>> คลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมดมฤตยู "ยูซาน ว็อง"

ปกติในจักรวาลสตาร์วอร์สเรามักคุ้นเคยกับการห้ำหั่นต่อสู้กันระหว่างฝ่ายสาธารณรัฐพวกเจได กับ ฝ่ายจักรวรรดิพวกซิธ เป็นหลัก โดยอย่างที่รู้กันว่า ฝ่ายเจไดนั้นรับบทเป็นพระเอกตลอดกาล เจไดได้ทำสงครามใหญ่ๆกับกลุ่มอื่นๆบ้างเหมือนกันแต่ก็ไม่มากนัก ที่เห็นชัดเจนในประวัติศาสตร์ก็ได้แก่การรบใหญ่กับก๊กนักรบ แมนดาลอเรี่ยน(Mandalorian) ในสงคราม Mandalorian Wars...แต่ในยุคหลังภาพยนตร์ไปแล้ว ฝ่ายเจไดหรือสาธารณรัฐก็ยังมีการทำสงครามใหญ่กับก๊กนักรบอีกกลุ่มที่ไม่ใช่พวกซิธเลยเช่นกัน ที่น่าสนใจมากเป็นพิเศษ ก็คือพวก "ยูซาน ว็อง"

ยูซาน ว็อง (Yuuzhan Vong)
หรือที่เรียกตนเองว่า "เผ่าพันธุ์ที่ถูกเลือก" เผ่าพันธุ์อันเป็นภัยคุกคามใหญ่หลวงต่อสาธารณรัฐกาแลกติกใหม่
ยูซาน ว็องมีรูปร่างคล้ายมนุษย์ แต่สูงกว่าและหนักกว่ามนุษย์ทั่วไป หน้าตาดุร้ายน่ากลัวคล้ายภูตผีปีศาจ! เป็นเผ่าพันธุ์ที่คลั่งศาสนาอย่างรุนแรง นับถือพระเจ้า มีพิธีสวดมนต์อย่างเคร่งครัด แถมมีวัฒนธรรมการสักลายสีดำบนผิวหนัง...พวก ยูซาน ว็อง ดูหมิ่นแอนตี้เทคโนโลยีประเภทเครื่องจักรกลเป็นอย่างยิ่ง แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้ปฏิเสธเทคโนโลยีเสียเลย นวัตกรรมทางเทคโนโลยีของพวกมันนั้นสุดแสนจะเลิศล้ำไม่เหมือนใคร เป็นเทคโนโลยีแบบพันธุวิศวกรรม หรือเทคโนโลยี"ชีวภาพ"ทั้งหมด ชุดเกราะ อาวุธยุทโธปกรณ์ของนักรบ ยูซาน ว็อง ก็ล้วนสร้างมาจากเทคโนโลยีชีวภาพเช่นกัน นอกจากนั้นแล้ว พวกยูซาน ว็อง โดยเฉพาะพวกนักบวช ยังมีความนิยมต่อความเจ็บปวด-การทรมานตน ทำนองเจาะเฉือน กรีดเนื้อตนเอง และมีเทคโนโลยีพันธุวิศวกรรม พิสดารในการเพิ่มความสามารถทางกายด้วยการปลูกถ่ายอวัยวะอีกด้วย และที่น่าประหลาดมากอีกอย่างก็คือ พวกยูซาน ว็องไม่มีสัมผัสพลังภายในตัว หรือ ที่เรียกกันในจักรวาลสตาร์วอร์สว่า "เมดิคลอเรียน" (Midichlorian) นั้นเอง ข้อนี้ทำให้เหล่าเจได(หรือพวกซิธก็ตาม)ที่ได้ปะทะกับพวกยูซาน ว็องเป็นครั้งแรกจะรู้สึกสับสนเป็นอย่างยิ่ง เพราะเจไดจะต่อสู้ด้วยการจับสัมผัสพลังเสมอ และก่อนหน้านั้นพวกเจไดก็เชื่อว่าสิ่งมีชีวิตทุกชนิดในจักรวาลจะต้องมีสัมผัสพลังแฝงอยู่ทั้งหมด จะมากหรือน้อยเท่านั้นเอง

- โฉมหน้า รูปลักษณ์ เผ่ายูซาน ว็อง : ซ้ายสุดเป็นนักบวช, กลุ่มภาพกลางคือพวกนักรบ, ส่วนภาพล่างขวา ยูซาน ว็อง เพศหญิง -


สงคราม ยูซาน ว็อง (Yuuzhan Vong War)

สงครามยูซาน ว็อง เกิดขึ้นเมื่อประมาณในปีที่ 25 หลังยุทธการยาวิน - ปีที่ 29 หลังยุทธการยาวิน(หลังภาพยนตร์ Episode 6 25-29 ปีนั้นเอง) เป็นสงครามที่เผ่ายูซาน ว็อง ทำการโจมตีสาธารณรัฐและแกแลคซี่ทั้งหมด จัดเป็นวิกฤติการณ์ครั้งใหญ่ที่สุด ในแง่ของความเสียหายและความรุนแรง ที่สาธารณรัฐได้เคยประสบมาในประวัติศาสตร์จักรวาลสตาร์วอร์สเลยทีเดียว ความเสียหายที่เกิดขึ้นคิดเป็นมูลค่ามหาศาลเกินจะประเมินได้ มีผู้เสียชีวิตทั่วทั้งกาแลกซีกว่า 365 ล้านล้านคน ดาวเคราะห์ถูกทำลายไปกว่า 61,000 ดวง และดาวเคราะห์จำนวนมากถูกเปลี่ยนแปลงสภาพให้เหมาะสมกับการดำรงชีวิตของพวกยูซาน ว็อง ในจำนวนนี้รวมไปถึงนครหลวงของกาแลกซีอย่าง "คอรัสซังค์ (Coruscant)" ด้วย...หลังจากยึดครองได้แล้วพวกยูซาน ว็อง ก็เปลี่ยนดาวคอรัสซังค์ ให้การเป็นดาวชีวะ แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น "Yuuzhan'tar" แทน (ตั้งชื่อตามดาวบ้านเกิดเดิมของตนนั้นเอง) ส่วนดาวอื่นๆ ก็ถูกทำลายยับเยินหรือไม่สามารถใช้เป็นถิ่นที่อยู่ของสปีชีส์พันธุ์อื่นได้อีกต่อไป...วิกฤติสงคราม ยูซาน ว็อง ปรากฏให้ได้รับรู้กันใน หนังสือนิยายชุดยาวชื่อชุด " Star Wars : New Jedi Order" และมีการนำมาดัดแปลงเป็นการ์ตูนชุด Star Wars : Invasion ในภายหลัง...ในเชิงรายละเอียดแน่นอนว่าเนื้อหาทั้งหมดค่อนข้างยาว คงไม่สามารถมาเล่ากันได้หมด จึงขอสรุปเฉพาะเหตุการณ์สำคัญสั้นๆ สังเขปย่อๆ พอได้เห็นภาพกว้างๆหอมปากหอมคอ ดังต่อไปนี้ (อยากรู้แบบละเอียดก็คงต้องหาเวลาอ่านหนังสือกันเองล่ะครับ...ส่วนตัวเองก็ยังอ่านไม่จบเช่นกัน :)

- ตัวอย่างหน้าปก : นวนิยาย Star Wars : New jedi order จัดเป็นนวนิยายชุดที่ยาวที่สุด เท่าที่มีการเขียนมาของจักรวาลสตาร์วอร์ส รวมกันทั้งหมด 21 เล่ม -


- นักรบ ยูซาน ว็อง จู่โจมบุกยึด ดาวต่างๆแกแลคซี : จากหนังสือการ์ตูน Star Wars Tales 21 -

- เปิดเรื่องด้วยการโจมตี สาธารณรัฐครั้งแรกของ ยูซาน ว็อง แล้ว ชิววี่ ชิวแบคก้า เพื่อนรักของ ฮัน โซโล ก็เป็นอันสิ้นชีพ! ลาจักรวาลไป ฝ่ายสาธารณรัฐกับพลพรรคเจได ทั้งครอบครัวโซโลอันประกอบไปด้วย ฮัน โซโล และ เลอา กับ ลูกๆทั้ง 3 ได้แก่ ไจน่า, จาเซ็น และ อนาคิน ร่วมกับ ลุค สกายวอร์คเกอร์และภรรยา มารา เจด ต้องผจญกับวิกฤติครั้งใหญ่นี้อย่างสุดแสนสาหัส

- อนาคิน โซโล ลูกชายคนสุดท้องของ ฮัน โซโล และ เลอา เป็นสุดยอดเจไดอัจฉริยะเท่าที่เคยมีมา ได้เป็นอัศวินเจไดเต็มตัว ตั้งแต่อายุ 14 สามารถ ปกป้อง มาร่า เจด ผู้ป้า และเพื่อนพ้องให้ปลอดภัยรอดชีวิตได้... แต่แล้ว อนาคินน้อยนั้นก็โดนอาวุธชีวภาพของนักรบ ยูซาน ว็อง สะลึมสะลือจนเกือบสลบ แต่ก็ยังฝืนลุยสู้ต่อ บุกเดี่ยวฝ่าตะลุยสู้กับทีมนักรบ ยูซาน ว็องถึง 60 ตน แต่ท้ายที่สุดก็มิอาจต้านไหว จึงสละชีพปาระเบิดมือใส่ศัตรู จนตัวตาย!ไปด้วย (ในวัย 17 ปีเท่านั้น)

- อย่างที่กล่าวมาแล้วข้างต้นว่า พวกยูซาน ว็อง จะใช้อาวุธชีวะ เป็นหลัก โดยยานของพวกมัน มีวิญญาณ มีความคิด! นอกจากนั้นแล้ว ได้เพาะเผ่าพันธุ์อาวุธสัตว์ร้ายนามว่า "Voxyn" ขึ้นมาเพื่อจัดการเจไดโดยเฉพาะ โดยมี Queen voxyn เป็นต้วนางพญาให้เกำเนิดแล้วก็ Clone ตัวลูกออกมาจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมี สัตว์ร้ายอื่นๆอีกมากมายที่ ยูซาน ว็อง เพาะเลี้ยงมาใช้สู้รบ อาทิหนอนยักษ์พิฆาต!

- พวกยูซาน ว็อง ถึงแม้จะดุร้ายแต่ก็ก็มีศักดิ์ศรีนักรบอยู่เหมือนกัน หลายครั้งในการรบ ก็จะทำตามสัญญาข้อตกลง โดยเมื่อแพ้แล้วก็ยอมถอยทัพ สงบศึกแต่โดยดี...และเมื่อจบสงครามยูซาน ว็องไปแล้ว (ผลคือ ยูซาน ว็องพ่ายแพ้) พวกยูซาน ว็อง ที่รอดก็แยกย้ายกันกลับไปใช้ชีวิตตามปกติที่ดาวถิ่นฐานบ้านเกิดของตน

- ตัวอย่างภาพ บรรยายกาศใน สงครามยูซาน ว็อง จากหนังสือการ์ตูนชุด Star Wars Invasion : ยานอวกาศซีวภาพของ ยูซาน ว็อง เป็นยานที่ มีวิญญาณ มีความคิด -


- ซ้ายบน แม่ทัพ ยูซาน ว็อง บัญชาการรบบนยานชีวภาพ : ภาพซ้ายล่าง ลุค สกายวอร์คเกอร์ ใช้พลัง เจไดต่อสู้กับกลุ่มนักรบยูซาน ว็อง : ภาพแถบขวา ยูซาน ว็อง ปฏิบัติการบุกกระหน่ำโจมตีรุนแรงทั่วแกแลคซี่ ชนิดไม่ทันตั้งตัว และเหนือความคาดหมาย -- อาวุธชีวภาพในรูปแบบสัตว์ดุร้ายต่างๆที่ ยูซาน ว็อง เพาะเชื้อขึ้นมาเอง : ตัวซ้ายนั้นคือ เจ้าตัว "Voxyn" แล้วยังมีตัวหนอนพิฆาตยักษ์, แมลง ฯลฯ อีกมากมาย -


* เสริมแถม :
ลองมาดูบุคลิก 3 พี่น้องครอบครัวโซโลแต่ละคน(เรื่องฝีมือและพลัง ไม่ต้องพูดถึง เก่ง เมพขิง กันทุกคน :) พร้อมด้วยตัวละครน่าสนใจบางคน ที่เกี่ยวข้องกับ ยูซาน ว็อง

1. พี่ใหญ่ ไจน่า(Jaina Solo) เป็นหญิงบุคลิกค่อนข้างโผงผาง และเมื่อน้องตาย(อนาคิน) ก็หันไปอยู่ dark side (* Dark Side ใน New Jedi Order หรือ นิกายเจไดใหม่ กรณีนี้ ไม่ใช่ Dark side แบบ Sith และมิได้เป็นศัตรูอยู่ตรงข้ามกับ Light Side ก็คือเป็นฝ่าย Republic เหมือนกัน แต่เป็นคนละแนวทางเท่านั้น โดยพวก Dark side เน้นพลังรุนแรงกว่าและมักใช้วิธีการที่โหดเหี้ยมกระด้างกว่าพวก Light Side)

2. คนกลาง จาเซ็น(Jacen Solo) เป็นคนที่ฝักใฝ่ปรัชญามาก เมื่ออายุ 19 ก็มีปัญญาการคิดถึงขั้นเดียวกับ อ. Yoda แล้ว... โดยช่วงหนึ่งระหว่างสงครามยูซาน ว็อง นั้น จาเซ็น ได้รับอิทธิพลปรัชญาแนวคิด หลายประการจาก อดีตเจไดมาสเตอร์ลึกลับนาม "Vergere" ผู้ถูกสงสัยว่าแท้จริงแล้วเธอคือ ซิธ แฝงเร้นคนหนี่งแต่ไม่เผยตัวตนชัดเจน(แท้จริง Vergere ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็นศิษย์ร่วมอาจารย์ซิธเดียวกับกับ พัลพาทีน อันหมายถึง Darth Plagueis นั้นเอง ถึงแม้ Vergere จะมีบทบาทสั้นๆ แต่อิทธิพลแนวคิดของ Vergere นั้นส่งผลลึกก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอันยิ่งใหญ่! กินเวลาต่อเนื่องยาวนาน)... ซึ่ง Vergere คนนี้ได้อาศัยอยู่กับพวกยูซาน ว็อง มากว่า 50 ปี (ตั้งแต่ยุคก่อน Clone Wars เสียอีก) และต่อมาภายหลัง หลังจบสงครามยูซาน ว็อง (Vergere เสียชีวิตไปแล้ว)...จาเซ็นก็ตกสู่ด้านมืดกลายเป็น "Darth Caedus" แฝดหญิงผู้พี่ เจได ไจน่า จึงจำต้องกำจัด ฆ่า! Darth Caedus น้องชายตนเองเสีย! (เป็นว่า พี่น้องโซโล 3 คน ท้ายที่สุดก็เหลือแต่ ไจน่า คนเดียว)

3. อนาคิน(Anakin Solo) คนน้องสุด จะเป็นคนเงียบขรึม พูดน้อย มีวิธีคิดคล้ายกับคุณตา อนาคิน สกายวอร์คเกอร์ นั้นเอง คือ ใช้ Force ให้เกิดประโยชน์ที่สุด โดยไม่เคร่งครัดในหลักจารีตระเบียบประเพณีใดๆ


- ภาพซ้าย สามพี่น้องโชโล : ขวา ภาพโฉมหน้า "Vergere" อดีตเจไดมาสเตอร์(หญิงนะครับ) สปีชีส์พันธุ์ "Fosh" (ปากเหมือนนก) ผู้ใช้ชีวิตร่วมก้วนกับ ยูซาน ว็อง ยาวนาน ยกย่องกันวาเป็นผู้รอบรู้ไม่แพ้ อ. โยดา และยังเป็นที่ปรึกษาวางแผนการรบคนสำคัญให้พวก ยูซาน ว็อง อีกต่างหาก...แต่ต่อมาเธอกลับใจ สละชีพตนเอง ขับยานพุ่งชนพวก ยูซาน ว็อง บนดาว "Ebaq 9 " ด้วยเกรง จาเซ็น จะพลาดท่าเสียชีวิต ก็ด้วยรู้สึกผูกพันว่า จาเซ็น เสมือนศิษย์็คนหนึ่งของตนเช่นกัน แม้จะเป็นแบบไม่เป็นทางการนักก็ตาม...การพลีชีพดังกล่าวนั้นส่งผลให้ นักรบยูซาน ว็อง ตายเป็นจำนวนมากมายก่ายกอง แถมแม่ทัพใหญ่คนสำคัญของฝ่าย ยูซาน ว็อง นาม "Tsavong Lah" ได้เสียชีวิตด้วยอีกต่างหาก ทำให้ฝ่ายยูซาน ว็อง เสียรังวัดไปเยอะเลยทีเดียว (เรียกยุทธการครั้งนี้ว่า "Battle of Ebaq 9") ...และแล้วหลักจากเหตุการณ์ Vergere พลีชีพไปแล้ว 1 ปี ฝ่ายสาธารณรัฐก็เอาชนะพวกยูซาน ว็อง ยุติสงครามได้ในที่สุด -


- มีอดีตเจไดคนสำคัญที่ต้องกล่าวถึงคนหนึ่งคือ "A'Sharad Hett" เขาถูกจับไปทรมานโดยเผ่า ยูซาน ว็อง ช่วงเวลา-สถานที่ไม่ปรากฏชัด (รูปซ้าย-กลาง) แล้วมีโอกาสได้สนทนารับแนวคิดหลายประการจาก Vergere (ทำนองคล้ายเป็นศิษย์อย่างไม่เป็นทางการ เหมือนกรณี จาเซ็น โซโล) โดย Vergere ได้แนะให้ Hett ให้ใช้ความเจ็บปวดที่ถูกทรมานอยู่นั้นเพื่อเข้าสู่พลัง จน Hett เข้าสู่พลังด้านมืดแล้วใช้พลังนั้นหลบหนีไปได้...ภายหลังหลังสิ้นสุดสงครามยูซาน ว็องไปนานแล้ว(Vergere ตายไปแล้ว) "A'Sharad Hett" คนนี้ได้กลับมามีอำนาจอิทธิพลกลายเป็น ซิธลอร์ดผู้ยิ่งใหญ่แห่งจักรวรรดิซิธ นาม "Darth Krayt" ปรากฏให้เห็นกันในหนังสือการ์ตูน ชุด "Star Wars Lecacy" (130 กว่าปี หลังยุทธการยาวิน หรือ 100 กว่าปีหลัง สงครามยูซาน ว็อง)...สิ่งที่น่าสนใจก็คือ Darth Krayt รับมรดกสวมชุดเกราะแบบนักรบเผ่า ยูซาน ว็อง (รูปขวาสุด)


- ที่น่าสนใจเป็นสีสันอีกประการในสงครามยูซาน ว็อง คือ งานนี้มี "โบบ้า เฟตต์ Boba Fett" มาร่วมแจมด้วย โดยในตอนแรกๆ ได้รับงานรับใช้ฝายยูซาน ว็อง ก่อน แต่ก็ได้เปลี่ยนใจตัดสัมพันธ์ในภายหลัง เนื่องจากเกิดความไม่เชื่อมั่นในสัญญาสินจ้าง-ผลประโยชน์ที่ได้ตกลงกันไว้...โดย ณ ตอนนี้ Boba Fett ไม่ได้เป็นนักล่าเงินรางวัลธรรมดา แต่เป็นผู้นำทีม "Mandalorian Protectors" ซึ่งก็ไม่ใช่อะไรอื่น เป็นนักล่าเงินรางวัลที่ทำงานเป็นทีม เป็นองค์กรอีกประเภทหนึ่งนั้นเอง เพียงแต่ทุกคนสวมชุดแบบ แมนดาลอร์เรี่ยน ( Mandalorian Protectors ก่อตั้งขึ้นมาประมาณ 20ปี ก่อนยุทธการยาวินแล้ว หรือ ประมาณช่วง ภาพยนตร์อนิเมชั่น The Clone Wars นั้นเอง) : ภาพล่างนี้ Mandalorian Protectors นำทีมโดย Boba Fett ลูกทีมสวมชุดเกราะแมนดาลอร์เรี่ยนแบบเดียวกับ Boba Fett -*ปล. และหลัง "สงคราม ยูซาน ว็อง" นี้สิ้นสุดไปแล้ว >> เรื่องราวถัดไปก็จะเป็นยุคของ "สงคราม Legacy" ( สนใจก็คลิก ตามต่อไปเลย )

- นี่คือ ตัวอย่าง ตัวละครหลักในยุค Legacy เป็นสงคราม รุ่นเหลน! -