>> คลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมดTHX 1138
14 พ.ค. แฮปปี้เบิร์ดเดย์ จอร์จ ลูคัส

เนื่องในโอกาสเดือนพฤษภาคมเดือนของวันเกิดของ จอร์จ ลูคัส (George Lucas) 14 พฤษภาคม 1944 จึงขอนอกเรื่องสตาร์วอร์สเป็นกรณีพิเศษ...โดยจะแทรกว่าด้วยเรื่องของภาพยนตร์ Sci-fi เรื่องแรก! ในชีวิตของ จอร์จ ลูคัส ก่อนที่จะกำเนิดมหากาพย์ Sci-fi ในตำนานสตาร์วอร์ส นั้นก็คือเรื่อง "THX 1138" ซึ่งจัดเป็นหนัง "Sci-fi ปรัชญา" สะท้อนมุมมองในเชิงวิถีสังคมโลกอนาคต-ชนชั้น-ศาสนา! ฯลฯ เป็นหนังขึ้นหึ้งอีกเรื่องของโลก นอกจากนี้ยังมีลูกเล่น Art Direction อันเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นล้ำๆ นั่นคือฉากห้องขาวโพลนไม่มีที่สิ้นสุด! หรือ A White Limbo World!...(ซึ่งต่อมาหนังยุคหลังๆอย่าง The Matrix(1999), Mission to mars(2000) และอีกหลายเรื่องๆ ได้ใช้ฉากขาวแนวนี้มาเล่นด้วยเช่นกัน)

* คำ "Limbo" มักใช้หมายถึง สถานที่หนึ่งอันเป็นสถานที่ที่ถูกลืม, สถานที่ที่ถูกทอดทิ้งมีสภาพว่างเปล่าวังเวง ซึ่งในทางคติคริสต์(อย่างไม่เป็นทาง) เชื่อว่าคนบาปบางจำพวกเมื่อตายไปแล้วจะไปติดอยู่ที่นั่น แต่ Limbo ไม่ใช่นรก(Hell)โดยตรงทั่วไปเสียทีเดียว(แต่บางทีก็ใช้หมายถึงรูปแบบ นรกชั้นหนึ่งได้ด้วยเหมือนกัน เอ๊ะ จะเอายังไงแน่???)...ในภาพยนตร์ "Inception" เล่นกับแนวคิด Limbo โดยใช้หมายถึงภพภูมิอันเป็นโลกแห่งความฝันที่ผู้หลับฝันนั้นได้ฝันแล้วแต่บังเอิญไม่ตื่นขึ้นจากฝันตามปกติ ทำให้วิญญาณของคนนั้น ติดอยู่ในโลกแห่งฝันตลอดไปและตนก็คิดว่าโลกฝันนั้นเป็นโลกจริง ถ้าโชคดีมีคนปลุกให้ตื่นได้ก็รอดตัวไป แต่ถ้าหลับนานก็อาจจะตายในโลกจริง วิญญาณผู้ฝันนั่นก็ติดอยู่ในฝันต่อไป (ทำนองเดียวกับคนที่ติดอยู่ในโลก Matrix)THX 1138 (ฉายครั้งแรก ค.ศ.1971) เป็นภาพยนตร์ไซไฟที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2514 เขียนบท กำกับและตัดต่อโดยจอร์จ ลูคัส เป็นผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องแรกของลูคัส โดยเป็นการขยายความภาพยนตร์สั้นความยาว 15 นาที เรื่อง Electronic Labyrinth: THX 1138 4EB (ค.ศ. 1967) ที่ลูคัสเคยสร้างไว้ขณะเรียนวิชาภาพยนตร์ที่มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย โดยใช้ทุนสร้างของบริษัท อเมริกันโซโทรป ของฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา ร่วมทุนกับวอร์เนอร์บราเธอร์ส...ภาพยนตร์กล่าวถึงโลกอนาคตในสังคมแบบ *ดิสโทเปีย!

*ดิสโทเปีย (อังกฤษ: dystopia; มีชื่อเรียกอื่นๆ ได้แก่ cacotopia, kakotopia และ anti-utopia) เป็นสังคมในจินตนาการ ถือว่าตรงกันข้ามกับแนวคิดสังคมแบบยูโทเปีย คำว่า "ดิสโทเปีย" นี้ ปกติถือว่าเป็นสภาพการควบคุมทางสังคมที่โหดร้าย รุนแรง ถือกันว่าผู้ที่ใช้คำนี้เป็นครั้งแรกก็คือ จอห์น สจวร์ต มิลล์ เมื่อ ค.ศ. 1868 โดยใช้ศัพท์ภาษากรีก หมายถึง สถานที่ซึ่งสิ่งต่างๆ ล้วนเลวทราม แทนที่จะเป็นสิ่งดีงามสุขสบายอย่างในยูโทเปีย อุปสรรค ดิส ในภาษากรีกนั้น หมายถึง ไม่ดี เลว หรือ อปกติ ขณะที่ โอว หมายถึง ไม่ (ยูโทเปีย (Utopia) หมายถึง ไม่มีที่ใด, และเป็นแผลงเป็น อิวโทเปีย (Eutopia) หมายถึง สถานที่แห่งความรื่นรมย์ เพราะอุปสรรค "อิว" นั้น หมายถึง ดี) ด้วยเหตุนี้ ดิสโทเปีย และ ยูโทเปีย ถึงไม่ได้มีความหมายตรงข้ามกันอย่างแท้จริง อย่างในกรณีของ "ดิสฟอเรีย" (dysphoria) และอิวฟอเรีย (euphoria) คำว่า "ดิสโทเปีย" เองนั้นเป็นคำประสมในภาษากรีก ดิส (dys) และ โทเปีย (topia) (จากคำว่า "โทปอส" หมายถึง สถานที่) ดังนั้น ความหมายโดยพยัญชนะของ ดิสโทเปีย จึงหมายถึง "สถานที่เลวร้าย"

ในหนัง THX จะเห็นทุกคนแต่งกายในชุดสีขาว โกนผมโล้นเตียน ใช้ยาควบคุมอารมณ์-ความรู้สึกทั้งปวง ตลอดจนความรู้สึกทางเพศ มีชีวิตอยู่ภายใต้กรอบบังคับ ต้องทำงานตามที่ได้รับมอบหมายทำนองระบบสายพานในโรงงาน ถูกจำกัดพื้นที่ตลอดชีวิต!แทบไม่มีโอกาสได้เห็นโลกภายนอก โดยมีหุ่นแอนดรอยด์ในเครื่องแบบตำรวจเป็นผู้ดูแลกฎระเบียบต่างๆ...ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ ผู้คนสามารถระบายความสับสน-ข้อสงสัยในชีวิต-ปรับทุกข์ ฯลฯ กับศาสดาดิจิตอล นาม "OMM 0910" ...ตัวเอกของเรื่องมีชื่อเป็นรหัสว่า "THX 1138" (รับบทโดย โรเบิร์ต ดูวัล) มีเพื่อนร่วมห้องเป็นหญิงสาวชื่อ "LUH 3417" (รับบทโดย แมกกี แมคโอมี) ปมของเรื่องก็คือ ทั้งคู่แอบงดใช้ยา และเกิดอารมณ์ทางเพศ จนมีเพศสัมพันธ์กัน ซึ่งเป็นการละเมิดกฎหมายของยุคนั้น THX 1138 ต้องถูกทำโทษกักขัง เขาจึงพยายามหนีปลดแอกตนออกจากคุกและระบบอันไม่พึงประสงค์ที่เป็นอยู่นั้น ออกสู่โลกภายนอกสู่เสรีภาพที่แท้จริง

- ภาพวาด Christ Giving His Blessing (1478) โดยศิลปิน "ฮันส์ เม็มลิง"(Hans Memling) ถูกนำมาใช้แทน "OMM 0910" ศาสดาดิจิตอล! ใน THX 1138 -

You are a true believer. Blessings of the state, blessings of the masses. Thou art a subject of the divine. Created in the image of man, by the masses, for the masses. Let us be thankful we have an occupation to fill. Work hard; increase production, prevent accidents, and be happy...Let us be thankful we have commerce. Buy more. Buy more now. Buy more and be happy.
"ท่านคือผู้ศรัทธาที่แท้จริง คุ้มครองบ้านเมือง คุ้มครองปวงชน ท่านคือคนของพระเจ้า ที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นมนุษย์...โดยปวงชน เพื่อปวงชน เราขอขอบคุณ พวกเรามีหน้าที่ที่จะเติมเต็ม ทำงานหนัก เพิ่มพูนผลผลิต ป้องกันอุบัติเหตุ และขอให้สุขสันต์"..."เราขอขอบคุณ พวกเรามีการพาณิชย์ ซื้อให้มาก ซื้ออีกได้ตั้งแต่ตอนนี้ ซื้อยิ่งๆขึ้นไปและขอให้สุขสันต์"...คำสอน OMM 0910

THX 1138 ถ่ายทำในซานฟรานซิสโก ในอาคารสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ที่ออกแบบโดย"แฟรงก์ ลอยด์ ไรท์" ท่าอากาศยานนานาชาติซานฟรานซิสโก, ศูนย์วิทยาศาสตร์ใกล้มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์, ฉากไล่ล่าถ่ายทำในอุโมงค์ใต้ดินของระบบรถไฟใต้ดินของซานฟรานซิสโก... ส่วนนักแสดงประกอบจำนวนมากที่ต้องโกนหัวโล้น ใช้นักแสดงสมัครเล่นจากศูนย์บำบัดผู้ติดยาเสพติด ที่แซนทาโมนิกา ซึ่งต้องตัดผมสั้นอยู่แล้ว

รหัส "THX 1138" เป็นสัญลักษณ์ส่วนตัวของลูคัส ที่ถูกนำมาสอดแทรกใช้ในภาพยนตร์เรื่องต่างๆ ของเขาอยู่เสมอๆ ทั้งใน สตาร์วอร์ส, อินเดียนา โจนส์ หรือแม้แต่ในเกมคอมพิวเตอร์ของลูคัสอาร์ตส ในภาพยนตร์เรื่อง American Graffiti (1973) รถยนต์ฟอร์ด Model A สีเหลืองสดในเรื่อง ติดป้ายทะเบียน "THX 138", สตาร์วอร์ส Episdoe 4(A New Hope) ลุคได้พูดประโยคว่าเขาเป็นนักโทษถูกย้ายมาจาก "Cellblock 1138", ในสตาร์วอร์ส Episode 1 (The Phantom Menace) ได้ปรากฏเลข 1138 ด้านหลังของหุ่นดรอยด์...THX ยังถูกนำไปใช้เป็นชื่อมาตรฐานระบบภาพและเสียง THX ที่พัฒนาขึ้นในปี ค.ศ. 1983

จาก THX 1138 ถึง ระบบเสียง THX
Tom Holman's Experiment (THX) เป็นเครื่องหมายทางการค้าของ มาตรฐานรับรองระบบภาพ และเสียง ดิจิตอล เซอร์ราวนด์ ของ Lucasfilm Limited ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดย จอร์จ ลูคัส นอกจากนี้ ยังพ้องกับชื่อภาพยนตร์เรื่องแรกของลูคัส ในปี ค.ศ. 1970 คือเรื่อง THX-1138...THX คิดค้นและพัฒนาโดย Dr.Tom Holman ในปี ค.ศ. 1983 เพื่อทำการพัฒนาระบบการทำงานที่ให้ความมั่นใจได้ว่าคุณภาพเสียงของภาพยนตร์ Star Wars ตอนที่ 6 Return of the Jedi จะมีมาตรฐานในระดับเดียวกัน ไม่ว่าจะเข้าฉายที่โรงภาพยนตร์ใดในโลก

* ปล. Thx ยังใช้เป็นศัพท์แสลงย่อเวลาแชทหรือส่งSMS อันหมายถึง Thanks หรือ Thank you นั้นเอง :)