>> คลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมดเที่ยว "ทาทูอิน"

มีดาวสำคัญดวงหนึ่ง อันเป็นดาวที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เรียกว่าเป็นดาวที่เปี่ยมเสน่ห์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเป็นอันดับต้นๆ ในบรรดาดาวทั้งปวงในจักรวาลสตาร์วอร์ส นั้นคือ ดาว "ทาทูอิน (Planet Tatooine)" ดาวทะเลทรายอันมีดวงอาทิตย์ 2 ดวง!...งานนี้...ขออาสาพาทัวร์ไปด้วยกัน :)

ทาทูอิน เป็นหนึ่งในบรรดาดาวเคราะห์ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในดาราจักร มีการค้นพบหลักฐานมากมายที่แสดงว่า พื้นผิวดาวเคยเป็นมหาสมุทรใหญ่มาก่อน แต่ก็ได้แห้งผากมานมนานกาเลแล้ว กลายเป็นดาวทะเลทรายกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา และมีเนินทราย ภูเขาหินยอดแบบสลับเป็นหย่อมๆ พื้นผิวในส่วนที่เป็นน้ำมีแค่ประมาณร้อยละ 1 เท่านั้นเอง เมืองหลวงของดาวทาทูอินก็คือ เมือง "เบสทิน (Bestine)" และมีเมืองท่าที่สำคัญชื่อ "มอสไอสลีย์ (Mos Eisley, A Spaceport Town)" เป็นเมืองท่ายานอวกาศที่มีชื่อเสียงและคึกคักมาก... ดาวทาทูอิน มีสัตว์พื้นถิ่นที่มีเอกลักษณ์พิเศษน่าสนใจ คือ "บานธา (Bantha)", "ดิวแบค(Dewback)" และหลุมหนอนยักษ์อวกาศ "ซาแลค (Sarlacc)"

- รูปลักษณ์ดาว, บรรยากาศ วิวบ้านเมือง, ร้านรวง, ผู้คน ฯลฯ บนทาทูอิน -- ตัว "Bantha" ( หลายคนอาจยังไม่รู้ ฉากที่ ลุค สกายวอร์คเกอร์ดื่มคล้ายนม สีอมฟ้าๆ แท้จริงคือ น้ำนมของ Bantha! :) -- หลุมหนอนยักษ์กินคน! "Sarlacc" (ภาพตัดใต้ดิน แสดงเห็นว่า แท้จริงร่างกายข้างล่างของมันนั้น ใหญ่มหึมา! -


- ทหารจักรวรรดิ Sand Trooper ปฏิบัติการบนดาวทาทูอิน ใช้ ตัว "Dewback" เป็นพาหนะเดินทาง (*เพิ่มเติม สตอร์มทรูปเปอร์) -

เนื่องจากทาทูอินเป็นดวงดาวเล็กๆอันห่างไกลชายขอบแกแลคซี่ จึงเป็นที่ซ่องสุม-กบดาน-แวะเวียน ของเหล่านักบินอวกาศเร่ร่อน, นักค้าของเถื่อน, อันธพาล, และอาชญากร อันมาจากหลากหลายสปีชีส์ทั่วจักรวาล แต่สปีชีส์พื้นเมืองที่เป็นประชากรส่วนใหญ่ปักหลักอยู่อาศัยถาวรบนดาวดวงนี้มานาน มีอยู่เพียง 3 เผ่า ได้แก่ มนุษย์, จาวา(Jawa) และ ทัสเคน หรือ พวกมนุษย์ทราย (Tusken Raider หรือ Sand People) แต่แทนที่เผ่าใดเผ่าหนึ่งที่ว่ามานั้น จะเป็นผู้ปกครองทาทูอิน กลับกลายเป็นก๊กของพวกมาเฟียอวกาศต่างดาวที่เรียกกันว่า "พวกฮัตต์ (Hutt)" เป็นผู้ทรงอิทธืพลสูงสุดเป็นใหญ่ปกครองดาวแห่งนี้เสียแทน โดยมีผู้นำนามว่า "แจ็บบ้า เดอะฮัตต์ (Jabba The Hutt)" สปีชีส์พันธุ์คางคกหนอนอ้วน! ผู้ซึ่งร่ำรวยมาจากการใช้อิทธิพลมืดในการทำธุรกิจค้าขายสินค้า-ของเถื่อน เป็นนายหน้าค้าทาส ค้าดาว ฯลฯ และก๊กพวกฮัตต์แห่งทาทูอินนี้ยังมีอิทธิพลต่อทั้งสาธารณรัฐและจักรวรรดิอีกต่างหาก

- เผ่าJawa จาว่าส่วนใหญ่จะมีความสูงแค่ประมาณ 1 เมตร - เมตรครึ่ง ดูเผินๆจึงเหมือนเด็ก และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ ชุดคลุมสีน้ำตาลซึ่งปกติในภาพยนตร์จะไม่เห็นหน้า เห็นแต่ตาสีเหลืองส่องสว่าง มักประกอบอาชีพหาซากเทคโนโลยีเพื่อไปขายหรือแลกเปลี่ยน, รูปขวาสุด โฉมหน้า Jawa ปรากฏให้เห็นในหนังสือการ์ตูนชุด Star Wars : Jawa Force -


มนุษย์ทราย Tusken Raider มักเร่ร่อนอยู่ไม่เป็นที่ มีวัฒนธรรมในเชิงเป็นโจรซุ่มโจมตีปล้นสดมภ์ผู้ผ่านมา จึงดูไม่ค่อยเป็นมิตรนัก, รูปขวาสุด อนาคิน ต่อสู้ มนุษย์ทราย ในหนังสือการ์ตูน Star Wars Clone Wars Vol.3 : Last Stand On Jabiim


- Video Clip แจ็บบ้า เดอะฮัตต์ จับ เจ้าหญิงเลอา มาทำเป็นนางบำเรอ : ภาพขวา แจ็บบ้า เปิดพิธี ประเพณีแข่งยาน ของดาวทาทูอิน -

ดาวทาทูอินนี่เอง เป็นดาวบ้านเกิดของ เจได-ซิธ ผู้ยิ่งใหญ่ 2 คน ซึ่งเป็นที่กล่าวขวัญถึงกันมากในประวัติศาสตร์สตาร์วอร์ส นั้นคือ อนาคิน สกายวอร์คเกอร์ (Anakin Skywalker หรือ ดาร์ธ เวเดอร์ (Darth Vader) และ อะ ซาแร็ด เฮ็ทท์ (A'Sharad Hett) หรือ ดาร์ธ เครยท์ (Darth Krayt) ( ดาร์ธ เครยท์ ปรากฏเฉพาะในภาคหนังสือการ์ตูน-นวนิยายเท่านั้น ไม่มีในภาคภาพยนตร์)
* ส่วน Luke Skywalker ถึงไม่ได้เกิดบนดาวทาทูอินโดยกำเนิดแต่อ้อนแต่ออก แต่ก็มาอาศัยอยู่บนดาวแห่งนี้ยาวนานตั้งแต่ทารกจนโตเป็นหนุ่ม นอกจากนั้น สุดยอดอัศวินเจได อย่าง อ.โอบีวัน เคโนบิ ก็เลือกที่จะมาใช้ชีวิตบั้นปลายเป็น ฤๅษี! ในถ้ำบนดาวทาทูอินแห่งนี้นี่เอง

มีโอกาสมาเที่ยวดาวทาทูอินแล้ว ก็อย่าพลาดแวะสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งนั้นคือ "The Cantina" ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองท่าอวกาศ "มอสไอสลีย์" เป็นสถานบันเทิงจุดนัดพบ-กินดื่ม-ฟังดนตรี บรรยากาศโดยรวมคงไม่มีอะไรแตกต่างจะผับ-บาร์ทั่วไป แต่สิ่งที่ทำให้ Cantina น่าสนใจเป็นพิเศษก็คือที่นี่มี วงดนตรีอวกาศระดับ Hi-Class วงหนึ่ง เรียกกันติดปากว่า "Cantina Band" แต่แท้ที่จริงแล้ววงนี้มีชื่อเดิมว่า "Figrin D'an and the Modal Nodes" สมาชิกในวงเป็นสปีชีส์อวกาศพันธุ์ "Bith" ล้วนๆ เอกลักษณ์คือ ตัวเล็ก-ตาโตดำขลับ-หัวโตไม่มีผม-ปากแบนเป็นกลีบชั้น-ผิวสีส้มครีม-แต่งตัวเรียบร้อยทันสมัย...โดยมีนักดนตรีที่ชื่อว่า "Figrin D'an" เป็นหัวหน้าวง...ดนตรีของ Cantina Band จะเป็นการบรรเลงล้วนๆไม่มีเนื้อร้อง จังหวะสนุกสนานเน้นเครื่องเป่าเป็นหลัก ที่เรียกว่า ดนตรีแนว Jizz (คล้ายๆ Jazz ของมนุษย์) เพลงดังที่ต้องบรรเลงเป็นประจำและเป็นที่ชื่นชอบ-โด่งดัง-รู้จักกันดีทั่วทั้งจักรวาลก็คือ เพลง "Mad About Me" แต่เรียกกันติดปากว่า "Cantina Song"

- ภาพตัดภายใน The Cantina -


- เดินทางไปเมือง "มอสไอสเลย์" แวะภายใน The Cantina ก็จะได้พบกับเพลง "Mad About Me" โดย วง Cantina band :) -


- ปก CD ของวง Cantina band : บรรยากาศการแสดงของวง จากหนังสือการ์ตูนชุด Star Wars Tales 6 -


- เมื่อ Cantina band "Figrin D'an and the Modal Nodes" เปิดแสดงสดบนโลก! ^o^ -

และยังมีวงดนตรีบนดาวทาทูอินอีกวงหนึ่งที่มีสีสันน่าสนใจ ก็คือ ดนตรีวงใหญ่แนว Groove Rock นามว่าวง "Max Rebo Band" ประกอบไปด้วยสมาชิกกว่า 10 ซีวิต เพียบพร้อมครบเครื่องทั้งนักดนตรี-นักร้อง-แดนซ์เซอร์ ผสมผสานกันหลากหลายสปีชีส์ หน้าตารูปลักษณ์ประหลาดกันทั้งวง มีหัวหน้าวงชื่อ "Max Rebo" ตัวอ้วนผิวสีฟ้า มีงวงคล้ายช้าง...แต่ที่น่าเสียดายก็คือ คนทั่วไปมีโอกาสน้อยมากหรือแทบไม่มีเลย ในอันที่จะสามารถได้ชมวงนี้ Performance สดๆ ทั้งนี้ก็เพราะ "Jabba The Hutt" พ่อค้า-นักเลงโตผู้ทรงอิทธิพลแห่งดาวทาทูอินแห่งนี้เอง ได้ซื้อตัวไว้ใช้งานให้เล่นเฉพาะในวังส่วนตัวของเขาเองเป็นหลัก วง Max Rebo Band จึงไม่เป็นที่รู้จักต่อสาธารณะชนมากเท่ากับ Cantina band...เพลงดังของวงนี้ก็คือ "Jedi Rocks" เป็นเพลงภาษาต่างดาว มีเนื้อหาในเชิง หยอกล้อเสียดสี อัศวินเจได :)

- แวะเยี่ยมวังของ Jabba (Jabba the Hutt's Palace) และ ชม Video clip บรรยากาศปาร์ตี้อันมี วง Max Rebo Band บรรเลงเพลง "Jedi Rocks" (*สังเกตดีๆจะเห็นว่าวง Max Rebo ก็มีพวก Bith เป็นสามาชิกในวงด้วย :) -