เค้าโครงเรื่องราวสังเขป / จักรวาลสตาร์วอร์สในยุคต่างๆ

เมื่อภาพยนตร์ดังเปรี้ยงปร้างฉายกันถึง 6 ภาค จนขึ้นหิ้งกลายหนังในตำนานของโลก ก็เป็นธรรมดาที่มันจะไม่ยอมจบง่ายๆต้องมีการขยายสานต่อ

ก็ด้วยจักรวาล Starwars มีการสร้างเรื่องราวขยายความต่อยอดกันไปในรูปแบบอื่นๆ(นอกเหนือจากภาคภาพยนตร์) โดยเฉพาะหนังสือการ์ตูนคอมมิค รวมไปถึงภาคเกมส์ ภาคนวนิยาย และอื่นๆอีกนับไม่ถ้วน ที่มีศัพท์เท่ๆเรียกเฉพาะว่าเป็นภาค Expanded Universe (EU) หรือ ภาค "จักรวาลขยาย" อันมีทั้งที่เป็นเหตุการณ์ย้อนก่อนภาพยนตร์(Prequal) - ภาคขยายความระหว่างช่วงรอยต่อของแต่ละภาค - ไปจนถึงภาคต่อจากภาพยนตร์ (Sequal ) และปัจจุบันนี้ก็ยังคงมีการสร้างสรรค์ผลิตชีรี่ย์ใหม่ๆเพิ่มเรื่อยๆโดยไม่มีท่าทีว่าจะหยุด ส่วนทีเป็น Prequal ก็ระลึกชาติไปตั้งแต่ยุคทวดของทวดของทวด ส่วน Sequal ก็ร่ายยาวไปถึงรุ่นลูกรุ่นเหลนของเหลน ส่วนที่ขยายความเรื่องราวย่อยๆก็อธิบายเล่าเรื่องราวของตัวละครเด่นๆคนนั้นคนนี้ อีกทั้งตัวละครหน้าใหม่ๆโผล่มาจนแทบกลายเป็นอีกมหากาพย์หนึ่งไปเลย ว่าไปแล้วสามารถเอา มหากาพย์ Star Wars ไปเปิดเป็นหลักสูตร เรียนในมหาวิทยาลัย สอนกันไปได้ถึงระดับ ปริญญาเอก กันได้เลยทีเดียว! (พูดจริงๆ...ไม่ได้เว่อร์ ^_^)การแบ่ง จักรวาล Starwars แบบเข้าใจง่ายที่สุด จะมี 2 สายหลัก

1. Star Wars: Legends = สื่อทั้งหมดที่เคยเกิดขึ้นภายใต้บริษัท Lucasfilm ก่อนหน้า Disney จะเข้าซื้อ... ซึ่งใครเป็นแฟนบอย คงพอรู้ว่าในอดีตมันได้ถูกขยายเรื่องราวเป็นภาค-ชีรี่ย์ต่างๆ ออกมาเยอะมากกกก ไม่ว่าในรูปแบบ Comic, Game, Novel ฯลฯ (*น่าสนใจตรง ทั้งหมดส่วนใหญ่จะสอดคล้องไม่ขัดกัน)

2. Star Wars: Canon
= ชุดใหม่ที่จะถูกสร้าง(+ดัดแปลง)ขึ้นใหม่ภายใต้ Disney หลังจากที่เข้าซื้อบริษัท Lucasfilm ไปแล้ว อาทิ ภาพยนตร์ Star Wars 7-8-9 และ Star Wars Anthology Series ในอนาคตต่อๆไป (ภาคขยายพิเศษ อาทิ Rogue One ) หรือ Comic (ภายใต้ Marvel ดูแลอีกที) หรือ Game ต่างๆ ฯลฯ ( แต่ก็มีการนับชุด Legends ที่คาบเกี่ยวก่อนหน้าเข้าร่วมเป็น Canon ด้วยบ้างเช่นกัน หลักๆ คือภาคการ์ตูนซีรี่ส์ CloneWars3D กับ Rebels เป็นต้น)

* โดยทั้ง Legends และ Canon จะมีจุดเชื่อม-ร่วมแก่นเรื่องราว ที่เหมือนกัน คือ ภาคหนัง Star Wars ทั้ง 6 Episode เดิมเป็นหลักนั่นเอง ... จากนั้นก็แยกทางกัน เป็น 2 สาย อันจะไม่เกี่ยวโยงกันเลย หรือกระทั้งอาจทับซ้อนขัดแย้งกัน (แม้มีตัวละครที่ชื่อเหมือน หรือคล้ายกัน)... ก็ให้มองเป็นจักรวาลคู่ขนาน สองสายไป ... โดยแน่ละว่า Legends ส่วนใหญ่จะจบลง นับแต่ Lucas ถูก Disney ซื้อ (แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ดำเนินต่อไป เช่น Game ภาค / The Old Republic เป็นต้น ซึ่งก็จะไม่นับเป็น Canon )

ปล. ตัวอย่าง Legends หลังหนังภาค 6... แก่นของเรื่องราวอยู่ที่ "Luke Skywalker" จะมีภรรยาเชื่อ "Mara Jade" มีลูกด้วยกันชื่อ "Ben Skywalker" ส่วน "Han Solo" กับ "Leia" ก็มีลูกด้วยกัน 3 คนคือ "Jacen" กับ "Jaina" (คู่แฝด) และสุดท้อง "Anakin" ... และยังมีรุ่นเหลนที่ชื่อ "Cade Skywalker" อีกต่างหาก ( ส่วน StarWars 7-8-9 นั้นจะต่างออกไป อาทิ เปลี่ยนเป็นมี kylo Ren แทน ฯลฯ ) ... และทั้งก่อนหน้าหนังภาค 1 ในส่วน Legends ก็ยังมีเรื่องราวของยุคเก่าก่อนอีกยืดยาวนาน ที่เรียกว่ายุค The Old Republic ต่างหาก (รายละเอียดยุคต่างๆ ด้านล่างๆ)

ปล.2 Legends กับ Canon ไม่ได้มีใครมีศักดิ์ศรีสำคัญกว่ากัน ก็แค่แบ่งคนละ Storyline เพียงแต่แฟนๆบางคนอาจเข้าใจว่า Legends ด้อยค่ากว่า เพราะถูก Marvel ยกเลิกไม่ยอมรับในเนื้อหาแล้ว หรือถือว่าลบทิ้งเลิกพิมพ์ไปแล้ว ... ความจริงคือเปล่าเลย ไม่ว่า Comic หรือ Novel เดิม ทั้งหลายแหล่ที่เคยมีมาก่อน ยังคงขายดีเป็นที่นิยมชมชอบทั้งเป็นที่ยอมรับในเรื่องราวในหมู่สาวกอยู่เพราะมันก็สนุกและมีเสน่ห์ในเรื่องราว และทาง Marvel เองก็ยังตีพิมพ์ใหม่ซ้ำขายอยู่เรื่อยๆ (และบางตอนที่สร้างมาก่อน Disney-Marvel จะเทคโอเว่อร์ไป ก็มีการเอามานับเชื่อมเนื้อหากันได้ทั้งกะ Legends เดิม และ Canon ใหม่ๆด้วยเช่นกัน อาทิอย่าง Clone Wars ก็ถูกนับว่า Canon แต่ก็เชื่อมกับ Legends ได้ด้วย เป็นต้น)

และสาระเหตุผลจริงๆ ที่ Disney/Marvel ต้องแบ่งเป็นชุด Legends กะ Canon หลักๆเลยก็เพื่อจะได้สร้างหนังหรือ Comic-Novel ยันภาค Game ใหม่ๆ ได้ง่ายสะดวกขึ้น เพราะถ้าต้องไปไล่ตามให้เนื้อหา-ตัวละคร ให้สอดคล้องไม่ขัดแย้งย้อนแย้งกันเองกะของเดิมที่เคยสร้างมาก่อนนั้น มันจะยุ่งยากกะทีมงานเกินไป ด้วยตามเก็บรายละเอียดคงไม่ไหวเพราะโคตรเยอะมากกกกก^^ดังที่เกริ่นนั่นเอง ทั้งการแบ่งจะช่วยให้แฟนๆสามารถแยกสายในการติดตามเรื่องราวได้ง่ายขึ้นด้วย

- ภาพยนตร์ Star Wars ชุดใหม่ภายใต้ Disney -: ผัง Star Wars Timeline การแบ่งยุค ฉบับ Canon ล่าสุด เผยในงาน Celebration 2023 และได้ประกาศว่าจะมีการสร้างภาค Movies และ Series ตามมาอีกมากมายอีกหลายภาคในอนาคต จัดเป็น 9 ยุคหลัก เรียงตามลำดับเวลายุคเก่าสู่ยุคใหม่ ดังนี้

และเนื้อหาด้านล่างๆจากนี้ไป คือ ส่วนของ Legends อันจะมีการแบ่งเป็นยุคกว้างๆของ Star Wars ทั้งภาคภาพยนตร์และภาค Expanded Universe ต่างๆมาร้อยรวมกัน โดยแบ่งช่วงเวลาได้เป็น 6 ยุค (และผนวกกับเรื่องราวที่ไม่อาจจัดลงยุคใดๆได้สมทบ (Infinities) แต่ละยุคได้มีการออกแบบสัญลักษณ์ประจำยุคนั้นๆอย่างเป็นทางการ อันจะช่วยให้มองเห็นภาพรวมของจักรวาลสตาร์วอร์สทั้งหมดได้ง่าย-ชัดเจนยิ่งขึ้น เสมือนกับการมองจากมุมสูงเห็นภาพวิวทิวทัศน์ในมุมกว้างทั้งหมด โดยใช้เหตุการณ์ "ยุทธการยาวิน" ในภาพยนตร์ Star Wars Episode 4 : A New Hope เป็นตัวตั้ง

* ยุทธการยาวิน (Battle of Yavin) เป็นการปะทะกันระหว่างจักรวรรดิกาแลกติกกับกองกำลังกบฎ(พันธมิตรฟื้นฟูสาธารณรัฐ) ยุทธการยาวิน เกิดขึ้นในภาคภาพยนตร์ Star wars Episode 4 อันปฐมบทของสตาร์วอร์ส ที่ได้ปรากฎสู่สายตาชาวโลกเป็นครั้งแรกสุด(ในปี ค.ศ. 1977 หรือ พ.ศ.2520) จึงถูกแฟนๆสตาร์วอร์สทั่วโลกให้เกียรติ เป็นมาตรฐานจุดนับตัวตั้ง สำหรับการอ้างอิง เรื่องราวต่างๆใน จักรวาลสตาร์วอร์ส

*โดยใช้ตัวย่อ BBY = Before Battle of Yavin ส่วน ABY = After Battle of Yavin

- ผัง+เรื่องราวสังเขป การแบ่งยุคต่างๆล่างนี้ จึงเป็นในส่วนของชุด Legends เป็นหลักเท่านั้น -

1. ยุค Old Galactic Republic Era : 36,000–100 ปี ก่อนยุทธการยาวิน (BBY)

  คลิกเปิด/ปิด : ดูไกด์เค้าโครงสังเขป

- ยุคเก่าดึกดำบรรพ์(ยุคก่อนภาคภาพยนตร์) เรื่องราวเกี่ยวกับตำนานการก่อกำเนิดและการต้องสู้ระหว่าง เจได กับ ซิธ  และเรื่องราวของระบบสาธารณรัฐ-จักรวรรดิซิธสมัยเก่าก่อน พบกับ เจได-ซิธในตำนานมากมาย อาทิ Marka Ragnos, Naga Sadow, Exar Kun, Revan, Malak, Darth Nihilus, Darth Malgus, Darth Bane ฯลฯ

* ตัวอย่างหนังสือการ์ตูนเหตุการณ์ในช่วงนี้ก็เช่นชุด Star Wars : Dawn of the Jedi, Star Wars : Tale of the jedi (ยาวถึง 35 เล่ม), Star Wars : Knights of the Old Republic (ยาวถึง 50 เล่ม) และ Star Wars : Jedi vs Sith เป็นต้น


* บทความ เกร็ดเกี่ยวข้องในยุคนี้ เพิ่มเติมได้ที่ > SWTOR Timeline และ SWTOR intro และ เกมส์ SWTOR และ ซิธ ทรูปเปอร์ และ กฎแห่งสอง และ แมนดาลอเรี่ยน และ เจได-ซิธ และ ซิธลอร์ด


- หนังสือการ์ตูนในยุคสาธารณรัฐเดิมชุด "Star Wars : Dawn of the Jedi" และต่อด้วย "Star Wars : Tale of the jedi" ยุคเริ่มต้นแรกสุดของตำนานประวัติศาสตร์ เจได-ซิธ -..............................................................


- หนังสือการ์ตูนในยุคสาธารณรัฐเดิมชุด "Star Wars : Knights of the Old Republic" เรื่องราวของระบอบสาธารณรัฐ เจได- จักรวรรดิ ซิธ และสงครามต่างๆในยุคเก่าก่อน โดยเฉพาะสงครามครั้งสำคัญที่เรียกว่า "Mandalorian Wars" -

- ตัวละครหลัก ปรากฏใน Comic ชุด Star Wars Knights Of The Old Republic ในยุค Old Republic ช่วง 3900 กว่าปี ก่อนภาคภาพยนตร์ อันเป็นช่วงสงคราม แมนดาลอเรี่ยน (Mandalorian Wars) : จากซ้ายถือหอก Jarael (นักรบหญิงชาวดาว Arkania), Dob Moomo (นักล่าค่าหัว ชาว ดาว Ithorian), Zayne Carrick (เจได *แอบมีความสัมพันธ์ชู้สาว Jarael อีกต่างหาก), Rohlan Dyre (นักรบแมนดาลอเรี่ยน) -


..............................................................


- เกมส์ Star Wars Knighst of the Old Republic หรือที่เรียกว่าช่วง "Jedi Civil War" (*มืเนื้อหาเรื่องราวอันสอดคล้องกันกับภาคหนังสือการ์ตูนนั้นเอง) : "Darth Revan" ผู้เป็นอาจารย์(สวมหน้ากากผ้าคลุม) และ "Darth Malak" ลูกศิษย์คู่ใจ ทั้งคู่เคยเป็นวีรบุรุษเจไดมาก่อนโดยเฉพาะ Revan มีผลงานเป็นที่กล่าวขวัญในการนำทัพมีชัยเหนือพวก Mandalorian (ก๊กนักรบชุดเกราะ มีเอกลักษณ์หมวกเกาะหน้าเป็นรูปตัว T) ในสงคราม "Mandalorian Wars" แต่ด้วยความขัดแย้งในแนวคิดกับทางสภาเจได(Jedi Council) ภายหลังจึงหันเข้าสู่ด้านมืดด้วยกันทั้งคู่ ...Darth Revan กลายเป็นผู้นำจักรวรรดิซิธอันยิ่งใหญ่ แต่ต่อมา Malak กลับหักหลังทรยศพยายามฆ่า Revan แต่ไม่สำเร็จ...แล้ว Revan ก็เกิดกลับใจสู่ด้านสว่างเป็นฝายเจไดอีกครั้ง จึงร่วมมือกับเจได-สาธารณรัฐ กำจัด Darth Malak เสีย -


- ตัวอย่างภาพในช่วงสงคราม "Mandalorian Wars"(ก่อน ยุค Jedi Civil War) : ภาพขวา Jedi Revan สวมหน้ากากของพวกแมนดาลอเรี่ยนปฏิญาณตนจะสู้จนชนะ(แล้วก็ใส่ไปตลอดชีวิต) และรูปกลาง Jedi Malak สู้นักรบแมนดาลอเรี่ยน ใน หนังสือการ์ตูน Star Wars Knights of the Old Republic #42 และซ้ายสุด Darth Revan ฆ่า Darth Malak จากหนังสือการ์ตูน Star Wars Tales #23 ตอน Shadows & Light -


..............................................................


- เกมส์ Star Wars Knighst of the Old Republic II : "Darth Nihilus" (ภาพกลาง) และ "Darth Sion" ทั้งคู่เป็นลูกศิษย์ของ Darth Traya (เคยเป็น อ.ของ Revan ด้วยเช่นกัน) ซิธหญิงในตำนาน(ภาพขวาสุด) และทั้งคู่ก็ได้ร่วมมือหักหลังเนรเทศ Darth Traya ไปเสีย...โดยต่อมาท้ายที่สุด ซิธคู่นี้หันมาห้ำหั่่นฆ่าฟันกันเอง...พวกซิธมักเป็นอย่างนี้เสมอ :) -


..............................................................


- ภาพขวา(และคลิปด้านล่าง) : เกมส์ภาค The Old Republic หรือเป็นช่วงที่ชื่อ "Great Galactic War" ต่อด้วย "Cold War" เป็นเรื่องราว 300 ปีหลังจากเกมส์ Knighst of the Old Republic II : รูปซ้าย The Old Republic ยังมีการผลิตเป็นภาคหนังสือนวนิยาย หรือ Novel ชื่อว่า "The Old Republic Deceive" ออกสมทบมาด้วยอีกต่างหาก (*Novel มีแต่ตัวหนังสือเรื่องราวล้วนๆไม่มีภาพ) -


- ในคลิปซ้าย ซิธโจมตีสาธารณรัฐบนดาว "Alderaan" ทหารสาธารณรัฐต้านศึกหนัก... Darth Malgus ได้ปะทะเดือดกับ เจไดหญิงในตำนาน "Satele Shan" บาดเจ็บสาหัส (ต่อมาจึงต้องสวมกรอบครอบใบหน้าบริเวณจมูกลงมา ในคลิปขวา) : คลิปขวา ซิธลอร์ดในตำนาน นาม "Darth Malgus" นำทัพซิธโจมตีสาธารณรัฐยุคเก่าและวิหารเจได แบบเหนือความคาดหมาย วิหารเจไดเสียหายยับเยิน -- ส่วนล่างนี้คือ Darth Malgus ตัวเป็นๆ พร้อมเหล่าซิธ-เจได ตัวละครจากเกมส์ The Old Republic ในงาน "SWTOR Times Square Freeze Mob" เมื่อ 20.12.11 -


..............................................................

- Star wars ภาคนวนิยาย ชุด "Darth Bane" (มีชีวิตอยู่ช่วง 1000ปี ก่อนยุทธการยาวิน หรือ ก่อนภาคภาพยนตร์นั้นเอง หรือเรียกเวลาในช่วงนั้นว่า "New Sith Wars" โดยมีสงครามสำคัญระหว่าง เจไดกับซิธ ที่เรียกกว่า "The Battle of Ruusan")...Darth Bane เป็นซิธลอร์ดในประวัติศาสตร์ที่สำคัญมากคนหนึ่ง เพราะเขาคือ ผู้ตั้ง กฏแห่งสอง (Rule of Two) "อาจารย์หนึ่งศิษย์หนึ่ง" อันลือลั่น!...กฏแห่งสองนี้กลายเป็นกฏมาตรฐานที่เหล่าพลพรรคซิธยุคหลังๆได้ยึดถือเป็นรัฐธรรมนูญ สืบทอดเรื่อยมายาวนานไปจนเสื่อมถอยลงช่วงก่อนยุคภาพยนตร์ไม่นานนัก -


..............................................................

Darth Plagueis (ประมาณ 120 ก่อนภาคภาพยนตร์) ... "Darth Plagueis" ฉายาดาร์ธผู้ปราดเปรื่อง "Darth Plagueis the Wise" เป็นลูกศิษย์ของ "Darth Tenebrous" อันเป็นผู้สืบต่อวิถีซิธจาก Darth Bane อีกที ...Darth Plagueis ได้คิดค้นพลังในการควบคุม Midi-Chlorians ในร่างกายได้ Darth Plagueis ถูกลอบสังหารจากน้ำมือของลูกศิษย์ผู้ใกล้ชิดของตนในยามหลับ นั่นก็คือ "Darth Sidious" หรือ พัลพาทีน (เผยในภาคภาพยนตร์ นั่นเอง


2. ยุค Rise of the Empire Era : 100–0 BBY
(หรือช่วงเวลาในภาพยนตร์ Star Wars Episode 1-2-3)

  คลิกเปิด/ปิด : ดูไกด์เค้าโครงสังเขป

- ยุคของเหตุการณ์ในภาคภาพยนตร์ชุดไตรภาค Star Wars Episode 1-2-3 รวมกับภาคภาพยนตร์การ์ตูน The Clone wars อันเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบบสาธารณรัฐไปสู่ระบอบจักรวรรดิครั้งใหญ่ จึงเป็นช่วงที่มีเนื้อหาเรื่องราวค่อนข้างเข็มข้น...
(ในส่วนภาค The Clone wars ทั้งภาคภาพยนตร์การ์ตูนอนิเมชั่น และ หนังสือการ์ตูนนั้น เป็นเหตุการณ์สงครามที่เกิดขึ้นในช่วงรอยต่อของภาพยนตร์ Episode 2-3 ซึ่งเป็นช่วงที่น่าตื่นตาตื่นใจอีกช่วงหนึ่ง)...เป็นยุคที่ซิธซ่อนเร้นนาม "พัลพาทีน หรือ ลอร์ดซีเดียส " ค่อยๆเรืองอำนาจ และได้เกิดการกวาดล้าง เจได ขนานใหญ่ ด้วยคำสั่งอันลือลั่นที่เรียกว่า "Order 66" จนสาธารณรัฐต้องล่มสลาย แล้วพัลพาทึนก็ขึ้นมาเป็นจักรพรรดิปกครองทั่วทั้งแกแลคซี่ได้สำเร็จ โดยมี "อนาคิน สกายวอร์คเกอร์" เจไดผู้ตกสู่ด้านมืด หรือ ซิธ "Darth Vader" เป็นสมุนศิษย์-ขุนพลคู่ใจ

* ตัวอย่างหนังสือการ์ตูน(ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการขยายความจากภาคหนังอีกที) อาทิชุด Star Wars : Republic (เป็นหนังสือการ์ตูนชุดที่ยาวสุดมีถึง 83 เล่มด้วยกัน), Star Wars : Dark Time, Star Wars : Empire, Star Wars : Darth Maul และชุด Star Wars : The clone wars (เป็นส่วนหนึ่งใน Star Wars : Rebublic แต่แยกเป็น Set ออกมาภายหลัง) เป็นต้น

* บทความ เกร็ดเกี่ยวข้องในยุคนี้ เพิ่มเติมได้ที่ > ยุทธการสงคราม และ กองทัพโคลน และ อนาคิน และ ศิษย์ และ ดาร์ธมอล และ เวนเทรสส์ และ กรีวัส และ Title เปิดเรื่อง และ กฎแห่งสอง และ แมนดาลอเรี่ยน และ เจได-ซิธ และ ซิธลอร์ด


- อาจารย์ โอบีวัน เคโนบี และ ลูกศิษย์ อนาคิน สกายวอร์คเกอร์ ปะทะเดือน กับ นักล่าค่าหัวสุดโหด(Bounty Hunter) นามว่า "Durge" ผู้มาพร้อมอาวุธเชื้อโรค! ปรากฏใน The Clone Wars ภาคหนังสือการ์ตูน...ดูจากรูปจะเห็นมันสามารถเหยียบหัว!ยอดฝีมือระดับ อ.เจได โอบีวัน ได้ ก็เรียกว่าโคตรมหากาฬ! (ภาค The Clone Wars นี้เป็นภาคที่มันส์โคตรๆ ผู้กำกับ"ลูคัส" น่าจะเอามาสร้างเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ไปเลย :) -


..............................................................


- Star Wars The Clone Wars : ภาคการ์ตูน 3D AnimationTV Series เป็นซีรี่ส์ภาคยาวมาก กำลังฉายทางทีวีและทยอยออกเป็นแผ่น DVD-Blu-Ray โดยออกเป็น Season ซีซัน ไป The Clone wars Animation ชุดนี้ ลูคัส กล่าวว่า มีโครงการจะสร้างออกมาถึง 100 episode! โดยแบ่งฉาย เป็น Season จำนวน 5 Seasons ด้วยกัน (1 season = 22 episode)... -


..............................................................


- Order 66 หรือ คำสั่งที่ 66 คือ คำสั่งทางการทหารในภาพยนตร์ Starwars Episode 3 เป็นคำสั่งกวาดล้างเจไดครั้งใหญ่จนเจไดแทบสูญพันธุ์ ท้ายที่สุด เจไดผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้ที่รู้กันในภาพยนตร์ก็มีเพียง 2 คนคือ "โอบีวัน เคโนบี" และ อ."โยดา" (แต่จริงๆแล้วมีเจไดอีกพอสมควรที่หลบหนีซ่อนตัวเอารอดชีวิตได้) ซึ่งต่อมาได้ฝึกสอน "Luke Skywalker" (ปรากฏในภาพยนตร์ Star Wars Episode 4) กลายเป็นอัศวินเจไดคนสุดท้ายในจักรวาล (Luke ก็คือลูกของ อนาคิน ซึ่งแปรพักตร์กลายเป็นพวกซิธ กับ พัลพาทีน)...*ภาพขวา อนาคิน ได้รับการฟื้นฟูร่างกาย กลายเป็น Darth Vader สมบูรณ์แบบ -


..............................................................


- "Starkiller" หรือชื่อจริงว่า "กาเลน มาเรก" ลูกศิษย์ลับ! ของ Darth Vader ที่ได้รับการฝึกสอนเคี่ยวกรำอย่างสุดโหด จึงกลายเป็นสุดยอดพลังมหากาฬอับดับต้นๆคนหนึ่งในประวัติศาสตร์จักรวาลสตาร์วอร์ส...แต่แล้ว ลูกศิษย์กับอาจารย์ ต้องห่ำหั่นกันเอง!...ปรากฏในภาคเกมส์ "The Force Unleashed"(มีเป็นภาคหนังสือการ์ตูนด้วย) โดยชีรี่ย์The Force Unleashed นี้จะทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมเหตุการณ์และอธิบายเรื่องราวของช่วงเวลาอันเป็นรอยต่อระหว่างภาพยนตร์ Star Wars Episode 3 และ 4


..............................................................


- นวนิยาย "Star Wars: Death Troopers" : เรื่องราวอันสุดแหวกแนว กลายเป็นนวนิยายสยองขวัญ "ซอมบี้" ไปซะงั้น เล่นเอาแฟนๆงง O_o ...Death Troopers ไม่มีเนื้อหาเชื่อมโยงกับแนวเนื้อเรื่องสตาร์วอร์สหลักมากนัก...เป็นเหตุการณ์ย่อยๆตอนหนึ่งที่เกิดขึ้นประมารณ 1 ปีก่อนยุทธการยาวิน ฝ่ายจักรวรรดิไปพบกับยาน Star Destroyer ลำหนึ่งลอยแน่นิ่ง(ยามรบใหญ่ประเภทหนึ่งของฝายจักรวรรดินั้นเอง) พร้อมกับสัญญาณขอความช่วยเหลือที่ส่งออกมาเป็นระยะ แต่กลับไม่มีสัญญาณของสิ่งมีชีวิตอยู่เลย ทีมทหาร Stormtrooper ชุดหนึ่ง จึงขึ้นไปเพื่อไปสำรวจและกะจะซ่อมยานนั้น แต่ข้างในกลับมืดมิด ทั้งยังพบลูกยานนอนตายเกลื่อน และสิ่งที่ใครๆก็คิดไม่ถึงได้บังเกิดขึ้นนั้นคือ มีบางคนกลายเป็น ซอมบี้ผีดิบดูดเลือด! งานนี้จึงวิ่งไล่ล่ากันเลือดสาดตลอดทั้งเล่ม : รูปภาพ มีโปรโมชั่นซื้อหนังสือแถมโมเดล Death Troopers ให้ด้วย แปลกตาดี :) -New!

* Rogue One : A Star Wars Story (2016) และ Solo (2018) : -- ภาพยนตร์ชุด "A Star Wars Story" หรือที่เรียกว่าชุด Anthology Series จะเป็นเรื่องราวแยกพิเศษ ที่สร้างออกมาเพื่อขยายเหตุการณ์ในภาคหลัก (*ที่มีชื่อลงท้ายเป็น episode ต่างๆนั่นเอง) โดยจะโฟกัสเฉพาะบางเหตุการณ์-บางช่วงเวลาเท่านั้น(หรือบางตัวละคร) ก็มีโครงการสร้างหลายภาคในอนาคต... และประเดิมที่ภาค Rogue One นี้ จะว่าด้วย เหตุการณ์ที่ ฝ่ายกบฏขโมยแปลน 'Death Star หรือ ดาวมรณะ' ของจักรวรรดิ อันเป็นช่วงเวลาก่อนหน้าภาค Episode 4 เดิมนั่นเอง ... ส่วน Solo ล่าสุด เป็นเรื่องราวของ Han Solo ในวัยหนุ่ม ช่วงเวลาจะอยู่ในช่วงเวลา ประมาณ 12 ปี ก่อน Rogue One หรือ ก่อน Episode 4 อีกที --3. ยุค The Rebellion Era 0–5 หลังยุทธการยาวิน (ABY)
(หรือช่วงเวลาในภาพยนตร์ Star Wars Episode 4-5-6)

  คลิกเปิด/ปิด : ดูไกด์เค้าโครงสังเขป

- ยุคนี้ก็คือ เรื่องราวในภาคภาพยนตร์ไตรภาค Star Wars Episode  4-5-6 อันเป็นช่วงที่เกิดยุทธการยาวิน(EP. 4) โดยฝ่ายนิยมระบอบสาธารณรัฐ(หรือที่ถูกเรียกว่า ฝ่ายกบฏ) อันมี เจไดความหวังสุดท้ายนามว่า "ลุค สกายวอร์คเกอร์" กับ เจ้าหญิง"เลอา" (ซึ่งสองคนนี้แท้จริงไม่ใช่ใครที่ไหนไกลแต่เป็นลูกของ ดาร์ธ เวเดอร์ นั้นเอง) และกองทัพฝ่ายกบฏนั้น ได้ผนึกกำลังกับ "ฮัน โซโล" และพวก ทำการต่อสู้กับฝ่ายจักรวรรดิ จนจักรพรรดิซิธ พัลพาทีน พ่ายแพ้ และตายไปในที่สุด

* ตัวอย่างหนังสือการ์ตูน อาทิ Star Wars : Vaders Quest, Star Wars : Mara Jade By the Emperor's Hand และ Star Wars : The Jabba Tape เป็นต้น

* บทความ เกร็ดเกี่ยวข้องในยุคนี้ เพิ่มเติมได้ที่ > ยุทธการสงคราม และ สตอร์มทรูปเปอร์ และ เที่ยวทาทูอิน และ ดาวมรณะ! Death Star และ Title เปิดเรื่อง และ แฟมิลี่กาย และ กฎแห่งสอง และ แมนดาลอเรี่ยน และ เจได-ซิธ และ ซิธลอร์ด


- ยุทธการยาวิน (Battle of Yavin) กองทัพยาน X-Wing ปฏิบัติการโจมตี Death Star อันเป็นอาวุธพิฆาตชนิดใหม่ของฝ่ายจักรวรรดิได้สำเร็จ ในภาคภาพยนตร์ Star wars Episode 4 : A New Hope ปฐมบทของจักรวาลสตาร์วอร์ส ซึ่งปรากฎสู่สายตาชาวโลกเป็นครั้งแรกสุด(ในปี ค.ศ. 1977 หรือ พ.ศ.2520 !) และถึงแม้ยุทธการยาวิน ไม่ใช่การโค่นล้มฝ่ายจักรวรรดิได้อย่างเด็ดขาด แต่ก็ได้รับการยอมรับว่าเป็นจุดพลิกผันที่สำคัญทางประวัติศาสตร์จักรวาลสตาร์วอร์ส -


..............................................................


- ฮัน โซโล, เจ้าหญิง เลอา และ ลุค สกายวอร์คเกอร์ และชิวแบคคา ผจญภัย ในภาพยนตร์ Episode VI : Return of The Jedi -


..............................................................


- เรื่องราวของ "Mara Jade" ในหนังสือการ์ตูน Star Wars ภาค Mara Jade By the Emperor's Hand และ ภาค Union( *ภายหลัง Mara Jade คนนี้แหละที่แต่งงานกับ Luke Skywalker) -


..............................................................


- ตัวอย่างนวนิยาย(Novel)ในยุคนี้ อาทิชุด Star Wars : Galaxy Of Fear...เรื่องราวแทรกเสริมต่อจากเหตุการณ์ภาพยนตร์ Episode IV หลังจากยุทธการยาวิน 0-3 ปี ว่าด้วยการผจญภัยท่องจักรวาลของ เด็กกำหร้าสองคนนาม "Tash" และ "Zak" ผู้รอดชีวิตจากการแตกดับของดาวบ้านเกิด "Alderaan" อันถูกทำลายโดยอาวุธมหาประลัย Death Star ของฝ่ายจักรวรรดิ -4. ยุค New Galactic Republic Era (5-25 ABY)

* โดย Canon ภาพยนตร์ Star Wars: Episode 7-9 จะเกิดทับซ้อนกับภาค Legends ในช่วงนี้/ช่วงประมาณ 30 ปีหลัง Episode 6)

  คลิกเปิด/ปิด : ดูไกด์เค้าโครงสังเขป

- ยุคแห่งการรื้อฟื้นระบบสาธารณรัฐขึ้นใหม่(ยุคถัดไปต่อจากภาคภาพยนตร์) ถึงฝ่ายจักรวรรดิจะพ่ายแพ้ไปแต่ก็ยังไม่สิ้นซากเสียทีเดียว... เป็นยุคแห่งการสู้รบกับทายาทที่หลงเหลือของฝ่ายจักรวรรดิเดิมโดยเฉพาะ นายพล ทรอวน์ (Thrawn) รวมถึงการกลับมาคืนชีพอีกครั้ง! ของ จักรพรรดิพัลพาทีน ในร่างโคลนวิญญาณ! แถม "ลุค สกายวอล์คเกอร์" กลับเบี่ยงเบนเข้าสู่ด้านมืดเสนอตนเองเป็นศิษย์ซิธต่อพัลพาทีนที่ฟื้นคืนชีพนั้นไปชั่ววูบหนึ่ง แต่เขาก็ได้กลับมาสู่ด้านสว่างเจไดได้โดยเร็วด้วยการช่วยเหลือจากเลอา จึงร่วมมือกันกับพวกพ้องช่วยกำจัดพัลพาทีนให้พ่ายแพ้สิ้นชีพไป...แล้วลุคก็ได้ตั้ง นิกายเจไดใหม่ เพื่อสืบทอดวิชาเจไดให้คงอยู่ต่อไป...และในยุคนี้เอง เจ้าหญิงเลอา กับ ฮัน โซโล ได้แต่งงานกัน มีลูกด้วยกัน 3 คน ผู้พี่เป็นแฝดชาย-หญิง "จาเซ็น" กับ "ไจน่า"  คนน้องสุดท้อง ตั้งชื่อ "อนาคิน" (ชื่อเหมือนคุณตา อนาคิน สกายวอร์คเกอร์)

* บทความ เกร็ดเกี่ยวข้องในยุคนี้ เพิ่มเติมได้ที่ > ยูซาน ว็อง และ Legacy และ กฎแห่งสอง และ แมนดาลอเรี่ยน และ เจได-ซิธ และ ซิธลอร์ด

* ตัวอย่างหนังสือการ์ตูน เช่น ชุด Star War : Dark Empire, Star Wars : X-wing Rogue Squadron, Star Wars : Heir to the Empire และ Star Wars : Dark Force Rising เป็นต้น


- มนุษย์พันธุ์ผิวสีฟ้าตาแดงเรืองแสง หรือพวกต่างดาว สปีชี่ย์ "Chiss" นั้นคือ นายพล "Thrawn" นักกลยุทธการทหารผู้ปราดเปรื่องลุ่มลึก สืบอำจาจคุมกองทัพฝ่ายจักรวรรดิหลังจาก จักรพรรดิพัลพาทีน สิ้นชีพไป(ในรอบแรกของภาพยนตร์ Episode 6) ทำการก่อศึกสงครามโจมตีต่อสู้กับฝ่ายสาธารณรัฐใหม่ -


..............................................................


- พัลพาทีน โคลนวิญญาณ คืนชีพอีกครั้ง! ในหนังสือการ์ตูน Star Wars Dark Empire -


..............................................................


- ในยุคช่วงหลังจาก พัลพาทีนร่างโคลน สิ้นชีพถาวร เกิดมีนักรบ Imperial Guard นาม "Carnor Jax " ขึ้นสืบทอดอำนาจแทน กับสมุนทหาร Stormtrooper ชุดดำ หน่วย "Blackhole"...หนังสือการ์ตูนชุด "Star wars Crimson Empire" -


..............................................................


- ตัวอย่างนวนิยาย(Novel)ในยุคนี้ อาทิชุด : Star Wars Junior - Young Jedi Knights ...การผจญภัยในวัยเยาว์ของ Jacen และ Jaina ลูกแฝดของ ฮัน โซโล และ เลอา -5. ยุค The New Jedi Order Era (25-30 ABY)

* โดย Canon ภาพยนตร์ Star Wars: Episode 7-9 จะเกิดทับซ้อนกับภาค Legends ในช่วงนี้/ช่วงประมาณ 30 ปีหลัง Episode 6)


คลิกเปิด/ปิด : ดูไกด์เค้าโครงสังเขป

- เหตุการณ์สำคัญช่วงนี้ก็คือเกิดวิฤกติเผ่าพันธุ์มฤตยูคลั่งศาสนา! นามว่าเผ่า "ยูซาน ว็อง (Yuuzhan Vong)" ได้ทำบุกยึด-ทำลายสาธารณรัฐเสียหายยับเยินใหญ่หลวง...ยุคนี้เองที่ "ลุค สกายวอล์คเกอร์" กับ "มารา เจด" แต่งงานกันและมีลูกชายด้วยกันหนึ่งคน ชื่อ "Ben Skywalker" (ตั้งชื่อเดียวกับ Ben อันเป็นอีกชื่อของ โอบีวัน เคโนบี นั้นเอง) และเป็นยุคที่แสนเศร้าที่สุดของ เลอา และ ฮัน โซโล เนื่องจาก อนาคิน โซโล (ลูกชายสุดท้อง) กับ ชิวแบ็คก้า(เพื่อนรักตัวขนชาววู้กี้) ตายทั้งคู่ ในระยะเวลาห่างกันเพียงไม่กี่ปี แถมภายหลัง จาเซ็น โซโล ยังตกสู่ด้านมืด!เป็นซิธไปเสียอีก

* หนังสือการ์ตูนหลักๆได้แก่ชุด Star Wars : Invasion (*โครงเรื่องก็มาจากต้นฉบับภาคนวนิยาย(Novel)ชุดใหญ่อันโด่งดังอีกชุดหนึ่งของ Star Wars นั้นคือ Novel ชุด "The New Jedi Order")

* บทความ เกร็ดเกี่ยวข้องในยุคนี้ เพิ่มเติมได้ที่ > ยูซาน ว็อง และ Legacy และ กฎแห่งสอง และ แมนดาลอเรี่ยน และ เจได-ซิธ และ ซิธลอร์ด


- เผ่าพันธุ์มฤตยูอวกาศคลั่งศาสนา นามว่าเผ่า "Yuuzhan Vong" ในหนังสือการ์ตูนชุด Star Wars Invasion -..............................................................


- ตัวอย่างนวนิยาย(Novel)ในยุคนี้ อาทิชุด Star Wars : The New Jedi Order ...เรื่องราวว่าด้วยเหตุการณ์วิกฤติเผ่า "Yuuzhan Vong" -


..............................................................


- ตัวอย่างนวนิยาย(Novel)ในยุคนี้ อีกชุด Star Wars : Lecacy of Force ... หลังวิกฤติ Yuzhaan Vong ผ่านพ้นไป... Jacen Solo กลับหันเข้าด้านมืดกลายเป็น "Darth Caedus" สร้างความเดือนร้อนต่อต้านสาธารณรัฐและพ่อแม่ญาติพี่น้อง... Ben Skywalker ถูกจับขังทรมาน ...แฝดหญิงผู้พี่ เจได Jaina Solo จึงจำต้องกำจัด ฆ่า! Darth Caedus น้องชายตนเอง -6. ยุค Legacy Era (130 ABY เป็นต้นไป )

  คลิกเปิด/ปิด : ดูไกด์เค้าโครงสังเขป

- ยุค "Cade Skywalker" รุ่นเหลน! ของ "Luke Skywalker" ห่ำหั่น กับ "Darth Krayt" ผู้ยกเลิกระบบซิธ "กฏแห่งสอง" ของ Darth Bane ในอดีต แล้วตั้งนิกายซิธใหม่ "กฏแห่งหนึ่ง"(Rule of One)
(* ลูกชายคนเดียวของ Luke ที่ชื่อ Ben, Ben มีลูกชื่อ Kol, และ Cade Skywalker ก็คือ ลูกของ Kol อีกทีนั้นเอง)

* หนังสือการ์ตูนยุคนี้ก็คือชุด Star Wars : Legacy (มีออกมาแล้ว 50 กว่าเล่มแล้ว ยังคงทยอยตีพิมพ์ตอนใหม่ๆออกมา ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบ!)

* บทความ เกร็ดเกี่ยวข้องในยุคนี้ เพิ่มเติมได้ที่ > ยูซาน ว็อง และ Legacy และ กฎแห่งสอง และ แมนดาลอเรี่ยน และ เจได-ซิธ และ ซิธลอร์ด


- หนังสือการ์ตูน Star Wars : Legacy : สงคราม เจได-ซิธ ก่อเกิดอีกครั้งในรุ่นเหลน -


-ภาพซ้าย Cade Skywalker คุยกับ Force วิญญาณของบรรพบุรุษตน ปรมาจารย์เจได Luke Skywalker : ในหนังสือการ์ตูน Star Wars Lecacy #3 - ภาพขวา Darth Krayt คุยกับ Force วิญญาณ เหล่าซิธในอดีต ยืนซ้ายสุด Darth Andeddu, กลาง Darth Nihilus และ ขวาสุด Darth Bane : ในหนังสือการ์ตูน Star Wars Lecacy #5 -Infinities /หรือ Non-Canon (เรื่องราวภาคพิเศษ เหตุการณ์ที่ไม่อาจจัดให้เข้ากันกับชุด Canon หรือ Legends )

  คลิกเปิด/ปิด : ดูไกด์เค้าโครงสังเขป

ถึงแม้ จอร์จ ลูคัส จะเป็นผู้ให้กำเนิด มหากาพย์ภาพยนตร์ Star Wars แต่ก็ไม่ได้วางโครงเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบสมบูรณ์ 100% ไว้แต่เริ่มแรก เป็นการค่อยๆแต่งเสริมเพิ่มเติมเมื่อต้องการจะสร้างภาคใหม่นั้นๆขึ้นมา ณ ช่วงเวลานั้นๆ และในส่วนที่เป็น Expanded Universe ต่างๆนั้น ช่วงหลังก็มีผู้แต่งคนอื่นๆมาร่วมแจมด้วยมากมาย จึงมีบางเรื่องราวที่ไม่อาจจัดลงช่วงเวลาตามลำดับในยุคใดยุคหนึ่งได้ เนื่องจากอาจมีเนื้อหาที่ซ้ำซ้อนขัดแย้งกับเนื้อหากระแสหลักเดิม... * แต่ว่าไปแล้วเนื้อหาที่เพิ่มภายหลัง โดยเฉพาะภาคหนังสือการ์ตูนและนวนิยาย ส่วนใหญ่ 98% เข้ากันได้ทั้งเชื่อมโยงกันอย่างลื่นไหลต่อเนื่องไม่ขัดกัน เพราะทั้งนี้ผู้ที่จะแต่งเนื้อหาเพิ่มเติมต่อยอดนั้น ก็ต้องมีความเข้าใจเนื้อหากระแสหลักเดิมที่แต่งก่อนหน้าและใช้เป็นตัวอ้างอิงเสมอ...ส่วนที่เป็น Infinities นั้นมักเป็นการจงใจแต่งให้เป็นสตาร์วอร์สอีกมุมมองหนึ่ง เป็นการสร้างสีสันภาคพิเศษแถมแฟนๆมากกว่า [จัดเป็นภาคจักรวาลคู่ขนาน ของจักรวาล สตาร์ วอร์ส ไปเลย :) *จักรวาลคู่ขนานก็คือ ช่วงเวลาเดียวกันแต่เกิดผลของเหตุการณ์คนละแบบกัน แบบภพซ้อนภพ!]...ซึ่งว่าไปแล้วในส่วนที่เป็น Infinities มีเพียงส่วนน้อยนิดเท่านั้น

ตัวอย่างหนังสือการ์ตูน อาทิ Star Wars : Tag and Bink Are Dead, Star Wars : Visionaries และ Star Wars : Tales (บางตอน) เป็นต้น (*เนื่องจากชุด Tale เป็นการ์ตูนในลักษณะที่ประกอบด้วยเรื่่องสั้นๆหลายตอนๆภายในเล่มเดียวกัน มีเนื้อหาไม่ต่อเนื่องกันตลอดเล่มแบบการ์ตูนทั่วไป... แต่หลายตอนส่วนใหญ่จัดลงยุคลำดับเวลาใน Legends ได้อยู่ (*Star Wars Tale มีทั้งหมด 24 เล่มด้วยกัน)

* บทความ เกร็ดเกี่ยวข้องในยุคนี้ เพิ่มเติมได้ที่ > ของเล่น และ Art Visions และ จอร์จ ลูคัส และ กองร้อย 501 และ THX 1138

- "The Star Wars Comics" เป็นการนำร่างโครงเรื่องดั้งเดิมของสตาร์วอร์สที่เขียนโดย ลูคัส ก่อนจะถูกนำมาดัดแปลงสร้างเป็นภาพยนตร์ ซึ่งเนื้อหา-ชื่อ-รูปลักษณ์ตัวละคร จะไม่เหมือนกับภาคหนังที่คุ้นเคย... อาทิ จากในรูปจะเห็น... Han Solo เป็นเอเลี่ยน!... Luke เป็นคนมีอายุ ชราแล้ว... Anakin กับ Darth Vader ก็ไม่ใช่คนเดียวกัน (และดูเหมือนจักรพรรดิดาร์ธซีเดียสจะใส่หน้ากากแบบซามูไรด้วย :)... จึงมิอาจจัดเข้าในยุคใดยุคหนึงได้ ก็ถือเป็นจักรวาลคู่ขนาน แถมให้แฟนๆไป -


- ตัวอย่างหนังสือการ์ตูน Star Wars : Visionaries (ประกอบด้วยหลายเรื่องสั้น) ถึงแม้เนื้อหาหลายตอนจะไม่ได้รับการยอมรับให้จัดลงช่วงเวลาตามลำดับยุคใดยุคหนึ่งของจักรวาลสตาร์วอร์สกระแสหลักใน 6 ยุคนั้น แต่ก็สร้างสีสันปลุกเร้าจินตนาการได้เป็นอย่างดี...กระนั้นก็มีบางตอนที่สามารถจัดเข้าไปเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของยุคใดยุคหนึ่งได้เช่นกัน อาทิ ในตอน The Eyes of Revolution ทำให้เราได้เห็นประวัติศาสตร์ของ นายพล "Grievous" ในร่างมีชีวิตปกติตามธรรมชาติ (ไม่ใช่ร่างหุ่นยนต์ไซบอร์กเหมือนดังที่ได้เห็นกันในภาคภาพยนตร์ Star Wars Episode 3) -