>> คลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมดซิธ ทรูปเปอร์ !

"ซิธ ทรูปเปอร์ (Sith Trooper)" หรือกองทัพทหารของพวกซิธ ทำนองเดียวกับกองทัพโคลน...แฟนภาพยนตร์สตาร์วอร์ส อาจไม่คุ้นเคยเพราะเคยไม่มีปรากฏในภาพยนตร์...ซิธทรูปเปอร์มีมานานแล้วตั้งแต่ยุคเก่าก่อน(The Old Republic Era) ปรากกฏในภาคหนังสือการ์ตูน, ภาคนวนิยาย, รวมทั้งภาคเกมส์... ซิธทรูปเปอร์ เป็นกองทัพที่น่าเกรงขาม ทั้งมีชุดเกราะที่แข็งแกร่ง ซ่อนอาวุธรอบตัว (ไม่แพ้กองทัพโคลน) ถึงแม้ไม่ได้มีพลังด้านมืด(Dark Force) แบบ ซิธ แต่ได้รับการฝึกฝนการรบในแนวทางของพวกซิธ จึงมีความโหดเหี้ยมไร้ น่าเกรงขาม

* ซิธ ทรูปเปอร์ ไม่ใช่ทหารที่เกิดจากกระบวนการโคลนนิ่งจำนวนมหาศาลอย่าง "กองทัพโคลน(Clone Trooper)" ในภาคภาพยนตร์ แต่เป็นทหารมนุษย์ธรรมดา-สปีชีย์ต่างดาวอื่นๆ อันเกิดตามธรรมชาติปกติ ซึ่งได้เข้าร่วมสวามิภักดิ-เป็นทหารรับจ้างกองกำลังหลักภายใต้จักรวรรดิซิธ

ซิธ ทรูปเปอร์ ร่วมรบภายใต้จักรวรรดิซิธในอดีต(ยุค The Old Republic Era) ต่อเนื่องยาวนานเรื่อยมาจนถึงก่อนยุคภาพยนตร์ไม่นาน ยกตัวอย่างตามลำดับช่วงสงครามใหญ่ที่ปรากฏเด่นๆ ได้ดังนี้...

Jedi Civil War -->> Great Galactic War + Cold War -->> New Sith War -->> ภาคภาพยนตร์เป็นต้นไป

- เริ่มจากช่วง "Jedi Civil War" หรือช่วงประมาณ 3,959ปี ก่อนยุทธการยาวิน(3,959 BBY)(หรือก่อนเหตุการณ์ภาคภาพยนตร์ episode IV) อันเป็นยุคของซิธลอร์ดเด่นๆอย่าง "Darth Revan" และ "Darth Malak"

- ไปสู่ ช่วง "Great Galactic War" และ "Cold War" (เป็นช่วงที่ต่อเนื่องกัน) เป็นช่วง 3000 กว่าปีหลังจากสงคราม Jedi Civil War ยุคของซิธลอร์ด "Darth Malgus", "Darth Marr"

- แล้ว ซิธ ทรูปเปอร์ ก็มาสิ้นสุดที่ช่วงสงคราม "New Sith War" หรือช่วงประมาณ 2,000ปี ก่อนยุทธการยาวิน โดยใน 1,000 ปีแรกเป็น ยุคของซิธลอร์ดสองพี่น้องร่วมสายเลือด "Odion" และ "Daiman" (ซึ่งต่อสู่ฆ่าฟัน แย่งชิงอำนาจกันเอง! ซิธมักเป็นอย่างนี้เสมอ :) ในยุคนี้มีสงครามสำคัญช่วงท้ายๆยุค(1,000ปีหลัง) ที่เรียกว่า "The Battle of Ruusan" หรือสงครามบนดาว Ruusan มีซิธลอร์ดชื่อดังในตำนานรุ่นต่อมานาม "Darth Bane" (ผู้บัญญัติ "กฏแห่งสอง" เป็นบรรทัดฐานสำหรับซิธยุคหลังๆ โดยเฉพาะยุคภาคภาพยนตร์เป็นต้นไป) เป็นช่วงที่จักรวรรดิซิธพ่ายแพ้ราบคาบครั้งยิ่งใหญ่ต่อฝ่ายเจได-สาธารณรัฐ จนเชื่อกันว่าซิธสูญพันธุ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว (แต่แท้จริงเหลือ Darth Bane ที่รอดอย่างลับๆ และยังคงถ่ายทอดวิถีซิธ ต่อไป) จึงส่งผลให้ ซิธ ทรูปเปอร์ เป็นอันต้องพลอยหายสาบสูญยุติบทบาทไปด้วยในที่สุด...

... ต่อมาในยุค "Rise of the Empire" - "The Rebellion" (หรือยุคที่ปรากฏในภาคภาพยนตร์ทั้ง 6 ภาคนั้นเอง) อันเป็นยุคของซิธลอร์ด "Darth Sidious"(พัลพาทีน) กับสมุน "Darth Maul" ต่อด้วย "Darth Tyranus" (หรือ เคาท์ ดูกู) ร่วมด้วย "Darth Vader"(อนาคิน) ในเวลาต่อมา ดังปรากฏให้เห็นในภาคภาพยนตร์นั้น จะเห็นว่าไม่มี ซิธ ทรูปเปอร์ เป็นกองกำลังร่วมรบในฝ่ายซิธเลย ฝ่ายซิธซ่อนเร้นหรือที่เรียกต้วเองในนาม "ฝ่ายแบ่งแยกดินแดน" นั้น กลับไปใช้ "กองทัพดรอยด์(Driod Trooper)"เป็นกองกำลังหลังแทน(ใน Episode I-III) ก็ด้วยซิธมีจำนวนน้อยลงจากการพ่ายแพ้จากช่วง New Sith War ก่อนหน้านั้นเอง จึงไปใช้กองทัพดรอยด์แทน ซึ่งสามารถระดมกำลังได้จำนวนมหาศาล, สร้างได้อย่างรวดเร็ว...และเมื่อฝ่ายซิธซ่อนเร้นชำระแค้นชนะสงครามกวาดล้างเจไดอย่างราบคาบ ทั้งเปลี่ยนระบอบการปกครอง-ก่อตั้งระบอบจักรรรดิได้สำเร็จ จึงทำการเทคโอเวอร์กองทัพโคลนของฝ่ายสาธารณรัฐ แปรสภาพกลายเป็น "Storm Trooper" ในที่สุด (ดังปรากฏใน Episode IV-VI)


- รูปลักษณ์ชุดเกราะยุคแรกๆของ "Sith Trooper" ในช่วง "Jedi Civil War" : รูปขวา ซิธ ทรูปเปอร์ ติดตาม "Darth Revan"(สวมผ้าคลุมหัว) และ "Darth Malak"(ชุดแดง) : ปรากฏในเกมส์ Star Wars Knighst of the Old Republic -


.....................................................................................


- ชุดเกราะของ "Sith Trooper" ในช่วง "Great Galactic War"-"Cold Wars: จากเกมส์ Star Wars The Old Republic -


- "Sith Trooper" ภายใต้การนำของ "Darth Malgus"(รูปขวาสุด) ในช่วง "Great Galactic War" : จากเกมส์ Star Wars The Old Republic -- "Sith Trooper" ในช่วง "ในช่วงรอยต่อระหว่าง "Great Galactic War" และ "Cold War" : จากหนังสือการ์ตูน The Old Republic Blood of the Empire -- "Sith Trooper" ในช่วง "Cold War" (ต่อเนื่องจากช่วง Great Galactic War)...รูปซ้าย "Darth Marr" : จากหนังสือการ์ตูน The Old Republic The Lost Suns -- นอกจาก "Sith Trooper" เป็นกองกำลังหลักแล้ว ในเกมส์ Star Wars The Old Republic ยังมี "Sith Warrior" ซึ่งก็คือ นักรบซิธ ผู้ฝึกฝนในวิถีพลัง The Force ด้านมืด และใช้กระบี่แสง Lightsaber แบบซิธนั้นเอง แต่เป็นเพียงชั้นนักรบไม่ได้เป็นระดับซิธลอร์ด(Sith Lord)หรือซิธชั้นผู้นำ-อาจารย์ อย่าง Darth Malgus... "Sith Warrior" จะมีชุดเกราะพิเศษต่างหากและสวมผ้าคลุม ...ส่วน "Sith Trooper" ใช้อาวุธปืน อาวุธสงครามทั่วไป -- คลิป บรรยากาศสงครามในช่วง "Great Galactic War" จากเกมส์ Star Wars The Old Republic : จักรวรรดิซิธ โจมตี เจได-สาธารณรัฐ ภายใต้การนำของ "Darth Malgus"(หัวล้าน-มีกรอบปิดจมูกในภายหลัง) ร่วมด้วย "Sith Warrior" กับ "Sith Trooper" -- บรรยากาศ กองกำลัง Sith Trooper -.....................................................................................


- "Sith Trooper" : รูปซ้าย Sith Trooper Commander : ขวา Sith Lord "Daiman" ตามด้วย Sith Trooper ในช่วง "New Sith Wars" : ปรากฏในหนังสือการ์ตูนชุด Star Wars - Knight Errant -- "Sith Trooper" ของ Sith Lord "Daiman" โจมตีพี่ชายตนเอง Sith Lord "Odion"(ใส่เกราะแดง) ในช่วง "New Sith Wars" : ปรากฏในหนังสือการ์ตูนชุด Star Wars - Knight Errant -


.....................................................................................

จากยุคภาคภาพยนตร์ -->> ยุค Legacy

หลังจากสูญหายไปนานนับตั้งแต่ก่อนยุคภาคภาพยนตร์ดังที่กล่าวไปก่อนหน้า...ซิธ ทรูปเปอร์ กลับมามีอีกครั้งในยุค Legacy อันอยู่ในช่วงเวลา 130 ปีหลังภาพยนตร์ภาคสุดท้าย Episode VI หรือ หลังยุทธการยาวิน(130 ABY)...เป็นยุคของ "Darth Krayt" ผู้ยกเลิก "กฏแห่งสอง" ของ Darth Bane ในอดีต แล้วตั้งนิกายซิธใหม่ "กฏแห่งหนึ่ง" และก็เป็นยุคร่วมสมัยเดียวกับ "Cade Skywalker" ทายายรุ่นเหลนของเหลนตระกูล Skywalker ของ อนาคิน นั้นเอง...ยุคนี้ ซิธ ทรูปเปอร์ ได้กลับถูกก่อตั้งขึ้นใหม่อีกครั้ง เป็นหน่วยรบพิเศษ โดยดำริของ Darth Krayt จึงเรียกกันว่า "Darth Krayt's Sith Trooper" แต่ Sith Trooper ของ Darth Krayt มีความพิเศษตรงที่ไม่ใช้มนุษย์หรือสิ่งมีชีวิตตามธรรมชาติ แต่เป็นมนุษย์สังเคราะห์กึ่งหุ่นยนต์!

ซ้ายคือ "Darth Krayt"... : รูปกลาง Darth Krayt's Sith Trooper ถูกสร้างขึ้นด้วยระบบ "ชีวะเชิงกล" หรือ พันธุกรรมวิศวกรรมไซเบอร์! ขั้นสูงที่เรียกว่าเทคโนโลยี "Robotics -Cybernetic" อันภายในร่างกายเป็นส่วนผสมของทั้งเนื้อเยื่อชีวภาพ+กลไกแบบหุ่นยนต์ (*แตกต่างจากกองทัพโคลนอันเป็นการโคลนนิ่งจากเนื้อมนุษย์ตามธรรมชาติล้วนๆ) ทั้งยังถูกโปรแกรมให้ภักดีต่อ Darth Krayt อย่างถวายหัวไม่มีข้อโต้แย้ง : ขวา Darth Krayt's Sith Trooper ออกปฏิบ้ติการในชุดเกราะรูปลักษณ์พิเศษ โดยมีกระบี่แสง Lightsaber! เป็นอาวุธทำนองเดียวกับนักรบซิธ (*แต่ไม่มีพลัง The Force ด้านมืด แบบซิธ) : ปรากฏในหนังสือการ์ตูนชุด Star Wars Legacy และ Legacy Wars -- Darth Krayt's Sith Trooper ปะทะเดือด "Cade Skywalker" ...หัวเกราะหลุดเผยโฉมหน้าปีศาสที่อยู่ภายใต้ชุดเกราะ Sith Trooper : ปรากฏในหนังสือการ์ตูนชุด Star Wars Legacy Wars -