>> คลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมดIntro เรื่องราวยุคสาธารณรัฐเก่า : ใน Star Wars Comic ชุด Knights Of The Old Republic


Star Wars Knights Of The Old Republic

- หนังสือการ์ตูน Star Wars ชุด Knights Of The Old Republic ประกอบด้วยเล่มย่อยถึง 50 เล่ม ผนวกเสริมต่อด้วยชุด Knights Of The Old Republic : Wars อีก 6 เล่ม รวมกันก็ 56 เล่ม! จบภาค Knights Of The Old Republic บริบูรณ์ -


- บรรยากาศบ้านเมือง-ผู้คน ในยุค Old Republic -


เหตุการเกิดขึ้นในช่วง 3,948 ก่อนยุทธการยาวิน(ก่อนภาพยนตร์นั่นเอง) ซึ่งเป็นช่วงของ 'อภิมหาสงครามแมนดาลอเรียน' (*สงครามแมนดาลอเรียน เพิ่มเติม คลิกที่นี่ ) เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อ เจไดหนุ่มนาม "เซย์น คาร์ริก" (Zayne Carrick) เจไดธรรมดาผู้ไร้พรสวรรค์ ซึ่งเริ่มแรกเกือบจะไม่ได้รับการคัดเลือกเพื่อเข้าสู่การเป็นสมาชิกในสำนักนิกายเจไดด้วยซ้ำ เพราะมีสัมผัสแห่งพลัง(The Force) อยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำมาก แต่ในที่สุดแล้วเขาก็ยังได้รับคัดเลือกในฐานะ "ยังลิงค์" (นักเรียนเจไดฝึกหัด ที่ยังไม่นับเป็น พาดาวัน) และก็ได้รับการฝึกฝนวิชาเจไดประจำอยู่บนดาวแดนทูอีน (ชื่อคล้ายๆ แต่ไม่ใช่ดาวทะเลทราย 'ทาทูอิน' ในหนังนะครับ :)

* หนังสือ The Old Republic Encyclopedia ขยายความว่า ชื่อของ Carrick ถูกเอาไปตั้งให้สถานีอวกาศของ republic ช่วง great war (300 ปี หลัง jedi civil war) โดยมีชะตากรรมคล้ายกับเจ้าของชื่อ ตอนแรกเป็นแค่ฐานโนเนมธรรมดา พอช่วงท้ายสงคราม แนวรบเปลี่ยน ทำให้ฐานนี้เป็นเส้นทางส่งกำลังบำรุงที่สำคัญ เลยได้รับการอัพเกรดขนานใหญ่

- ทีมตัวละครหลักบางส่วนใน Knights Of The Old Republic ... จากซ้าย Jarael (นักรบหญิงชาว Arkania), Dob Moomo (นักล่าค่าหัว), Zayne Carrick (เจไดผู้ไร้พรสรรค์ดังเกริ่น :) , Rohlan Dyre (นักรบแมนดาลอเรี่ยน) ... และรูปขวาสุด ผ้าคลุมสีแดง นั้นคือ ผู้นำทัพแมนดาลอเรี่ยนผู้ยิ่งใหญ่นาม "Cassus Fett" อันเป็นบรรพบุรุษของ "Jango Fett" (ในภาคภาพยนตร์นั่นเอง) -


หลังจากที่เป็นยังลิงค์มาได้พักใหญ่ๆ เพราะความสามารถในด้านพลังที่ต่ำเตี้ยเรี่ยดินของเขา เริ่มแรกจึงทำให้ไม่มีอาจารย์เจไดคนใดอยากรับเป็นพาดาวัน แต่ในที่สุด อาจารย์เจไดนาม "ลูเซียน เดรย์" ก็รับเขาเป็นพาดาวันจนได้ด้วยเหตุผล(ลึกลับ!)บางประการ และได้พาเขาไปฝึกบนดาวทาริส โดยมีอาจารย์เจไดสมทบ อีก 4 คน และเพื่อนพาดาวันคนอื่นๆอีกจำนวนหนึ่ง

แม้นเวลาจะผ่านไปนาน เซย์นก็ไม่มีทีท่าว่าจะพัฒนาฝีมือของเขาเองให้มีความก้าวหน้าขึ้นเลยแม้แต่น้อย ทั้งท้อแท้ที่จะกระตือรือร้นฝึกฝนตัวเองให้เก่งกาจขึ้นเหมือนคนอื่นๆ ด้วยเขาเป็นคนมีปมขาดความมั่นใจในความสามารถของตัวเองเป็นอย่างมาก(ทั้งๆที่ตัวเขาก็อาจมีอะไรดีอื่นๆไม่น้อยที่ไม่รู้ตัว) หน้าที่ภารกิจหลักที่ได้รับจึงเป็นเพียงฐานะเจไดสายตรวจ ตรวจตราความเรียบร้อยภายในเมืองไปวันๆเท่านั้น

จนกระทั่งวันหนึ่งขณะที่ เซย์น มัวแต่ไล่ตามจับ "มาร์น เฮียโรกริฟ" พ่อค้าตลาดมืดแห่งทาริส จนทำให้เขาไปร่วมงานพิธีแต่งตั้งอัศวินสายมาก ซึ่งพิธีนี้เป็นการแต่งตั้งเหล่าเพื่อนพาดาวันร่วมรุ่นของเขานั้นเอง แต่เมื่อเขาไปถึง สิ่งที่เขาพบกลับกลายเป็นร่างไร้ชีวิต! ของบรรดาเพื่อนๆที่จะได้รับการแต่งตั้ง ตายเกลื่อนอยู่เต็มห้องทำพิธีนั้น โดยมีเหล่าอาจารย์เจไดของพวกเขายืนอยู่อย่างสงบนิ่งพร้อมกับกระบี่ลำแสงในมือ หัวหน้าอาจารย์เจได"ลูเซียน" จึงสั่งให้อาจารย์เจไดคนอื่น รีบจัดการปิดปากเซย์นซะเสียโดยเร็ว และปล่อยข่าวว่า เซย์น คือผู้ลอบสังหารเหล่าเพื่อนพาดาวัน

- ฉาก Zayne Carrick พบโศกนาฏกรรมการสังหารหมู่เพื่อนเจได โดยฝีมืออาจารย์เจไดของพวกเขาเอง -


แต่เดชะบุญชะตายังไม่ถึงคาด! โชคดีที่เซย์นหลบหนีการตามล่าของเหล่าอาจารย์เจไดมาได้อย่างหวุดหวิด โดยได้รับความช่วยเหลือจาก "มาร์น เฮียโรกริฟ" ร่วมกับลูกครึ่งอาร์เคเนียนนาม "แคมเปอร์" และ "จาราเอล" (Jarael) (ซึ่งจะเป็นตัวละครสำคัญที่จะช่วยเหลือเซย์นต่อไป ทั้งเป็นคนที่เซย์นแอบรัก :) เซย์นจึง พยายามหาหนทางที่จะแก้แค้นให้เหล่าบรรดาเพื่อนเจไดผู้ล่วงลับของเขาต่อไป ทั้งจะต้องเปิดโปงการกระทำของอันลับ ลวง พราง ของเหล่าอาจารย์เจไดของเขา เพื่อแก้ต่างให้กับตัวเองให้จงได้

และในระหว่างที่หลบหนีนั้น ด้วยปมเรื่องราวอันซับซ้อนผนวกกับชะตาฟ้าลิขิตมิอาจหลีกเลี่ยง ส่งผลให้เขายังต้องผจญภัยอันโลดโผนเสี่ยงชีวิตอีกมากมาย ทั้งยังต้องเข้าไปเกี่ยวโยงกับเหตุการณ์ที่ใหญ่กว่าเกินคาดคิดนั้นคือ อภิมหาสงครามแมนดาลอเรียน อันตึงเครียดเดือดระอุ ... เขาต้องถูกตามไล่ล่า ทั้งจากเหล่าอาจารย์เจได, สาธารณรัฐ, และชาวนักรบแมนดาลอเรียน

- บางฉากการผจญภัยต่างดาวในห้วงอวกาศของ เซย์นและพวก -


ส่วนเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ? เซย์นและพวกได้ไปมีความเกี่ยวโยงกับสงครามแมนดาลอเรียนอย่างไร ? แล้วสงครามครั้งนี้เกี่ยวข้องกับกรณีปมสังหารหมู่พาดาวันโดยอาจารย์เจไดอย่างไรนั้น ? ... ด้วยเรื่องมันยาว ทั้งมีตัวละครสำคัญอื่นๆ + เหตุการณ์ปลีกย่อยที่เกี่ยวข้องอีกมากมายเหลือจะสาธยายหมด ณ ที่นี้ โดยเฉพาะกรณี สงครามแมนดาลอเรียน อันเป็นอีกอภิมหาสงครามครั้งใหญ่และสำคัญมากในประวัติศาสตร์สตาร์วอร์ส ดังนั้นหากสนใจลองหาติดตามอ่านเต็มๆใน Comic ชุด Star Wars Knights Of The Old Republic ชุดนี้ ก็ดังที่เกริ่นไปแล้ว มีถึง 50 เล่มย่อย ผนวกต่อด้วยชุด Knights Of The Old Republic : Wars อีก 6 เล่มย่อย รวมกันก็ 56 เล่ม จึงจบบริบูรณ์ ... ก็ถือเป็น Star wars ภาคหนังสือการ์ตูนอีกชุดที่มีเนื้อหายาวมาก และแน่นอนว่าเป็นการ์ตูนอีกชุดที่มีภาพตื่นตาตื่นใจ+เรื่องราวสนุกระทึก แฟนสตาร์วอร์สอยากรู้เรื่องราวในอดีตก่อนภาคภาพยนตร์ มิควรพลาด

- ตัวอย่างฉากแห่งความวุ่นวาย-การต่อสู้ของเจได/สาธารณรัฐ ยุคแห่งอภิมหาสงครามแมนดาลอเรียน ใน Star Wars Knights Of The Old Republic -
*****************