ปรากฏในภาคหนังสือนวนิยาย หรือ Novel ชื่อว่า "The Old Republic Deceive" ...เป็นซิธลอร์ดผู้นำฝ่ายจักรวรรดิซิธ ลอบโจมตี "วิหารเจได" เสียหายยับเยินที่สุดในประวัติศาสตร์...จากนั้นก็ได้ยกกองกำลังเข้ายึดดาว Coruscant (เมืองหลวงของสาธารณรัฐ) เป็นประกันไว้ได้สำเร็จ...ทางฝ่าย สาธารณรัฐ พลาดท่าจึงจำเป็นจะต้องยินยอมต่อข้อตกลงทุกอย่างที่ฝ่ายจักรวรรดิซิธ เรียกร้อง (*รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสงครามในยุค Darth Malgus ที่บทความ เกมส์ SWTOR )

- ภาพแถวบน "Darth Malgus" ทำสงครามบนดาว "Alderaan" ปะทะกับ เจไดหญิง "Satele Shan" บาดเจ็บจึงต้องสวมเครื่องครอบจมูก-ปาก ตลอดไปในภายหลัง --- ภาพล่าง "Darth Malgus" ปะทะ เจได "Zallow" ระหว่างบุกวิหารเจได -13. Darth Ruin
(ประมาณ 2,000 ก่อนภาคภาพยนตร์)

"There is no passion…there is solely obsession. There is no knowledge. There is solely conviction. There is no purpose. There is solely will. There is nothing… Only me." / "ไม่มีกิเลสตัญหา...มีแต่เพียงการครอบงำเท่านั้น. ไม่มีความรู้...มีเพียงความเชื่อมั่นเท่านั้น. ไม่มีเป้าหมาย...มีแต่เพียงเจรจำนงเท่านั้น. ไม่มีอะไรเลย มีแต่เพียงข้า." ― คติของ Darth Ruin
- รูปกลางซิธในตำนาน Darth Andeddu, Darth Revan, Darth Malak, Darth Malgus, Darth Ruin, Darth Bane ตามลำดับ -

ซิธลอร์ดผู้อยู่ในช่วง 2000 ปีก่อนเกิดโคลนวอร์ส เดิมเป็นเจไดผู้ปราดเปรื่องและมีพรสวรรค์ นามว่า Phanius ... เขาคือผู้ละทิ้งคำปฏิญาณของตนและทรยศต่อสำนักเจได เพื่อที่จะดำเนินการสอนในสิ่งนิกายเจไดต้องห้าม ทั้งรวบรวมสมาชิกร่วมอุดมการเพื่อฝึกฝนเข้าสู่พลังที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น แล้วเขาก็ตกเข้าสู่ด้านมืดในที่สุด ทั้งประกาศนามตนใหม่ในชื่อ Darth Ruin ต่อมาเขาและพวกพ้องซิธ ได้ก่อสงครามกับฝ่ายเจไดเรียกว่า สงคราม "New Sith War" ยุคแรกๆ (เป็นสงครามใหญ่ยืดเยื้อ ก่อนหน้าที่จะเกิดเรื่องราวในภาคภาพยนตร์) แต่พลพรรคนิกายซิธของเขากลับพลาดท่าระหว่างสงครามนั้น ด้วยมีการหักหลังทรยศกันเอง และนั้นเป็นการพ่ายแพ้ครั้งแรกสุดของพลพรรคซิธ อันจะส่งผลต่อการพ่ายแพ้ในซิธยุคถัดๆมาก่อนที่จะเสื่อมถอยลงเรื่อยๆจนเกิด การสูญพันธุ์ของนิกายซิธ ภายใน 1000 ปีต่อมา (ก่อนที่นิกายซิธจะค่อยๆฟื้นคืนชีพอีกครั้ง ในยุค พัลพาทีน ดังปรากฏในภาคภาพยนตร์ episode 1-6 นั้นเอง)14. Darth Rivan
(ประมาณ 1,000 ก่อนภาคภาพยนตร์)
เป็นซิธลอร์ดผู้มีพลังด้านมืดพิเศษเฉพาะตัวน่าทึ่งมากอีกคน โดยเฉพาะสามารถเปลี่ยนแปลงชั้นบรรยากาศของดาว "Almas" และได้สร้างดาวขึ้นอีกดวงหนึ่งคือ "Kaluthin" แต่ในสงคราม "New Sith War" ครั้งต่อๆมา...Rivan ได้ถูกพวกเจไดขับไล่ออกไปจาก Almas แต่ฐานทัพบนดาวนั้นไม่ได้ถูกทำลายลงไปด้วย ทำให้มันถูกใช้เป็นฐานทัพของพวก Sith ในภายหลังต่อมา

- "Darth Rivan" และ บรรยากาศ New Sith War -15. Darth Bane
(ประมาณ 1,000 ก่อนภาคภาพยนตร์)
หลังจากการต่อสู้อย่างยาวนานนำโดย Lord "Kaan" (Dark Lord of the Sith ณ ช่วงเวลานั้น) ในสงคราม "New Sith War"ช่วงท้ายๆ หรือที่เรียกว่าช่วง "The Battle of Ruusan" โดยในตอนท้ายของสงครามนั้น พลพรรคซิธอยู่ในสถานะการณ์ย่ำแย่ไม่มีที่ท่าว่าจะชนะได้ Kaan จึงคิดวางแผนพลีชีพ-จัดการกับเหล่าเจไดให้ตายตกไปตามกันกับพวกซิธทั้งหมด(เหตุการณ์ครั้งนี้ ซิธ แทบสูญพันธุ์!) ด้วยการระเบิดถ้ำบนดาว "Ruusan" แต่ Darth Bane รอดชีวิต-เดินทางหนึไปที่ดาว "Dxun" และที่นั่นเอง Bane ได้พบกับวิญญาณของ "Qordis" Dark lord รุ่นก่อน ทั้งได้พบกับอาณาจักรลับของ Sith อีกแห่ง พร้อมกับ Sith Holocon ของบรรพบุรุษซิธต่างๆ จึงได้ทำการก่อตั้งฟื้นฟู นิกายซิธ ให้รุ่งเรืองขึ้นมาใหม่ โดยเริ่มฝึกลูกศิษย์ ตั้ง "กฏแห่งสอง" ขึ้นมา และกฏแห่งสองของ Darth Bane นี่เอง ที่ได้กลายเป็นกฏมาตรฐานให้เหล่าพลพรรคซิธยุคหลังๆต่อไป (*รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Darth Bane ที่บทความ กฎแห่งสอง )

- "Darth Bane"(หัวโล้น) และ Lord "Kaan"(ขวาสุด)...จากหนังสือการ์ตูน "Jedi vs Sith" -


-- Yoda พบ Darth Bane's ghost ใน ซีรีส์ The Clone Wars --16. Darth Plagueis
(ประมาณ 120 ก่อนภาคภาพยนตร์)
"Darth Plagueis" ฉายาดาร์ธผู้ปราดเปรื่อง "Darth Plagueis the Wise" เป็นศิษย์ของซิธลอร์ดนาม "Darth Tenebrous"...Darth Plagueis ได้คิดค้นพลังในการควบคุม Midi-Chlorians ในร่างกายได้ (* "เมดิคลอเรียน"(Midichlorian) คือ สัมผัสแห่งพลังพิเศษ มีอยู่ในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตทั่วไป มากน้อยตามแต่พลัง หรือ The Force ของแต่ละคน) ทำให้เขามีพลังที่จะคงชีพของตัวเองต่อไปได้อย่างยาวนาน และยังสามารถสร้างชีวิต - ชุบชีวิตคนตายให้ฟื้นได้ แต่ไม่มีประวัติบันทึกไว้ว่า Darth Plagueis นั้นดำรงชีวิตอยู่ได้กี่ปี และด้วยพลังของเขานี้ เขาไม่มีวันแก่ตายแน่นอน(แต่ก็ตายได้ ถ้าถูกฆ่า) แต่กระนั้นก็กลับตกม้าตายเอาดื้อๆ ด้วยถูกลอบสังหารจากน้ำมือของลูกศิษย์ผู้ใกล้ชิดของตนในยามหลับ นั่นก็คือ "Darth Sidious" หรือ พัลพาทีน จากภาคภาพยนตร์ นั่นเอง...*และว่ากันว่า พลังพิเศษในการควบคุม Midi-Chlorians ของเขานี้เองที่ได้ถูกส่งไปเป็นเชื้อสร้างชีวิตใหม่ จนปฏิสนธิเกิดเป็น "อนาคิน สกายวอร์คเกอร์"! (ดังที่ทราบกันดีจากภาคภาพยนตร์ episode 1 ว่า อนาคิน เกิดขึ้นมาเองโดยไม่มีพ่อ)

จากซ้าย "Darth Tenebrous" ซิธสปีชีส์ Bith --- กลาง "Darth Plagueis" สปีชีส์ Muun --- ส่วนขวา รูป "พัลพาทีน" หรือ "Darth Sidious" คำนับ Darth Plagueis...หน้าปกหนังสือนวนิยาย "Star Wars Darth Plagueis" (2012) เนื้อหาว่าด้วยเรื่องราว-ประวัติของ Darth Plagueis โดยเฉพาะ -


-- Darth Plagueis ในเกม Battlefront --ถัดจาก Darth Plaguies ก็เป็นยุคสำคัญ ยุคที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์ จักรวาลสตาร์วอร์ส ยุคของซิธลอร์ดอย่าง "Darth Sidious"(พัลพาทีน), "Darth Mual", "Darth Tyranus"(เคาท์ ดูกู), และ "Darth Vader" (อนาคิน สกายวอร์คเกอร์) ...อันเป็น ซิธลอร์ด ที่แฟนภาพยนตร์เป็นที่คุ้นเคย รู้หน้าคาดตากันเป็นอย่างดี :)...ดังที่ปรากฏมีบทบาท-เรื่องราว-เหตุการณ์ต่างๆมากมายใน ภาคภาพยนตร์ Star Wars ตั้งแต่ภาค 1-6 รวมทั้ง ภาคการ์ตูนแอนิเมชั่น - The Clone Wars ทั้ง 2D-3D


17. Darth Sidious
: "พัลพาทีน" จักรพรรดิซิธผู้ยิ่งใหญ่! ฆ่าไม่ตาย แพ้ไม่เป็น
เป็นชาว Naboo โดยกำเนิด พัลพาทีน วางแผนอย่างแยบยลเพื่อให้ตนเองได้รับแต่งตั้งขึ้นเป็นวุฒิสมาชิกของสภาสูง (Galactic Senate) โดยวางแผนให้ Trade Federation ก่อสงครามกับฝ่าย Republic เพื่อตนเองจะได้รับอำนาจเบ็ดเสร็จทั้งหมดของสภาสูง มีลูกศิษย์คนแรกคือ "Darth Maul" ซึ่งส่งไปกำจัดเจได ไควกอนจิน และโอบีวัน แต่สุดท้าย Maul ก็ถูก โอบีวัน สังหารไป...จึงได้ชักนำเจได เคาร์ดูกู ให้เป็นลูกศิษย์ของตนในนาม "Darth Tyranus" และสุดท้ายได้ชักนำเจได อนาคิน สกายวอร์คเกอร์ ให้เป็นลูกศิษย์ของตนด้วยซึ่งได้กลายเป็น "Darth Vader" ผู้โด่งดังในเวลาต่อมา และตัวพัลพาทีนเองก็แต่งตั้งตนเองเป็น จักรพรรดิปกครองแกแลคซีทั้งปวงเบ็ดเสร็จ ที่เรียกว่าตำแหน่ง Emperor (แต่ก็ไม่ได้เรียกว่า Sith Emperor อย่างเป็นทางการโดยตรงแบบ Sth Emperor ในอดีต) ... แต่ต่อมา พัลพาทีนDarth Sidious กลับถูกสังหารโดย Darth Vader เสียเอง โดยถูกจับโยนลงไปสู่ Core ของ Death Star II...แต่ยังมีร่างโคลนที่หลงเหลือจากสงคราม Clone อยู่ วิญญาณของพัลพาทีนได้เข้าสิงร่างโคลนนั้น... 6 ปีหลังจากสงคราม Battle of Endor(ในภาพยนตร์ episode 6) Darth Sidious ก็ได้กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับกองกำลังใหม่และอาวุธร้ายแรงอย่าง World Devastator และ Galaxy Gun แต่สุดท้ายก็พ่ายแพ้ และร่างโคลนสุดท้ายก็ได้ถูกสังหารลงอีก หลังจากนั้นไม่นานก็ดูเหมือนว่า Darth Sidious ก็กลับมาคืนชีพชำระแค้นอีกครั้ง(ตายยากจริงๆ) แต่ครั้งนี้เป็นแค่กองกำลังเล็กๆของ Imperial Royal Guard ที่เคยรับใช้ Darth Sidious เดิม...ยังคงเชื่อกันว่าวิญญาณของ Darth Sidious นั้นยังคงอยู่ และไม่ได้ถูกกำจัดให้สิ้นซากหายไปแต่อย่างใด เพียงแต่อาจมีพลังอำนาจลดน้อยลงกว่าแต่ก่อน(*รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Darth Sidious ที่บทความ พัลพาทีน )

- ซ้าย พัลพาทีน ในฐานะ สมุหนายก : ขวา พัลพาทีน ในฐานะ "Darth Sidious" จักรพรรดิซิธ-


18. Darth Maul
Darth Sidious ได้นำเด็กน้อย Maul มาชุบเลี้ยง-ฝึกฝนด้วยความเกลียดชังในวิถีพลังด้านมืดอย่างแท้จริง(ไม่เคยเป็นเจไดมาก่อน) Darth Mual เป็นเครื่องจักรสังหารที่ทำหน้าที่ทุกอย่างตามที่ Darth Sidious สั่ง...เดิมเขาเกิดที่ดาว "Iridonia" และได้รับการฝึกอย่างโหดร้ายและทารุณ ภารกิจสำคัญของ Darth Maul (ในภาคภาพยนตร์) ก็คือการตามสังหารองค์หญิง "อมิดาล่า" และเหล่าเจได...แม้สังหาร อัศวินเจไดคนสำคัญอย่าง "ไควกอน จิน" ลงได้ แต่ท้ายที่สุด Darth Maul ก็ต้องถูกเจได "โอบีวัน" สังหาร...และที่เหลือเชื่อในเวลาต่อมาก็คือ เขากลับยังไม่ตาย และได้กลับมาชำระแค้นในร่างครึ่งหุ่นยนต์ไซบอร์ก (*รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Darth Mual ที่บทความ ดาร์ธมอล )

- หนังสือการ์ตูน Star Wars Darth Maul : เรื่องราวภารกิจการต่อสู้อันหลักหลายของดาร์ธมอล โดยเฉพาะภารกิจลอบสังหารสมาชิกกลุ่มองค์กรสุริยะทมิฬ หรือ Black Sun อันเป็นเหตุการณ์ก่อนหน้าภาพยนตร์ episode 1 ไม่นานนัก -


19. Darth Tyranus
หลังจากการตายของ Darth Mual... Darth Sidious จึงต้องการลูกศิษย์ซิธคนใหม่ แต่ไม่มีเวลาฝึกศิษย์คนใหม่ตั้งแต่เด็กอย่าง Darth maul (ตามวิถีกฏแห่งสอง) Sidious จึงเบนเป้าไปที่เจไดที่ทรงอำนาจและมีแนวโน้มที่แปรพักตร์ได้ง่าย "เค้าท์ ดูกู" คือตัวเลือกเพราะ เขาถูกกดดันจากการฝึกของเจไดและไม่ค่อยพอใจสภาเจไดที่ดูเหมือนจะหันไปรับใช้ภายใต้อำนาจของ สาธารณรัฐ มากเกินไป ทำให้เขาตกเข้าสู่ด้านมืดอย่างง่ายดายและได้กลายเป็น Darth Tyranus ซึ่งหลังจากเข้าร่วมกับ Sidious ทำให้ ดูกู ค้นพบความลับเกี่ยวกับ "กองทัพโคลน" ที่ถูกสั่งให้สร้างขึ้นลับๆ โดย เจได "Sifo Dyas" บนดาว "คามิโน" (Kamino) (*รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ กองทัพโคลน ที่บทความ กองทัพโคลน ) จึงได้ตัดสินใจแอบลบฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับดาว Kamino ออกไปจากระบบในหอสมุดเจไดทั้งหมด เพื่อหวังจะใช้กองทัพโคลนนี้เป็นกองกำลังอันเกรียงไกรของ Darth Sidious ต่อไปในอนาคตนั่นเอง แต่ Darth Tyranus ก็ถูกสังหารโดยเจได อนาคิน ในภายหลังต่อมา

- ภาพขวา "เคาท์ ดูกู" วัยหนุ่ม เคยเป็นเจไดลูกศิษย์ของ อ.โยดา...จากหนังสือการ์ตูน "Star wars Hasbro & Toys 'R' Us Exclusive 02 - Most Precious Weapon" -


20. Darth Vader : "The Chosen One" ผู้ถูกเลือก-ผู้นำสมดุลมาสู่พลัง ในตำนาน
ถือกำเนิดโดยมารดา "Shmi Skywalker" แต่ไม่มีพ่อ เชื่อกันว่าเขาเกิดมาจากการได้รับพลัง Midi-Chlorian ลึกลับโดยตรง(ว่ากันว่ามาจากพลังของ "Darth Plagueis" ในอดีต) อาศัยอยู่บนดาว "ทาทูอิน" (*รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ดาวทาทูอิน ที่บทความ เที่ยว ทาทูอิน )...เมื่ออายุได้ 3 ขวบ อนาคิน และแม่ ถูกขายเป็นทาสให้กับผู้มั่งคั่งคนหนึ่งนาม "Gardulla" แต่ก็ต้องเสียทั้งคู่ให้กับพ่อค้านาม "Watto" ในการพนันแข่งยาน...อนาคิน เป็นนักบินที่มีพรสวรรค์ และได้สร้างยานแข่งขึ้นมาด้วยตัวเอง รวมถึงสร้างหุ่น "C-3PO" ด้วย หลังจากชนะการแข่งยาน ก็ได้รับอิสรภาพจากการเป็นทาสของWatto...เจได "ไควกอน จิน" จึงได้นำตัว อนาคิน ไปฝึกฝนเป็นเจได โดยไควกอนเชื่อว่า อนาคิน คือผู้ที่จะนำสมดุลมาสู่พลังได้ตามคำทำนายปรัมปราของนิกายเจไดในอดีต...หลังจาก ไควกอน ตายก็ได้ฝากอัศวินเจได "โอบีวัน" ให้ฝึกฝน อนาคิน ต่อไป...

- "Anakin Skywalker" หรือ "Darth Vader" ในวัยเยาว์ กับ อ.เจได ทั้งสอง "Qui Gon Jinn" และ "Obi Wan kenobi" -

...สิบปีผ่านไป อนาคิน โตเป็นหนุ่ม ได้รับมอบหมายจากสภาเจไดให้ทำหน้าที่ปกป้องคุ้มกันวุฒิสมาชิก "อมิดาล่า" จากพวกมือสังหาร แต่ในช่วงเวลานั้นเอง อนาคิน ต้องสูญเสียแม่ของตนไปเพราะถูกพวก "Tusken" หรือพวกมนุษย์ทราย บนดาวทาทูอิน จับไปกักขังทรมาน จึงทำให้ อนาคิน โกรธจัดกลับไปทาทูอินและสังหารพวก Tusken หมดสิ้นทั้งหมู่บ้าน ซึ่งถือเป็นก้าวแรกในการก่อตัวเข้าสู่พลังด้านมืดของอนาคิน...และหลังจากการชักนำของ พัลพาทีน-Darth Sidious ทำให้ อนาคิน ตัดสินใจเดินเข้าสู่ด้านมืดเต็มตัว ด้วยความเชื่อว่า จะสามารถใช้พลังด้านมืดรักษาชีวิตของอมิดาล่า(กลายมาเป็นคนรักของอนาคินแล้ว) รวมทั้งชุปชีวิตคนตายไปแล้วอย่าง แม่ ของเขาให้ฟื้นกลับมาได้...ต่อมาจึงออกสังหารเหล่าเจไดตาม Darth Sidious สั่ง สุดท้ายในการดวลกับเจได โอบีวัน อาจารย์เขาเอง อนาคิน พลาดท่าได้รับบาดเจ็บอย่างหนักปางตาย แต่ก็ได้รับการช่วยชีวิตไว้ได้ทันโดย Darth Sidious โดยถูกส่งไปรักษา-ดัดแปลงเป็นร่างครึ่งหุ่นยนต์ไซบอร์ก-ใส่ชุดเกราะไปตลอดกาล และก็ได้ทำหน้าที่สานต่อก่อสงครามกับกองกำลังต่อต้านจักรวรรดิซิธพร้อมไล่ล่าทำลายนิกายเจไดต่อไป จนต่อมาได้พบและต่อกรกับเจได Luke Skywalker ลูกชายแท้ๆของตน(ดังปรากฏในภาพยนตร์ episode 4-6) ท้ายที่สุด Vader ก็กลับใจเข้าสู่ด้านสว่างอีกครั้งโดยช่วยลูกชายตนสังหาร Darth Sidious ลงได้ (*รายละเอียดเสริมเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Darth Vader ที่บทความ อนาคิน )

- ผู้สร้าง กับ ผู้ถูกสร้าง --- "อนาคิน-Darth Vader" พบ หุ่น "C-3PO" ต่างกรรมต่างวาระ...จากหนังสือการ์ตูนชุด "Star Wars Tals 6" -


- หนังสือการ์ตูนชุด "Star Wars Tals 1" หน้าปก "Darth Vader" และ "Star Wars Legacy 16" หน้าปก "Obi Wan Kenobi" --- ทั้ง "ดาร์ธ เวเดอร์" และ "โอบีวัน เคโนบิ" ถือเป็นสุดยอด คู่ศิษย์อาจารย์-คู่รักคุ่แค้น ผู้มีบทบาทสำคัญเป็นที่ชื่นชม-ยกย่อง-กล่าวขานถึงตลอดกาลแห่งประวัติศาสตร์ จักรวาลสตาร์วอร์ส -21. Galen Marek
(Starkiller Sith) (ประมาณ 19 ก่อนภาคภาพยนตร์ Episode 4)
กาเลน มาเรก ปรากฏในภาคเกมส์ และ ภาคหนังสือการ์ตูน Starwar : The Force Unleashed (อันเป็นเรื่องราวเชื่อมระหว่างภาพยนตร์ episode 3 และ 4) เป็นมนุษย์เพศชาย บุตรของเจได "เคนโต มาเรก" ถูกดาร์ธ เวเดอร์ แยกจากบิดามาเมื่อครั้งเข้าโจมตี ดาวคาชี้ก ในการกวาดล้างเจไดครั้งใหญ่ (ต่อเนื่องจาก Order 66)...มาเรก ได้รับการฝึกจากเวเดอร์ ในวิถีแห่งด้านมืด ภายใต้ชื่อเป็นรหัสว่า "สตาร์คิลเลอร์" (Starkiller) และได้สังหารเจได-ศัตรู ทำศึกรับใช้ ดาร์ธ เวเดอร์ อยู่หลายปี...มาเรกได้รับการบอกกล่าวว่าเขาเป็นส่วนหนึ่งของแผนโค่นล้ม ดาร์ธ ซิเดียส หรือ พัลพาทีน จักรพรรดิของจักรวรรดิกาแลกติก ผู้เป็นนายของเวเดอร์อีกทีนั่นเอง แต่ความจริงแล้ว ดาร์ธ เวเดอร์ กับ ดาร์ธ ซิเดียส ได้วางแผนกัน เพื่อช่วงใช้เขาในการกำจัดเหล่าผู้คิดกบฎต่อจักรวรรดิ เรียกสงครามในช่วงของ กาเลน มาเรก ว่า "Galactic Civil War" ซึ่งเป็นมหาสงครามยืดเยื้อต่อเนื่องไปจนถึงภาคภาพยนตร์ episode 4-6 (*รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Galen Marek ที่บทความ อนาคิน )Starkiller vs Vader ศิษย์ปะทะอาจารย์สาหัส ในภาคเกม The Force Unleashed *รูปจาก หนังสือ The Art and Making of Star Wars Force Unleashed22. Darth Krayt
(ประมาณ 138 หลังภาคภาพยนตร์)
ดาร์ธ เครยธ์ เดิมเป็นเจได มนุษย์ธรรมดา นามว่า "A'Sharad Hett" แต่แฝงตัวเป็นผู้นำเผ่ามนุษย์ทรายหรือพวก "Tusken" บนดาวทาทูอิน...หลัง Order 66 (ในภาคภาพยนตร์ Episode 3)... Hett ก็ได้หลบหนีแฝงตัว-ท่องเที่ยวในแกแลคซี ต่อมาเกิดพลาดท่าถูกจับไปทรมานโดยเผ่า ยูซาน ว็อง...Hett ใช้ความเจ็บปวดที่ถูกทรมานอยู่นั้นเพื่อเข้าสู่พลังพิเศษ จนได้เข้าสู่พลังด้านมืดแล้วใช้พลังปลดปล่อยตัวเองนั้นหลบหนีไปได้ ทั้งยังสามารถใช้พลังForce ยืดอายุตนเองให้ยืนยาวแข็งแรงเป็นพิเศษ (*ทั้งที่จริงแล้ว Hett มีอายุร่วมสมัย รุ่นราวคราวเดียวกันกับ ดาร์ธ เวเดอร์)...ภายหลัง หลังจากสิ้นสุดสงครามยูซาน ว็องไปแล้ว Hett ก็ได้ก่อตั้งฟื้นฟูนิกายซิธ-สะสมกำลังซิธอย่างลับๆบนดาวคอริบาน จนแข็งแกร่งทรงอิทธิพลกลายเป็นซิธลอร์ดผู้ยิ่งใหญ่แห่งจักรวรรดิซิธยุคใหม่นาม "Darth Krayt" นั่นเอง...ดาร์ธ เครยธ์ ยังเป็นผู้สถาปนาระบบใหม่ของซิธนั่นคือ กฏแห่งหนึ่ง หรือ "One Sith" แทนระบบ กฏแห่งสอง ของ Darth Bane ในอดีต และได้ก่อสงครามใหญ่กับฝ่ายเจได-สาธารณรัฐอีกครั้ง เรียกสงครามช่วงนั้นว่า "Sith–Imperial War" (*รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Darth Krayt ที่บทความ Legacy )

- "Darth Krayt" และสมุนพลพรรคนิกายซิธ...จากหนังสือการ์ตูนชุด "Star Wars Legacy" -* แทรกเสริม 23. Darth Andeddu
(* ซึ่งช่วงเวลาที่มีชีวิตไม่แน่ชัด แต่มาปรากฏมีอิทธิพลในยุคช่วงภาพยนตร์และยุค Legacy ในรูปแบบ Force Ghost และ Holocron แทน ว่ากันว่ามีชีวิตอยู่ในช่วงสงคราม "The Force Wars" อันเป็นช่วงอดีตไกลโพ้น ประมาณ 7000 ปี! ก่อนภาคภาพยนตร์ คือยุคของการต่อสู่กันเองของเจไดระหว่าง ฝ่ายสว่าง(Light Side) และฝ่ายมืด(Dark Side) อันอยู่ในยุคโบราณที่ยังไม่มีซิธลอร์ดอย่างเป็นทางการ ยังเรียกเป็น เจไดมืดอยู่ รายละเอียดเพิ่มเติมที่ ตำนาน เจได-ซิธ ) ... เป็นซิธลึกลับอีกผู้หนึ่งที่ได้สร้าง Sith Holocron ของตนเองขึ้น(ก่อนเสียชีวิต) ซึ่งต่อมาในยุคหลังก็ได้ถูกค้นพบโดย "Darth Tyranus" หรือ "เคาท์ ดูกู" เมื่อประมาณ 16 เดือนหลังจากสงคราม "Battle of Geonosis" (ในภาคภาพยนตร์ Episode 2) และด้วย Force Ghost หรือ วิญญาณพลังด้านมืดพิเศษของ Darth Andeddu จึงสามารถฟื้นคืนชีพตัวเองขึ้นมาอีกครั้งในยุคอนาคตถัดไป 130 ABY หรือ 130 กว่าปี หลังภาคภาพยนตร์ อันเป็นยุคที่เรียกกันว่า ยุค Legacy (*รายละเอียดเพิ่มเติมยุค Legacy ที่บทความ Legacy )

- ภาพ "Darth Andeddu" คืนชีพ...จากหนังสือการ์ตูนชุด "Star Wars Legacy 5 และ 27" -


- ณ สุสานซิธ บนดาวคอริบาน "เคาท์ ดูกู" ค้นพบ Sith Holocon รวมทั้ง สะเก็ด Crystal จากดาบ Lightsaber ของ "Darth Andeddu"...จากหนังสือการ์ตูน "Star Wars : Republic 63: Striking from the Shadows" -สรุป มหาสงครามหลักๆ ในจักรวาลสตาร์วอร์ส จัดตามลำดับเวลาอ้างอิงยุคซิธลอร์ดคนสำคัญต่างๆ ได้ดังนี้

1. "Great Hyperspace War" [ช่วง 5,000 ก่อนภาคภาพยนตร์] (ยุคของซิธลอร์ด "Marka Ragnos", "Naga Sadow"...ฯลฯ) : Jedi-Galactic Republic ปะทะ The Sith Empire

2. "The Great Sith War" [ช่วง 4,000 ก่อนภาคภาพยนตร์] (ยุคของซิธลอร์ด "Freedon Nadd", "Exar Kun"...ฯลฯ)
: Jedi-Galactic Republic ปะทะ The Sith Empire

3. "Mandalorian War" [ช่วง 3,976 ก่อนภาคภาพยนตร์]
(ยุคของเจได Revan และ Malak...ฯลฯ) : Jedi-Galactic Republic ปะทะ Mandalorian Neo-Crusaders (นักรบเผ่าเเมนดาลอเรี่ยน รายละเอียดเพิ่มเติมที่ บทความ แมนดาลอเรี่ยน )

4. "Jedi Civil War" [3,959 ก่อนภาคภาพยนตร์]
(ยุคของซิธลอร์ด Darth Revan, Darth Malak, "Darth Nihilus" และ "Darth Sion"...ฯลฯ) : Jedi-Galactic Republic ปะทะ The Sith Empire

5. "Great Galactic War" [3,681 ก่อนภาคภาพยนตร์] ต่อเนื่องด้วยสงคราม "Cold War"[3,653 ก่อนภาคภาพยนตร์] (ยุคซิธลอร์ด "Darth Malgus"...ฯลฯ)
: Jedi-Galactic Republic ปะทะ The Sith Empire ( รายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับสงครามยุคนี้ที่บทความ เกมส์ SWTOR )

6. "New Sith War" [2000-1,000 ก่อนภาคภาพยนตร์] (ยุคของซิธลอร์ด Darth Bane" และ Lord "Kaan"...ฯลฯ)
: Jedi-Galactic Republic ปะทะ The Sith Empire (และยังมีแทรกด้วยยุคสำคัญอีกยุคคือ ช่วง 100 ปีก่อนภาพยนตร์ เป็นยุคที่เรียกว่า The High Republic Era (ในคอมมิก The High Republic และ ทีวีซีรีส์ The Acolyte 2023 ที่กำลังจะมาถึง)

- สงครามใหญ่ 6 ครั้งข้างต้น เรียกรวมกันว่า สงครามยุค "The Old Republic" อันเป็นเรื่องราวก่อนจะเกิดภาคภาพยนตร์นั่นเอง -

7. มหาสงครามตั้งแต่ยุคภาคภาพยนตร์ เป็นต้นไป อาทิ สงคราม Clone Wars (ภาพยนตร์ episode 1-3 ยุคของซิธลอร์ด "Darth Sidious"(พัลพาทีน), "Darth Mual", "Darth Tyranus"(เคาท์ ดูกู), และ "Darth Vader" (อนาคิน สกายวอร์คเกอร์)...ฯลฯ ไปสู่ --> Galactic Civil War (ภาพยนตร์ episode 4-6) ...และก็หลังภาคภาพยนตร์ --> Yuuzhan Vong War (สงครามกับนักรบเผ่า "ยูซาน ว็อง" รายละเอียดเพิ่มเติมที่ บทความ ยูซาน ว็อง ) --> ไปจนถึง Sith–Imperial War (ยุคซิธลอร์ด ดาร์ธ เครยธ์)

* แน่นอนว่า ยังมีสงครามใหญ่-ย่อยๆ รวมทั้งสุดยอดซิธลอร์ด(+เจได)ในตำนาน อีกมากมาย ที่มิได้เอ่ยถึง ก็ด้วยเป็นที่เข้าใจกันว่า จักรวาลสตาร์วอร์สนั้นกว้างใหญ่ไพศาล เหลือวิสัยที่จะแจกแจง คณานับได้ครบถ้วนทั้งหมดนั้นเอง...แต่ที่ยกมานี้ก็เป็นหลักกว้างๆค่อนข้างครอบคลุมในภาพรวมแล้ว ที่เหลือในรายละเอียดก็เป็นหน้าที่ของแฟนๆ-สาวก ต้องสืบค้นกันเองต่อไปล่ะ... "ขอพลังจงอยู่กับเจ้า"

- แถมดูเล่น :) - แล้วถ้า อ.โยดา เข้าสู่ด้านมืดกลายเป็น ซิธลอร์ด! ... ภาพจากจินตนาการของแฟนสตาร์วอร์ส ^^ -